Chủ đề nóng

Công an khuyến cáo người dân muốn vay tiền nên chọn tổ chức uy tín

Hoà Nguyễn Thứ năm, ngày 31/10/2019 21:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công an tỉnh Ninh Bình vừa phát đi thông báo tới người dân, cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn các loại tội phạm hoạt động tín dụng đen trên địa bàn.
Bình luận 0

Cụ thể, theo Công an tỉnh Ninh Bình, Bộ Công an thông báo thời gian qua trên địa bàn cả nước tình hình tội phạm hoạt động theo hình thức “Tín dụng đen” với phương thức, thủ đoạn mới là cho vay “Online” qua ứng dụng điện thoại di động “App”.

Tuy số tiền cho vay không cao nhưng mức lãi suất cho vay rất cao, chỉ thực hiện qua ứng dụng điện thoại di động, giao dịch vay trả đều không có giấy tờ và địa chỉ Công ty cho vay không có thật, luôn có sự câu kết, chỉ đạo của các đối tượng trong và người nước ngoài nên đã gây rất nhiều khó khăn cho công tác phát hiện, điều tra, xử lý.

Cục cảnh sát hình sự Bộ Công an phối hợp với Công an thành phố Hồ Chí Minh phát hiện một số đối tượng người Việt Nam câu kết với các đối tượng người Trung Quốc thực hiện hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh qua các ứng dụng “Vaytocdo”; “Moreloan”; “VD Online”.

Quá trình điều tra xác định, từ tháng 4/2019 đến nay các đối tượng đã thực hiện trên 60.000 giao dịch với số tiền khoảng 100 tỷ đồng. Quá trình điều tra ban đầu, cơ quan Công an đã làm rõ, số tiền các đối tượng cho vay đều với lãi suất rất cao từ 4,4%/ ngày, 30,8% /tuần, 132% /tháng và 1.600%/năm….

Tại Ninh Bình, theo thống kê, nhà chức trách chưa phát hiện, tiếp nhận vụ việc nào tội phạm hoạt động “Tín dụng đen” thực hiện các vụ việc tương tự, tuy nhiên nguy cơ tiềm ẩn các loại tội phạm này là rất lớn.

Tình hình tín dụng đen ngày càng phức tạp, trước tình hình này Công an Ninh Bình đã có cảnh báo tới người dân về loại hình tín dụng này. (Ảnh minh hoạ)

Nhằm phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm “Tín dụng đen”, đặc biệt là những phương thức, thủ đoạn mới của loại tội phạm này, Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra để có những yêu cầu cấp bách đối với các lực lượng liên quan.

Thứ nhất, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông báo rộng rãi phương thức, thủ đoạn, đặc biệt là những thủ đoạn mới, thủ đoạn lợi dụng công nghệ cao của tội phạm  và tội phạm, vi phạm pháp luật trong hoạt động “Tín dụng đen”  để nâng cao nhận thức, hiểu biết của nhân dân nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong phòng ngừa, đấu tranh.

Tiếp theo, tổ chức cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cơ sở hỗ trợ tài chính, cho vay tài chính… ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, không tham gia  hoạt động “Tín dụng đen” dưới mọi hình thức.

Cùng với đó, phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân  tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác các hoạt động kinh doanh dịch vụ có biểu hiện hoạt động “Tín dụng đen” trên địa bàn.

Ngoài ra, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình cũng đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố phối hợp với các ban ngành chức năng, các địa phương tổ chức tổng rà soát, đánh giá, phân loại đối với toàn bộ các cơ sở kinh doanh nói chung, kinh doanh cầm đồ, cho vay tài chính, hỗ trợ tài chính nói riêng… trên địa bàn tỉnh này để có biện pháp quản lý phù hợp, tập trung vào những cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ không có giấy phép hoặc không thực hiện đúng các quy định trong giấy phép để thu lãi suất cao, cầm cố tài sản không có giấy tờ sở hữu chính chủ; tài sản cầm đồ được chủ cơ sở cất, giấu tại nơi khác và không ghi vào sổ sách, kinh doanh dịch vụ hỗ trợ tài chính nhưng lợi dụng hoạt động này để phạm tội…

Công an Ninh Bình khuyến cáo người dân khi có nhu cầu vay tiền thì nên chọn lựa những những Ngân hàng, tổ chức tín dụng có uy tín, những cơ sở được cấp phép, có trụ sở rõ ràng.

Giám đốc Công an Ninh Bình yêu cầu kiên quyết xử lý các ổ nhóm tội phạm đứng ra thực hiện hoạt động “Tín dụng đen”, bảo kê, tranh chấp, phân chia địa bàn, điều tiết, đòi nợ thuê … các đối tượng hình sự núp bóng doanh nghiệp như công ty hỗ trợ tài chính, công ty thu hồi công nợ …

Các lực lượng phối hợp với các ngành làm án đưa các vụ án ra xét xử công khai theo chế độ án điểm để giáo dục, răn đe chung. Phát hiện những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực này để đề xuất, kiến nghị chấn chỉnh kịp thời.

“Khi có nhu cầu vay vốn, cầm đồ, thế chấp, tín chấp người dân cần phải tỉnh táo chọn lựa những những Ngân hàng, tổ chức tín dụng có uy tín, những cơ sở được cấp phép, có trụ sở rõ ràng…không nên quá tin vào những lời quảng cáo, tô vẽ của các đối tượng hay cũng vì nhu cầu vay tiền quá bức bách mà “nhắm mắt làm liều”…để tránh để tiền mất, tật mang” – Công an Ninh Bình khuyến cáo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem