Chủ đề nóng

Công nghệ Blockchain: Khởi tạo tiến trình thương mại quốc tế

P.V Thứ năm, ngày 06/04/2023 06:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhận thấy tầm quan trọng của blockchain trong thương mại toàn cầu, Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) tổ chức Hội thảo “Công nghệ Blockchain: Khởi tạo tiến trình thương mại quốc tế” trong khuôn khổ chương trình VIETNAM EXPO 2023.
Bình luận 0
VIETNAM EXPO 2023: Blockchain giúp thương mại quốc tế được minh bạch - Ảnh 1.

Khởi tạo tiến trình thương mại quốc tế” trong khuôn khổ chương trình VIETNAM EXPO 2023. Ảnh BTC.

Năm 2023, Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam (VIETNAM EXPO) lần thứ 32 sẽ tổ chức từ ngày 5 - 8/4 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội - 91 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Sự kiện do Bộ Công thương chủ trì, Cục Xúc tiến Thương mại chỉ đạo và do Công ty VINEXAD tổ chức. Với trọng tâm là thương mại quốc tế, mục tiêu chính của VIETNAM EXPO là xúc tiến đầu tư, thúc đẩy sản xuất và liên kết tăng trưởng trong bối cảnh toàn cầu hóa của nền kinh tế thế giới.

VIETNAM EXPO được tổ chức lần đầu vào năm 1991. Hơn 30 năm trôi qua kể từ thời điểm đó, quá trình toàn cầu hóa cùng những nỗ lực không ngừng đã giúp Việt Nam tham gia vào tiến trình thương mại quốc tế, với bước đệm đầu tiên khi Việt Nam trở thành thành viên thứ 25 của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tham gia Cộng đồng Kinh tế ASEAN, ký kết hàng loạt Hiệp định quan trọng như Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện (RCEP), Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam - EU… Những bước tiến này được xem như những cánh cửa lớn để giúp Việt Nam thiết lập mối quan hệ hữu nghị với nhiều quốc gia và tự tin hội nhập toàn cầu ngày càng sâu rộng, hiệu quả. 

Khi kinh tế thị trường ngày càng mở, sự bắt đầu của kỷ nguyên công nghệ 4.0 với internet, mạng viễn thông tiên tiến đã giúp ngành thương mại quốc tế trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Công nghệ góp phần xóa nhòa khoảng cách, nhưng kéo theo đó là những khó khăn mới trong quá trình giao tiếp, lưu trữ dữ liệu, giải quyết thủ tục giấy tờ, những mâu thuẫn trong việc thiết lập tiêu chuẩn, đồng thuận về chính sách thương mại giữa các quốc gia. 

Năm 2023 đã có những dự đoán từ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) rằng khối lượng thương mại hàng hóa thế giới sẽ giảm xuống 1% vào năm 2023, bị ảnh hưởng nặng nề từ những biến động liên quan đến giá năng lượng tăng, lạm phát và chính sách tiền tệ. Do đó, việc cắt giảm chi phí đối với thương mại quốc tế là điều mà các doanh nghiệp cần cân nhắc trong năm 2023. 

VIETNAM EXPO 2023: Blockchain giúp thương mại quốc tế được minh bạch - Ảnh 2.

Ông Hoàng Văn Huây - Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam. Ảnh BTC.

Ông Hoàng Văn Huây - Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam chia sẻ: “Blockchain là một công nghệ đóng vai trò như một sổ cái điện tử phi tập trung, giúp lưu trữ thông tin một cách minh bạch giữa các bên, không thể giả mạo, là công cụ hiệu quả cho việc phát triển nền kinh tế số. Chính vì thế, được thành lập vào tháng 5/2022, Hiệp hội Blockchain Việt Nam là tổ chức pháp nhân chính danh về công nghệ này tại Việt Nam. Trong định hướng hoạt động của mình, Hiệp hội xác định là cầu nối giữa doanh nghiệp trong ngành với cơ quan quản lý nhằm lắng nghe những góp ý, tạo hành lang pháp lý cho việc ứng dụng blockchain tại Việt Nam. Đặc biệt là các kết nối quốc tế thông qua các hoạt động được chúng tôi triển khai lan rộng và khởi điểm là sự kiện The Connect tại Thái Lan vào 15/3 vừa qua. Tiếp nối sẽ là chuỗi sự kiện kết nối quốc tế, đồng hành cùng các tổ chức chính phủ chính danh tại Mỹ, Singapore, Hàn Quốc, Philipin, Thuỵ Sĩ trong năm 2023”.

Công nghệ blockchain xuất hiện và được kỳ vọng sẽ giải quyết sự phức tạp của thương mại quốc tế. WTO cho rằng blockchain có thể là cuộc cách mạng đối với thương mại toàn cầu. Tổ chức này chỉ ra rằng blockchain có khả năng cắt giảm chi phí thương mại nhờ tự động hóa các quy trình thủ công, cụ thể là trong quản lý, mã hóa tài liệu ngoại thương, thư tín dụng, đẩy nhanh hoạt động thanh toán và tự động thực hiện các thỏa thuận thông qua sự trợ giúp của hợp đồng thông minh được lưu trữ trên blockchain. Tự động hóa thương mại giúp hầu hết các hoạt động được số hóa, giảm thiểu quy trình thủ công trong chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Blockchain cũng có khả năng chống giả mạo, mọi loại sửa đổi phải được cả hai bên cho phép hoặc đồng ý. Việc cắt giảm chi phí thương mại sẽ là kết quả của tăng tính minh bạch cũng như khả năng tự động hóa các quy trình của chuỗi khối như trung gian tài chính và điều phối doanh nghiệp. 

“Thay vì lựa chọn những chủ đề quen thuộc như Việt Nam phát triển và hội nhập, Gắn kết, chia sẻ cùng thành công"… VietNam Expo 2023 sẽ đưa ra những ứng dụng, giải pháp thực tiễn vào vận hành thương mại cho các doanh nghiệp Việt Nam. Bên cạnh sự tham gia trình diễn sản phẩm dịch vụ, chia sẻ từ các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, công nghệ blockchain được ưu tiên khai thác về tiềm năng khi đang là công nghệ tối ưu trong tiến trình số ngành thương mại. Trong thời gian tới đây, chúng tôi sẽ cùng Hiệp hội Blockchain Việt Nam triển khai các chuỗi nội dung để hỗ trợ các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ này một cách tối ưu nhất”, bà Nguyễn Thu Hồng, Phó Giám đốc VINEXAD và đại diện Ban Tổ chức Vietnam Expo chia sẻ tại Hội thảo của Hiệp hội Blockchain Việt Nam

Quy tụ hơn 500 doanh nghiệp đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ, VIETNAM EXPO hứa hẹn mang đến sự đa dạng về sản phẩm trưng bày. Sự kiện cũng sẽ diễn ra các hội thảo chuyên ngành nhằm kết nối người mua và các doanh nghiệp, bao gồm cả Hội thảo về blockchain của VBA. 

VIETNAM EXPO 2023 thu hút khách quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp đến từ các thành phố của Việt Nam với các chương trình thông qua các bộ, ban, ngành, các cơ quan ngoại giao, các tổ chức xúc tiến thương mại trong nước và quốc tế, các hiệp hội ngành hàng lớn trong nước. Hơn 30 năm qua, VIETNAM EXPO đã tạo dựng được thương hiệu uy tín, nơi các doanh nghiệp Việt Nam tham gia quảng bá, giới thiệu sản phẩm, được các tổ chức xúc tiến thương mại toàn cầu chọn làm điểm đến cho các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) và đầu tư tại thị trường Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem