Con vật xưa ăn cho vui khi còn "đói nghèo trong rơm rạ", nay đang hoàng "ngự" mâm đặc sản
Con vật này xưa ăn cho vui khi còn "đói nghèo trong rơm rạ", nay đàng hoàng "ngự" mâm đặc sản
Thứ năm, ngày 25/04/2024 13:57 PM (GMT+7)
Bây giờ thì con dế trở thành món ẩm thực đặc sản hiếm hoi không phải nhà hàng nào cũng có. Loài côn trùng bé nhỏ ấy giữa thời cao lương mĩ vị có thừa lại được chế biến thành những món ăn hảo hạng. Nào là dế chiên giòn, dế xào sả ớt, dế chiên bột, rồi dế rang muối ớt, dế kho tiêu.
Hàng chục con dế vàng hươm, béo tròn, đu mình trên cành cây dại giữa bãi tránh lụt. Ngắm nhìn mấy bức ảnh đó, bất chợt ký ức tuổi thơ ùa về.
Tháng tám, tháng chín là mùa đúc dế. Thời tiết cuối thu se se lạnh, trời trở heo may. Đó cũng là mùa sinh sôi nảy nở của loài côn trùng đã được ông Tô Hoài tạc thành tượng đài văn chương bất tử trong truyện “Dế Mèn phiêu lưu ký” mà hồi học lớp 3, tôi đã từng đọc say mê đến nỗi hì hục đóng tập, chép lại toàn bộ câu chuyện trước khi trả lại bạn cuốn sách hiếm hoi.
Mùa heo may. Trời lành lạnh. Bọn trẻ trong xóm rủ nhau đi bắt dế ngoài bãi từ sớm tinh mơ. Sương đẫm trên cỏ.
Nước chưa kịp chảy đã bị cát nuốt chửng. Nhưng bọn trẻ không nản. Cuối cùng thì đất cát cũng đã có vẻ no nước.
Còn gì sung sướng hơn khi trước miệng hang, nước chưa kịp ngót bỗng xuất hiện hai cái “cần ăng ten” như hai sợi tóc rung rinh nhô lên rồi một mảng nâu bóng lộ dần.
Cụ dế vừa lóp ngóp ngoi lên chưa kịp thở đã bị bọn trẻ chộp ngay lập tức.
Khi mặt trời lên cao độ con sào, cuộc săn dế kết thúc. Bọn trẻ hè nhau “thu quân”.
Giờ thì trong đầu chúng chỉ nghĩ đến món dế nướng thơm lừng. Ở nhà quê, chỉ cần vậy thôi là bọn trẻ đã cảm thấy sung sướng lắm.
Những con dế mang về rửa sạch, cắt cánh, rút cái “bình vôi” (ruột và dạ dày dế) ra khỏi bụng rồi lùi vào bếp. Trong chốc lát, mùi dế tỏa ra nức mũi.
Dế thui chín rồi, lôi ra khỏi bếp, hai tay tráo đi tráo lại cho đỡ nóng, miệng thổi phù phù cho bay hết tro bếp. Và, cái động tác cuối cùng mới hấp dẫn làm sao.
Nhón răng cắn dế từng tí một để mà nhấm nháp, mà thưởng thức được lâu hơn cái vị thơm, béo ngậy của nó cho bõ công đúc dế cả buổi.
Bây giờ thì dế trở thành món ẩm thực đặc sản hiếm hoi không phải nhà hàng nào cũng có.
Loài côn trùng bé nhỏ ấy giữa thời cao lương mĩ vị có thừa lại được chế biến thành những món ăn hảo hạng. Nào là dế chiên giòn, dế xào sả ớt, dế chiên bột, rồi dế rang muối ớt, dế kho tiêu.
Nhưng tất cả vẫn không qua mặt được món dế nướng lùi tro bếp của bọn trẻ ngày xưa.
Bởi cách ăn uống đậm chất tự nhiên ấy chính là hồn quê, hình ảnh đó không thể nào phai trong tâm trí những ai đã từng trải qua cái thời “cả dân tộc đói nghèo trong rơm rạ”.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.