Chủ đề nóng

cội nguồn

 • Độc đáo lễ Pơ Thi: Đưa linh hồn người chết về thế atâu

  Độc đáo lễ Pơ Thi: Đưa linh hồn người chết về thế atâu

  Theo quan niệm của người Jrai ở Bắc Tây Nguyên, người chết vẫn được "nuôi" bằng cách đưa cơm nước, rượu thịt ra nhà mồ cho ăn uống hàng ngày. Đến khi nào gia đình làm lễ Pơ Thi (lễ bỏ mả) thì việc nuôi mả mới chấm dứt, linh hồn người chết mới về thế giới atâu.
 • Quốc Tổ đâu cần phải đồ cúng nhiều

  Quốc Tổ đâu cần phải đồ cúng nhiều

  “Việc chúng ta kỷ niệm ngày Giỗ Tổ, coi đó là Quốc lễ từ năm 2007 là hợp lý. Như vậy, chúng ta đã củng cố thêm về ý thức cội nguồn, và đấy là sứ mệnh tồn tại thực sự của một dân tộc”. GS -TS Ngô Đức Thịnh khẳng định như vậy trong cuộc trao đổi với phóng viên NTNN/Dân Việt.
 • Nghĩa tử là nghĩa tận

  Nghĩa tử là nghĩa tận

  Một buổi sáng tốt trời, tôi đưa người bạn thân về nơi an nghỉ cuối cùng. Xe tang từ Chợ Cống ra đường Lê Lợi, lên đường Điện Biên Phủ, rẽ vào Nghĩa trang Thành phố.
 • Tuyên Quang: Công nhận di sản Lễ Cấp sắc - hát Páo dung

  Tuyên Quang: Công nhận di sản Lễ Cấp sắc - hát Páo dung

  UBND tỉnh Tuyên Quang và huyện Na Hang vừa tổ chức Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghi lễ Cấp sắc và hát Páo dung của người Dao. 
 • Đi qua những ngôi làng

  Đi qua những ngôi làng

  Mỗi góc làng, mỗi con đường, mỗi nếp nhà… đều mang lại sự cảm nhận đặc biệt cho du khách khi đến với mỗi ngôi làng ở Việt Nam. Và vì thế, du lịch làng quê đang là điểm đến hấp dẫn...
 • Làng... văn minh lúa nước

  Làng... văn minh lúa nước

  Người gieo trồng cây lúa nuôi sống con người cũng chính là người tạo dựng nền văn minh lúa nước miền nhiệt đới gió mùa này. Nói đến văn hóa làng, trước hết phải xuất phát từ đó.
 • Khai mạc Trại hè “10 năm tiếng gọi cội nguồn”

  Khai mạc Trại hè “10 năm tiếng gọi cội nguồn”

  Chương trình Trại hè Việt Nam 2013 với chủ đề “10 năm tiếng gọi cội nguồn” đã khai mạc tại TP.Hà Giang (tỉnh Hà Giang) vào sáng 14.7.
 • Thắp hương từ lửa bếp

  Thắp hương từ lửa bếp

  Nếu để ý một tí thì sẽ thấy người miền núi khi thắp hương thường chụm hương vào cục than bếp hoặc lấy lửa từ trong gio bếp. Người Kinh thì châm hương từ cây đèn dầu để trên bàn thờ mà không châm từ bật lửa hay diêm. Có ý cả đấy.
 • Phim truyền hình về Thân mẫu Bác Hồ

  Phim truyền hình về Thân mẫu Bác Hồ

  (Dân Việt) - Bộ phim truyền hình nhiều tập “Cội nguồn thiêng” sẽ được bấm máy vào tháng 6 tới. Dân Việt đã có cuộc trao đổi với bà Đoàn Lê, tác giả kịch bản và đồng đạo diễn.
 • Xử phạt nhà hàng gây ngộ độc cho hàng chục giáo viên Hà Nội

  Xử phạt nhà hàng gây ngộ độc cho hàng chục giáo viên Hà Nội

  Dân Việt - Chiều 14.5, Thanh tra Sở Y tế TP. Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt hành chính với số tiền 8 triệu đồng đối với nhà hàng Cội Nguồn 1 vì để xảy ra ngộ độc thực phẩm tại nhà hàng khi phục vụ đoàn khách Hà Nội.