Chủ đề nóng

Công an Hà Nội thông tin chính thức vụ bao vây, giải cứu con tin

Thắng Quang Thứ ba, ngày 16/09/2014 15:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
15h chiều nay (16.9), tại buổi giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội, Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng PC45, Công an TP.Hà Nội đã thông báo chính thức vụ giải cứu con tin tại phòng 401, khu nhà E6 Thanh Xuân Bắc (Q.Thanh Xuân, Hà Nội) xảy ra vào sáng nay.
Bình luận 0

Theo ông Giáp, vào hồi 6h sáng nay, Công an Hà Nội nhận được tin báo nhà tại số nhà 401, E6, Khu tập thể Thanh Xuân Bắc có một đối tương đang dùng dao chốt cửa khống chế một phụ nữ và hai cháu nhỏ.Đại diện Công an TP.Hà Nội chính thức công bố thông tin về vụ giải cứu con tin tại buổi giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội diễn ra vào chiều nay.

Chủ nhà 401, E6, Khu tập thể Thanh Xuân Bắc là bà Đỗ Thị Ánh Hồng (SN 1966), ở cùng với chị gái là bà Đỗ Mai Hương (SN 1960) và chị Đỗ Thị Bích Hạnh (SN 1958) cùng 2 cháu bé con chị Hồng là cháu Phạm Đỗ Mộc Lan (học lớp 6) và cháu Phạm Đỗ Tùng Lam (học lớp 7, cùng trường Việt Nam – Angieri).

Sau khi nhận được thông tin trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội đã cử lực lượng xuống hiện trường để thuyết phục đối tượng, đồng thời báo cáo Giám đốc Công an TP.Hà Nội - Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung để xin ý kiến chỉ đạo.

Bà Hồng cho biết: Khoảng 6h15’ sáng nay khi bà Hồng mở cửa nhà xuống để đi chợ, đang xuống bậc cầu thang thứ ba thì nhìn thấy một người đàn ông nên bà giật mình quay lại thì đối tượng này yêu cầu bà đi lên nhà. Sau đó, đối tượng đẩy bà vào trong nhà, rút dao nói: “Tất cả ngồi yên, không đâm chết”.

Thấy vậy, bà Hồng van xin, bảo cứ lấy hết tiền, sẽ đưa hết thì đối tượng bảo không cần tiền, rồi hai người giằng co dao khiến tay bà Hồng chảy máu. Sau đó, bà Hồng xin đối tượng cần gì cho hết, thì đối tượng bảo chỉ cần vợ con. Thấy vậy bà Hồng hỏi tên vợ con và địa chỉ của vợ đối tượng để gọi đến. Lúc này đối tượng mới bảo muốn biết sang nhà bà Bé ở E7, tập thể Thanh Xuân Bắc gần đó và bảo bà Bé gọi cho vợ hắn lên gặp.

Khi ở trong nhà thì đối tượng thấy chị Hạnh đi ra ngoài, thấy vậy đối tượng bảo chị khóa cửa lại, nhưng chị Hạnh cố chạy thoát ra ngoài đi báo công an.

Cùng lúc đó, bà Hồng cũng sang gọi bà Trần Thị Bé (SN 1958) ở nhà 303, E7, tập thể Thanh Xuân Bắc.

Cũng lúc này, công an phường Thanh Xuân Bắc lên thuyết phục đối tượng để cho một cháu bé đi học và giữ lại một cháu và bà Hương trong nhà.

Sau đó được biết đối tượng là Trần Thanh Bình (SN 1985, tổ 21, Quang Trung, TP.Uông Bí, Quảng Ninh). Bình đã có 1 vợ và 1 con nhỏ 5 tháng tuổi. Hai vợ chồng đều làm ở Công ty kho vận đá bạc Quảng Ninh. Vợ làm công nhân, Bình làm bảo vệ Cty. Bình đã bỏ việc 10 ngày nay để lên Hà Nội.

Sau khi nhận được thông tin, Công an Hà Nội đã gọi điện xác minh đối tượng với Công an Quảng Ninh, đồng thời thuyết phục người nhà đối tượng Bình lên gặp.

Đích thân Giám đốc Công an Hà Nội đã đến hiện trường để thuyết phục đối tượng hạ vũ khí. Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp thuyết phục đối tượng 3 lần, đối tượng Bình đồng ý nhưng chỉ cho 1 mình Thiếu tướng Chung lên gặp và yêu cầu cho gặp vợ con thì đối tượng sẽ đầu hàng. Sau đó, đích thân Thiếu tướng Chung đã đi vào gặp đối tượng, khoảng 7 phút thì đưa đối tượng ra ngoài.

Đối tượng Trần Thanh Bình tại cơ quan công an.

Tại cơ quan công an, đối tượng khai nhận: Do bức xúc, thấy làm bảo vệ hèn nên muốn làm công nhân, vợ và gia đình không đồng ý cho làm công nhân, nên Bình bỏ nhà lên Hà Nội từ 31.8 tìm việc, mang theo 4 triệu đồng. Con dao Bình khai mua cách đây 1 năm để phòng thân.

Hiện nay Công an Hà Nội đang chỉ đạo Phòng PC45 phối hợp với các lực lượng khám nghiệm hiện trường, thu giữ vật chứng củng cố hồ sơ đấu tranh với đối tượng để làm rõ động cơ mục đích gây án.

Tại cuộc họp báo chiều nay, trả lời báo chí về việc đối tượng sau khi đọc thông tin về vụ việc trên 1 tờ báo đã yêu cầu công an không đăng báo và yêu cầu phải cho đối tượng gặp vợ con nên Công an TP cũng đã đề nghị một số tờ báo không đưa tin để phục vụ công tác giải cứu con tin. Ông Giáp cũng cho biết đối tượng là người chưa có tiền án, tiền sự. Trước khi đi khỏi địa phương, đối tượng vừa được gia đình trả nợ giúp hơn 110 triệu đồng.

"Trước khi đi đối tượng cũng nói với vợ là không có khả năng để trả nợ nên phải đi kiếm tiền", Đại tá Giáp nói. Bà Trần Thị Bé (SN 1958) ở 303, E7 là cô họ của Bình, hiện đang ở một mình và không biết Bình gây ra vụ việc trên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem