Chủ đề nóng

“Cơn điên” tiền ảo chấm dứt, bitcoin èo uột với tương lai u ám

Quang Sơn Chủ nhật, ngày 30/12/2018 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi đạt đỉnh lịch sử vào cuối năm 2017, giá bitcoin đã lao dốc không phanh trong năm 2018.
Bình luận 0

Giá bitcoin ngày 28/12 được giao dịch tại 3.722 BTC/USD, giảm 200 USD (khoảng 5%) so với phiên giao dịch cùng giờ ngày 27/12. Nhìn lại thời điểm này năm 2017, khi cơn sốt tiền ảo diễn ra ở khắp thế giới, bitcoin đã tăng phi mã lên đến gần 20 nghìn USD chỉ trong vòng vài tháng.

Cơn sốt tiền ảo đã hạ nhiệt khi giá bitcoin lao dốc không phanh

Kết quả thành công ngoài mong đợi của đồng tiền mật mã lớn nhất thế giới này đến từ nhiều yếu tố khác nhau, như việc ông Trump đề xuất đánh thuế các giao dịch chuyển tiền từ Mỹ sang Mexico khiến nhu cầu sử dụng tiền mật mã tăng vọt, việc Nhật Bản bất ngờ chấp nhận bitcoin là công cụ thanh toán, hai sàn giào giao dịch lớn nhất thế giới là CBOE và CME cho phép giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin…

Tuy nhiên, “vinh quang” của bitcoin đã không được duy trì lâu, giá của đồng tiền ảo này bắt đầu lao dốc không phanh từ sau ngày 7/1/2018. Các nhà đầu tư tổ chức có tiềm lực tài chính lớn đã không rót tiền vào bitcoin như mong đợi. Thêm vào đó là hàng loạt các biện pháp kiểm soát gắt gao từ cơ quan quản lý của các quốc gia. Đáng chú ý, vào tháng 5/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đã tiến hành một cuộc điều tra về hành vi thao túng giá bitcoin và một số loại tiền mật mã khác. Vào tháng 11/2018, cơ quan này tiếp tục xem xét hành vi tương tự.

Diễn biến giá bitcoin trong năm 2018. Nguồn: Investing

So với thời điểm đầu năm 2018, giá bitcoin đã bốc hơi gần 73%. Còn nếu so với mức đỉnh của năm 2018 được thiết lập vào tháng 1 (17.100 USD/BTC), tổng vốn hóa của thị trường tiền ảo này đã sụt mất khoảng 750 tỷ USD. Theo một thống kê của hãng tin CNN, bitcoin đã có trên 90 lần giảm giá trong năm 2018.

Đà lao dốc không phanh của bitcoin trong năm nay cũng kéo theo hàng loạt đồng tiền ảo khác đi xuống. Điển hình như Ethereum đã rơi từ mức 1.121 ETH/USD xuống chỉ còn 117 ETH/USD ở thời điểm hiện tại, tương ứng giảm gần 90% giá trị. Hay Litecoin cũng sụt từ 161.900 LTC/USD xuống 28.000 LTC/USD, tương ứng bốc hơi gần 30% giá trị.

Diễn biến giá Ethereum trong năm 2018. Nguồn: Investing

Có thể nói, năm 2018 là một năm đen tối đối với những nhà đầu cơ tiền ảo và báo hiệu một tương lai ảm đạm cho ngành công nghiệp này. Trên thực tế, nhiều công ty, mạng xã hội, tập đoàn công nghệ phát triển mạnh từ tiền ảo đã đồng loạt sa thải số lượng lớn nhân sự hay đóng cửa, ngừng hoạt động như Steemit, ConsenSys...

Mặc dù bitcoin đã không còn gây sốt như cuối năm 2017 và đầu 2018, nhưng giới đầu tư và báo chí vẫn giành một sự sự quan tâm lớn tới diễn biến của đồng tiền mật mã hàng đầu thế giới này. Bên cạnh đó, nhiều người hy vọng giá trị của bitcoin sẽ được cải thiện khi công nghệ blockchain ngày càng được ứng dụng rộng rãi.

Mới đây, theo Investing đưa tin, Ngân hàng Bank of America đã đăng kí bản quyền về công nghệ blockchain mới, trong đó một mạng lưới ATM với công nghệ blockchain sẽ được thiết lập. Văn phòng Bản quyền và Thương quyền Mỹ (USPTO) đã mô tả thiết bị này có thể sử dụng công nghệ blockchain nhằm tăng tốc độ giao dịch, thực hiện các loại giao dịch khác trong máy ATM ngoài rút tiền và nạp tiền, như giao dịch đăng kí quà tặng.

Đồng tiền ảo Bitcoin gây bão thị trường và những điều có thể bạn chưa biết

Bitcoin đã vượt ngưỡng 16.000 USD trong phiên giao dịch chiều ngày 8/12, tăng gần 1.300% so với đầu năm 2017.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem