Chủ đề nóng

Công nghệ nào sẽ xâm chiếm cuộc sống của nhân loại vào năm 2023?

Huỳnh Dũng Thứ tư, ngày 04/01/2023 10:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Công nghệ ngày nay đang phát triển với tốc độ chóng mặt, cho phép thay đổi và tiến bộ nhanh hơn, gây ra sự gia tăng tốc độ thay đổi. Đồng thời, nhận thức rõ về các xu hướng công nghệ cho tương lai sắp tới cũng có những lợi ích riêng. Dưới đây là danh sách các xu hướng công nghệ thiết yếu hàng đầu trong năm 2023.
Bình luận 0

Nhìn lại lịch sử vận hành ngành công nghệ của năm 2022, không thể bỏ qua câu chuyện Elon Musk tiếp quản Twitter, sự sụp đổ ngoạn mục của FTX, hay cả điện thoại thông minh giao tiếp với vệ tinh, và một nền tảng AI có thể có tri giác thực sự. Có thể thấy, năm 2022 là một năm vô cùng kỳ lạ đối với công nghệ. Vậy còn năm 2023 thì sao?

Avi Greengart, nhà phân tích chính của công ty nghiên cứu Techsponential, cho biết: "Năm 2023 tiếp tục là một thời khắc tuyệt vời khác để hiểu "sức khỏe" của các hệ sinh thái và khám phá các xu hướng công nghệ cơ bản. Bạn không thể nhìn thấy những điều lớn lao này ở những năm trước đây".

Tiến về phía metaverse

Giữa sự hoài nghi liên tục và rắc rối tại Meta, không khó  để nghĩ rằng tương lai sẽ hơi ảm đạm đối với metaverse (vũ trụ ảo), nhưng những tin đồn về sự sụp đổ của nó có thể là quá sớm. Bởi trong một cuộc khảo sát gần đây với 9.000 người tiêu dùng, công ty dịch vụ chuyên nghiệp Accenture nhận thấy rằng, 55% số người được hỏi cho biết, họ muốn trở thành "người dùng tích cực" của metaverse. Và trong số 55% những người siêu lạc quan đó, 90% trong số đó muốn thực hiện bước nhảy vọt vào công nghệ này trong năm 2023, Kevan Yalowitz, lãnh đạo nền tảng và phần mềm toàn cầu của Accenture cho biết trong một tuyên bố.

Mọi người dùng thử kính ảo Quest VR tại phòng trưng bày Meta ở Brussels vào ngày 7 tháng 12. Ảnh: @Kenzo Tribouillard/AFP/Getty Images.

Mọi người dùng thử kính ảo Quest VR tại phòng trưng bày Meta ở Brussels vào ngày 7 tháng 12. Ảnh: @Kenzo Tribouillard/AFP/Getty Images.

Trong phần lớn thập kỷ qua, các công ty công nghệ đã quảng cáo kính thực tế ảo, chẳng hạn như Quest 2, HTC Vive và Sony PlayStation VR. Giờ đây, khi công nghệ đã phát triển để trở nên mạnh mẽ hơn và hướng đến thế hệ không dây, các công ty công nghệ đang đưa ra những lời hứa cao cả rằng, những chiếc kính ảo này cuối cùng sẽ định hình lại cuộc sống của chúng ta tương tự như cách mà điện thoại thông minh đã thay đổi chúng ta.

Trong khi đó, các công ty khác cũng đang bận rộn để chen chân vào thị trường này. HTC — công ty sản xuất dòng kính thực tế ảo Vive — đang công khai giới thiệu một sản phẩm kính ảo di động được thiết kế để cạnh tranh với kính Quest 2 của Meta. Các đối thủ khác, bao gồm cả Sharp và Canon cũng đang sẵn sàng trình diễn các nguyên mẫu tương tự. Tất cả hứa hẹn sẽ làm phương tiện cung cấp trải nghiệm dễ dàng, tuyệt vời hơn trong metaverse, hay nói rõ hơn là họ có lý do để đi sâu vào không gian vũ trụ ảo này.

Điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn sẽ không thấy mình di chuyển qua các thế giới rộng lớn, đắm chìm, có thể tương tác sớm hơn vào vũ trụ ảo, chỉ là mọi người sẽ không ngừng bàn tán về nó trong giai đoạn bước đầu.

Nhiều lựa chọn hơn cho mạng xã hội

Twitter đã hỗn loạn trong phần lớn năm 2022 và điều này rất có thể sẽ tiếp tục trong năm tới. Trước phản ứng dữ dội, ông Musk đã hỏi những người theo dõi mình trên Twitter trong một cuộc "thăm dò ý kiến" vào tháng 12/2022 rằng liệu ông có nên từ chức lãnh đạo công ty hay không. Đa số, khoảng 10 triệu người dùng, đã bỏ phiếu đồng ý, nhưng ông Musk cho biết ông sẽ chỉ từ chức sau khi tìm được ai đó "đủ ngu ngốc để đảm nhận công việc".

TikTok cũng đang gặp khó khăn sau khi ByteDance, công ty mẹ ở Trung Quốc, cho biết một cuộc điều tra nội bộ cho thấy các nhân viên đã thu thập dữ liệu của người dùng Hoa Kỳ một cách không phù hợp, bao gồm cả dữ liệu của hai nhà báo. Tiết lộ gây áp lực lên chính quyền Biden để xem xét các hạn chế cực đoan hơn đối với ứng dụng ở Hoa Kỳ.

Mọi người đang rời Twitter để đến với Mastodon. Ảnh: @AFP.

Mọi người đang rời Twitter để đến với Mastodon. Ảnh: @AFP.

Bất kể điều gì xảy ra với Twitter và TikTok, rõ ràng là một sự thay đổi lớn đang diễn ra trên mạng xã hội. Nhiều nhà báo, kỹ thuật viên và những người có ảnh hưởng đã chuyển sang Mastodon , một mạng xã hội trông giống như Twitter. Và rất nhiều người trẻ tuổi đã chuyển sang các ứng dụng mới hơn như BeReal, nơi các nhóm bạn giữ liên lạc bằng cách chụp và chia sẻ ảnh tự chụp cùng một lúc.

Không rõ ứng dụng truyền thông xã hội mới nào sẽ là một vấn đề lớn vào năm 2023. (Các máy chủ của Mastodon đang phải vật lộn để xử lý lượng người dùng tăng đột biến.) Nhưng có một điều chắc chắn: Những người cảm thấy bị đốt cháy bởi Twitter và họ dần đang tìm kiếm một nơi an toàn, thú vị để thư giãn.

Quan tâm nhiều hơn đến an ninh mạng

Bất cứ thứ gì được kết nối với internet, từ hệ thống tàu hỏa, xe điện, đến camera an ninh gia đình, tất cả đều trở thành con đường tiềm năng cho các cuộc tấn công mạng. Thậm chí, với mức tinh vi hơn, kẻ tấn công thu thập thông tin nhận dạng cá nhân nhiều hơn nữa để tạo tài khoản giả dưới tên thật, hoặc giành quyền kiểm soát các tài khoản hiện có với mục đích chiếm đoạt tài sản, tống tiền.

Bất cứ thứ gì được kết nối với internet, từ hệ thống tàu hỏa, xe điện, đến camera an ninh gia đình, tất cả đều trở thành con đường tiềm năng cho các cuộc tấn công mạng. Ảnh: @AFP.

Bất cứ thứ gì được kết nối với internet, từ hệ thống tàu hỏa, xe điện, đến camera an ninh gia đình, tất cả đều trở thành con đường tiềm năng cho các cuộc tấn công mạng. Ảnh: @AFP.

Năm 2023, các công ty công nghệ từ khắp nơi trên thế giới sẽ tiếp tục phô trương các giải pháp an toàn của họ, họ cũng nhắc nhở những người đam mê công nghệ rằng những thách thức an ninh mạng lớn nhất của ngành vẫn còn ở phía trước.

Thế giới vật lộn với AI sáng tạo

Vào đầu tháng 12/2022, OpenAI - công ty đứng sau ChatGPT - đã xác nhận đầu tư vào một số công ty tập trung vào AI và họ có kế hoạch nuôi dưỡng nhiều hơn thông qua một chương trình vườn ươm nhằm "tái tạo lại các sản phẩm và ngành". Trong khi đó, các trình tạo hình ảnh AI như Midjourney và Stable Diffusion trở nên tinh vi hơn với mỗi bản cập nhật.

OpenAI - công ty đứng sau ChatGPT. Ảnh: @AFP.

OpenAI - công ty đứng sau ChatGPT. Ảnh: @AFP.

Nhưng những công cụ như vậy nên được điều khiển, hoặc hạn chế theo quy định ở mức độ nào? (Liên minh Châu Âu đang dần giải quyết câu hỏi này.) Chúng có thể được sử dụng như thế nào cho mục đích tốt hay xấu? Nếu sự trỗi dậy của những công cụ này vào năm 2022 buộc chúng ta phải xem AI "sáng tạo" đã đi được bao xa, thì năm 2023 sẽ là năm đầu tiên chúng ta cùng nhau suy ngẫm xem nó sẽ đi được bao xa.

Tự động hóa quy trình bằng robot (RPA)

Giống như AI và Học máy, Tự động hóa quy trình bằng rô-bốt, hay RPA, là một công nghệ khác đang tự động hóa công việc. RPA là việc sử dụng phần mềm để tự động hóa các quy trình kinh doanh như phiên dịch ứng dụng, xử lý giao dịch, xử lý dữ liệu và thậm chí trả lời email. RPA tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại mà mọi người thường làm.

Robot tự động của cảnh sát tuần tra một khu vực trung tâm thương mại ở Bắc Kinh. Ảnh: @Han Guan/AP.

Robot tự động của cảnh sát tuần tra một khu vực trung tâm thương mại ở Bắc Kinh. Ảnh: @Han Guan/AP.

Mặc dù Forrester Research ước tính tự động hóa RPA sẽ đe dọa sinh kế của 230 triệu lao động tri thức trở lên hoặc khoảng 9% lực lượng lao động toàn cầu, RPA cũng đang tạo ra việc làm mới đồng thời thay đổi các công việc hiện có. McKinsey thấy rằng, ít hơn 5% công việc có thể được tự động hóa hoàn toàn, nhưng khoảng 60% có thể được tự động hóa một phần.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem