Chủ đề nóng

Còn 5 ngày cách ly xã hội, Chủ tịch HN cảnh báo việc lây nhiễm Covid-19

Thứ sáu, ngày 10/04/2020 18:54 PM (GMT+7)
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, những ngày qua người dân đã ra đường nhiều hơn, chỉ cần 10% người dân không chấp hành thì tất cả việc cách ly, giãn cách xã hội không có giá trị.
Bình luận 0

Chiều 10/4, phát biểu kết luận cuộc họp của BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nhìn nhận, tuần này Hà Nội chỉ phát hiện 9 ca dương tính, bằng 1/5 so với tuần trước. Thế nhưng xuất hiện các ca 237, 243 phức tạp, đi nhiều nơi, đến nhiều bệnh viện, cơ sở y tế.

“Qua 2 ca này đã khẳng định có những yếu tố lây lan dịch bệnh ngoài cộng đồng, điều này cũng được T.Ư và Bộ Y tế khẳng định”, ông Chung nói.

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Từ ca bệnh 243 đã xuất hiện lây nhiễm chéo trong cộng đồng dân cư thôn Hạ Lôi. Thông tin mới nhất, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phát hiện một ca dương tính SARS-CoV-2 mới, hiện đang xét nghiệm lại để khẳng định. Người này cũng là một bệnh nhân chạy thận, nằm cạnh bệnh nhân số 254. “Qua đó có thể thấy mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, nếu lây lan thì sẽ rất nhanh”, ông Chung nói. 

Chủ tịch Hà Nội đề nghị các cơ quan báo chí T.Ư và Hà Nội tuyên truyền đến người dân cần thực hiện nghiêm túc lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Chỉ thị 16 của Thủ tướng, Chỉ thị của Hà Nội, trong những ngày tới không có nhiệm vụ cần thiết thì không ra ngoài đường. 

“1, 2 ngày vừa qua, một số bộ phận người dân chủ quan hơn. Theo tổng kết của chuyên gia dịch bệnh trên thế giới, khi vào giai đoạn dịch bệnh trùng xuống mà người dân lại ra ngoài đường lúc có dấu hiệu lây lan ngoài cộng đồng thì nguy cơ lây lan dịch bệnh nhanh, mà chúng ta dùng từ không kịp trở tay”, ông Chung đánh giá.

Lấy ví dụ thực tế tại Tokyo, Singapore, NewYork… xảy ra lây nhiễm lại thì bùng phát rất nhanh, tăng rất nhiều ca trong thời gian ngắn, ông Chung nói thêm: “Nếu người dân ra đường nhiều hơn như trong thời gian vừa qua, chỉ cần 10% người dân không chấp hành thì tất cả việc cách ly, giãn cách xã hội không có giá trị”.

“Mọi người dân trên địa bàn cần thực hiện nghiêm túc các nội dung này. Hôm nay là ngày 10/4, chúng ta cần thực hiện nghiêm túc 5 ngày nữa. Khi đó toàn bộ công tác phòng chống dịch bệnh mới hiệu quả, không có điều kiện lây nhiễm trên địa bàn thành phố, khi đó thì công cuộc phòng chống mới thành công”, Chủ tịch Hà Nội bày tỏ mong muốn.

Quang cảnh cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội, chiều 10/4.

Liên quan đến công tác xét nghiệm, ông Chung cho biết, ngày mai (11/4), TP nhận được khoảng 16.000 test nhanh, trước mắt sẽ ưu tiên xét nghiệm cho các trường hợp liên quan yếu tố Bệnh viện Bạch Mai (xong trong thứ bảy, chủ nhật), các trường hợp F1, F2 của bệnh nhân 237, 243, 251, 254 và ca dương tính mới phát sinh ở Hạ Lôi.

TP.Hà Nội cũng xét nghiệm cho toàn bộ gần 500 bệnh nhân chạy thận và nhân viên tại Bệnh viện Thận Hà Nội, cũng như các trường hợp nghi ngờ tại 30 trạm kiểm soát của công an, quân đội ở cửa ngõ TP, sân bay Nội Bài. Đồng thời, sẽ xét nghiệm ở một số chợ, một số nơi tập trung đông người để đánh giá mức độ, nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

TP.Hà Nội cũng xét nghiệm nhanh cho tất cả các trường hợp tạm giam, tạm giữ trước khi đưa vào trại tạm giam, tạm giữ. “Nhất là các thanh niên đua xe gây rối trật tự cộng cộng vừa bị bắt. Những trường hợp này đi ra ngoài xã hội nhiều, rất dễ có nguy cơ lây nhiễm, phải kiểm tra, xét nghiệm, đảm bảo không lây nhiễm vào nơi tạm giam, tạm giữ”, ông Chung nói.

Tại cuộc họp, người đứng đầu chính quyền Hà Nội lưu ý tất cả giám đốc các bệnh viện, các phòng y tế, trạm y tế rút kinh nghiệm các cơ sở y tế của Hà Nội bị cách ly nhiều nhân viên vì liên quan đến các ca Covid-19. Vì thế, cần phải thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Y tế về phân luồng, khám chữa bệnh, đo thân nhiệt, khai báo y tế. Các trường hợp bệnh nhân nặng chỉ cho phép một người chăm sóc, không cho thăm gặp đông người.

Bệnh viện Thận Hà Nội phải tiến hành khử trùng tất cả các thiết bị chạy thận, kê giường các bệnh nhân khoảng cách 2 mét để phòng ngừa lây lan. Công an TP cần mở đợt cao điểm phòng chống tội phạm vì qua phản ánh đã có một số trường hợp các xe “rẻ tiền” cũng bị vặt gương. Các đơn vị quận, huyện, phường, xã cần lập danh sách cụ thể các công trình được thi công để công khai cho nhân dân biết.

Thành An
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem