Chủ đề nóng

Cơn “cuồng” tích trữ thực phẩm của dân Anh và cái kết siêu lãng phí

Vương Nam – Daily Mail Chủ nhật, ngày 29/03/2020 19:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong bối cảnh dịch Covid-19 lây lan, nhiều người dân tại Anh đã phớt lờ những khuyến cáo của chính phủ rằng đừng nên tích trữ quá nhiều thực phẩm và giấy vệ sinh. Việc tích trữ thực phẩm quá mức khiến nhiều người không thể sử dụng hết và vứt bỏ đi một cách vô cùng lãng phí.
Bình luận 0

Trong khi nhiều người tại Anh, đặc biệt là những người già, không thể mua được hàng hóa cần thiết như thực phẩm do “cháy hàng” tại các siêu thị thì nhiều người khác lại đổ bỏ thực phẩm một cách lãng phí.

Lý do rất đơn giản, họ đã tích trữ quá nhiều thực phẩm, không thể dùng hết trong thời gian ngắn và chúng đã hết hạn.

Hình ảnh được tờ Daily Mail đăng tải cho thấy, rất nhiều thực phẩm có hạn sử dụng ngắn như bánh mỳ, hoa quả, thịt gà… chưa được sử dụng đã bị vứt đầy tràn trong các thùng rác. Thậm chí, thùng rác không còn đủ chỗ chứa, người dân còn phải bỏ những thực phẩm hết hạn ra bên ngoài thùng.

Thực phẩm bị đổ bỏ vô cùng lãng phí tại Anh (ảnh: Daily Mail)

Nhiều bình luận trên mạng xã hội tại Anh đã thể hiện như phẫn nộ khi chứng kiến số thực phẩm bị đổ bỏ một cách lãng phí trong khi nhiều người không có mà mua:

“Nên có hình phạt đích đáng cho những hành vi kiểu này”.

“Thật là lãng phí. Số thực phẩm này nên dành cho những người thực sự cần chúng hơn là những kẻ tham lam”.

“Thật đáng trách. Tôi hy vọng những người này hãy xem lại hành động của mình. Họ khiến những người xung quanh thật sự thất vọng”.

Hình ảnh thực phẩm chưa được sử dụng bị đổ bỏ được phát hiện ở nhiều thành phố lớn của nước Anh như Derby, Frankby hay hạt Merseyside ở Liverpool.

Một cụ già tại Anh không mua được gì trong siêu thị vì hàng hóa bị vét hết (ảnh: Daily Mail)

Mới đây, nhiều người dùng mạng xã hội đã bày tỏ sự thương cảm trước hình ảnh một cụ già tại Anh đứng chết lặng trước các kệ hàng rỗng không hay một nữ y tá tại thành phố York (Anh) không thể mua được thực phẩm sau ca làm việc kéo dài 48 tiếng đồng hồ.

“Tôi vừa ra khỏi siêu thị, không còn chút trái cây và rau củ nào. Tôi đã khóc ở đó. Tôi là một y tá và vừa hoàn thành ca làm việc 48 tiếng. Không có trái cây và rau, tôi không biết làm sao để có sức khỏe. Mọi người đang vét sạch các loại thực phẩm cơ bản. Xin hãy dừng lại đi”, nữ y tá tên Bilbrough nghẹn ngào nói trong đoạn video.

Theo thống kê, chỉ trong vòng 1 tháng gần đây, người dân Anh đã tiêu hơn 1 tỷ USD vào việc tích trữ thực phẩm.

Người dân Anh đang xếp hàng để mua đồ tại một siêu thị (ảnh: Daily Mail)

Đối phó với tình trạng tranh nhau tích trữ thực phẩm, chính phủ Anh đã quy định người dân nước này mỗi ngày chỉ được ra khỏi nhà một lần để tới siêu thị mua hàng. Người cao tuổi tại Anh được quy định một khoảng thời gian riêng để tới siêu thị nhằm tránh bị lây nhiễm virus và có thể mua được nhiều thực phẩm cần thiết hơn.

Đến ngày 29.3, Anh đã ghi nhận tổng cộng 17.089 ca nhiễm Covid-19 với 1.019 người tử vong.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem