Chủ đề nóng

“Con thỏ không mặt” gây chấn động với mức giá hơn 2.000 tỷ

Huy Nguyễn (Theo CNN) Chủ nhật, ngày 19/05/2019 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một tác phẩm điêu khắc tinh nghịch “thỏ không mặt” của Jeff Koons đã trở thành tác phẩm đắt nhất của một nghệ sĩ hiện còn sống từng được bán đấu giá.
Bình luận 0

Một tác phẩm điêu khắc tinh nghịch “thỏ không mặt” của nghệ sĩ Jeff Koons đã trở thành tác phẩm đắt nhất của một nghệ sĩ hiện còn sống từng được bán đấu giá.

Hình ảnh bức tượng Rabbit của Jeff Koons (nguồn: CNN)

Bức tượng mang tên Rabbit của nghệ sĩ người Mỹ Jeff Koons là một bức tượng hình con thỏ, không có khuôn mặt và làm bằng thép không gỉ. Bức tượng này chỉ cao hơn 90 cm, được bán với giá hơn 91 triệu USD (hơn 2.100 tỷ VND) vào tối thứ Tư, ngày 15/5 vừa qua, tại Christie, New York, Mỹ, phá vỡ các kỷ lục đấu giá từ trước tới nay.

Kỷ lục mới xuất hiện chỉ sáu tháng sau khi bức tranh “Portrait of a Artist (Pool with Two figures)” của David Hockney thiết lập một chuẩn mực mới về giá của một tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ đang sống với giá bán 90,3 triệu USD (~ 2.000 tỷ VND), cũng tại nhà đấu giá Christie’s ở New York. Tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ người Anh này đã vượt qua tác phẩm điêu khắc “Balloon Dog (Orange)” của nhà điêu khắc Jeff Koons bán được 58,4 triệu USD (hơn 1.300 tỷ VND) năm 2013, cũng từng là một kỷ lục về giá trong quá khứ.

Ban đầu, Christie’s ước tính bức tượng “Thỏ vô diện” của Koons sẽ được bán với giá từ 50 đến 70 triệu USD. Nhưng sau hơn 10 phút đấu giá, lời đề nghị chiến thắng đã đạt được 80 triệu USD (hơn 1.800 tỷ NVD), bao gồm cả phí đấu giá - dẫn đến giá bán cuối cùng là 91.075.000 USD (hơn 2.100 tỷ VND).

Trước khi bán vào ngày 15/5 vừa qua, Christie’s đã mô tả tác phẩm điêu khắc là “một trong những tác phẩm mang tính biểu tượng nhất của nghệ thuật thế kỷ 20”.

Đây là tác phẩm điêu khắc được thực hiện vào năm 1986 của nhà điều khắc Jeff Koons và là một trong số ba phiên bản trong cùng một bộ sưu tập. Một tác phẩm khác được lưu giữ tại Broad Foundation, ở Los Angeles – Mỹ; trong khi tác phẩm thứ ba đã được hứa hẹn sẽ giao cho Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại ở Chicago, theo Christie’s.

Phiên bản được giới thiệu trong phiên đấu giá hôm thứ Tư vừa qua đến từ bộ sưu tập của ông trùm truyền thông quá cố S.I. Newhouse. Nó đã không được trưng bày công khai trong hơn 30 năm qua.

“Đây là tác phẩm mà cá nhân tôi đã ngưỡng mộ trong suốt 20 năm qua”, Alex Rotter, chủ tịch bộ phận nghệ thuật đương đại sau chiến tranh tại Christie’s, nói trong một cuộc họp báo.

Hơn 50 tác phẩm nghệ thuật khác đã được bán trong buổi đấu giá ngày 15/4 với tổng giá trị gần 540 triệu USD. Một bức tranh của danh họa Pháp, bậc thầy của trường phái ấn tượng Claude Monet, cũng đã bán được 110,7 triệu USD tại nhà đấu giá Sotheby’s, mức giá kỷ lục cho tới nay với một tác phẩm hội họa thuộc trường phái ấn tượng.

Loài cá Nhật Bản này có gì đặc biệt mà từng được đấu giá tới 47 tỷ?

Loài cá này còn được gọi là một “Tác phẩm nghệ thuật trong giới bơi lội”, nó được sinh ra tại Nhật Bản vào khoảng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem