Chủ đề nóng

Con số giật mình: Châu Á có hơn 500 triệu người thiếu đói

Nguyễn Vy Thứ ba, ngày 23/07/2019 16:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong tổng số khoảng 820 triệu người không đủ thức ăn trên toàn thế giới, có đến 513 triệu người đang sinh sống tại châu Á. Nạn đói, suy dinh dưỡng và béo phì đang là gánh nặng kép lên vai nhiều quốc gia.
Bình luận 0

Cơ quan Liên Hợp Quốc (UN) vừa phát hành Báo cáo thường niên năm 2019 về Tình trạng An ninh Lương thực và Dinh dưỡng toàn cầu. Các dữ liệu trong báo cáo cho thấy tình trạng thiếu đói, suy dinh dưỡng và béo phì trên toàn cầu nói chung và tại châu Á nói riêng đang ở mức báo động.

Cụ thể, theo nghiên cứu của Liên Hiệp Quốc, năm 2018, có khoảng 821,6 triệu người sống trong cảnh thiếu thốn lương thực, đói ăn. Trong khi con số này của năm 2017 là 811,7 triệu người; năm 2016 là 796,5 triệu người và năm 2015 là 785,4 triệu người.

Trong số 821,6 người thiếu đói, có hơn 513 triệu người đang sinh sống tại châu Á, chiếm tỷ lệ hơn 62%. Các số liệu thống kê về tình trạng suy dinh dưỡng, cũng không mấy khả quan hơn khi phần lớn số người suy dinh dưỡng trên thế giới năm 2018 (hơn 500 triệu người) đang sinh sống tại châu Á.

Trong tổng số khoảng 820 triệu người không đủ thức ăn trên toàn thế giới, có đến 513 triệu người đang sinh sống tại Châu Á. Ảnh Internet

Cũng theo Liên Hợp Quốc, cảnh đói đang gia tăng tại gần như toàn bộ các vùng của châu Phi; tỷ lệ người thiếu ăn tại khu vực châu Phi cận Sahara là 22,8%. Con số này tại Caribbean cũng cao, chiếm 18,4% dân số khu vực.

Tại châu Á, Nam Á vẫn là khu vực có tỷ lệ thiếu lương thực cao nhất (gần 14,7%), tiếp đến là khu vực Tây Á (hơn 12,4%). Nhìn tổng quát các khu vực trên thế giới, những người thiếu ăn phân bổ không đồng đều, trong đó phần lớn sống tại châu Á.

Các số liệu cũng cho thấy tỉ lệ béo phì và thừa cân tại châu Á đang tăng cao, đặc biệt là ở trẻ em. Theo dữ liệu của Tổ chức y tế thế giới WHO, tỉ lệ trẻ em béo phì và thừa cân ở châu Á đã tăng 150% kể từ năm 2000. Hiện tượng suy dinh dưỡng và béo phì gia tăng đồng thời thường được coi là ‘gánh nặng gấp đôi’ cho quốc gia.

Trong nỗ lực làm nổi bật vấn đề nan giải này và thảo luận về các giải pháp chung, đầu năm 2019 Hội đồng Kinh doanh Châu Âu – ASEAN (EU-ABC) và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (US-ABC) đã thành lập Liên minh Thực phẩm Dinh dưỡng và An toàn ASEAN.

Kể từ khi thành lập, tổ chức này đã thực hiện các cuộc đối thoại khu vực công - tư ở Bangkok (Thái Lan) và Hà Nội (Việt Nam) với những thảo luận quan trọng, các kiến nghị chung, và các cơ hội hợp tác sâu rộng hơn hướng đến mục tiêu tạo ra nguồn cung cấp thực phẩm an toàn, bổ dưỡng và phong phú hơn tại Thái Lan và Việt Nam.

Xu hướng thiếu đói và suy dinh dưỡng đang diễn ra khắp châu Á. Ảnh Internet

Trước những xu hướng đáng lo ngại này, Hiệp hội CropLife Châu Á kêu gọi các đối tác trong chuỗi giá trị thực phẩm trong khu vực cùng tham gia hợp tác để hỗ trợ thúc đẩy và bảo đảm cung cấp thực phẩm an toàn và giàu dinh dưỡng trong khu vực.

“Xu hướng thiếu đói và suy dinh dưỡng đang diễn ra khắp châu Á và điều này là không thể chấp nhận được. Trong một thời đại mà châu Á đang dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực, thực tế lạnh lùng này cảnh báo rằng chúng ta còn rất nhiều việc cần phải làm” – Tiến sỹ Siang Hee Tan, Giám đốc điều hành Croplife châu Á phát biểu.

Theo ông Tan, việc ứng dụng công nghệ và các đổi mới về khoa học thực vật là một công cụ quan trọng để cung cấp đủ lương thực cho lượng dân số tăng nhanh hiện nay, tuy nhiên những công cụ này chỉ đóng vai trò là một phần trong các giải pháp tổng thể. Việc cung đủ thực phẩm an toàn và giàu dinh dưỡng cho tất cả mọi cư dân trong khu vực là trách nhiệm chia sẻ giữa các bên.

“Các Chính phủ, ngành khoa học thực vật (các công ty nghiên cứu-phát triển sản phẩm trong nông nghiệp) và các cộng đồng xã hội cần cùng hợp tác, phát huy và đổi mới các nỗ lực chung. Nếu mỗi quốc gia không đưa ra được chương trình hành động khẩn cấp để giải quyết tình trạng này, thì hậu quả phải gánh chịu sẽ trở nên rất khó kiểm soát”, đại diện Croplife Châu Á nói.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem