Chủ đề nóng

Công chúa có số phận bi thảm bậc nhất trong lịch sử Trung Hoa

Tùy Ý (Theo SH) Thứ hai, ngày 20/05/2019 19:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi bị ép buộc phải kết hôn với con trai của chồng, công chúa Khoát Khoát Chân ngày đêm sầu khổ, phiền muộn, hơn một năm sau đó thì tạ thế, hưởng thọ 20 tuổi.
Bình luận 0

Thời xưa, các vị hoàng đế thường sử dụng hôn nhân chính trị như một cách để bảo vệ quyền lực hay gìn giữ nền hòa bình giữa các quố gia, vì thế, tục "hòa thân" vô cùng phổ biến, cũng tạo ra nhiều giai thoại đi vào sử sách.

Thời nhà Nguyên có một vị công chúa, vì nước mà bất đắc dĩ phải gả xa, thế nhưng số phận bất hạnh, trên đường rước dâu, khi chưa kịp đến được nhà chồng, chồng nàng qua đời. Kết quả, nàng buộc phải gả cho con trai của người chồng quá cố, cả cuộc đời chịu cảnh sống trong bi thảm.

Theo ghi chép, khi Nguyên thế tổ Hốt Tất Liệt tại vị, có đem công chúa Khoát Khoát Chân gả cho cháu trai A Lỗ Hồn - là quốc vương của Hãn Quốc Y Nhi.

Hình minh họa

Mặc dù trước đó, Hốt Tất Liệt chỉ có một con gái là Khoát Khoát Chân, không nghĩ sẽ đem đi gả xa, thế nhưng vì đất nước, công chúa lá ngọc cành vàng đành cam nguyện vâng mệnh.

Công chúa Khoát Khoát Chân lên đường về nhà chồng vào năm 1921, khởi hành tại Tuyền Châu. Lênh đênh trên biển suốt hai năm, hai tháng, đến năm 1923, khi đến được nhà chồng, người chồng chưa kịp cưới chính thức A Lỗ Hồn đã không may qua đời. Trong khi đó, người kế vị - em trai của quốc vương A Lỗ Hồn lại không chấp nhận mối hôn sự này.

Bởi vậy, chưa kịp đau đớn khổ sở, theo tục lệ địa phương, công chúa Khoát Khoát Chân buộc phải kết hôn con trai trưởng của chồng quá cố là Hợp Tán. Lễ cưới do em trai của quốc vương A Lỗ Hồn đứng ra tổ chức.

Từ một công chúa lá ngọc cành vàng, xinh đẹp như hoa, dịu dàng như nước, sau hai năm, hai tháng xa quê hương để lấy chồng, gìn giữ hòa bình quốc gia, vừa đến nơi, chồng đã tạ thế. Chồng chết, chưa kịp khóc thương, để tang, đã bị gả vội cho con trai của chồng, công chúa Khoát Khoát Chân thực sự cảm thấy vô cùng hoang đường, kiệt quệ.

Hình minh họa

Cũng bởi vậy, sau khi bị ép buộc phải kết hôn với con trai của chồng, công chúa Khoát Khoát Chân ngày đêm sầu khổ, phiền muộn, hơn một năm sau đó thì tạ thế, hưởng thọ 20 tuổi.

Bi kịch của công chúa Khoát Khoát Chân khiến người đời sau cảm thương sâu sắc, cũng gán cho nàng danh hiệu "Công chúa hòa thân đáng thương nhất", thể hiện sự thương tiếc, xót xa cho số phận của nàng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem