Chủ đề nóng

Công ty Nhật Bản sở hữu siêu tàu mắc cạn gây chấn động tại kênh đào Suez lên tiếng

Đăng Nguyễn - Al Jazeera Thứ bảy, ngày 27/03/2021 16:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công ty Nhật Bản là chủ sở hữu của siêu tàu khổng lồ mắc cạn ở kênh đào Suez tại Ai Cập lên tiếng về thời điểm sớm nhất có thể giải phóng con tàu.
Bình luận 0

Nỗ lực giải cứu tàu MV Ever Given cho đến nay không thành công.

Tàu chở hàng nặng 200.000 tấn MV Ever Given là một trong những siêu tàu lớn nhất thế giới. Tàu có chiều dài hơn kích thước 4 sân bóng đá, nằm chắn ngang kênh đào Suez từ hôm 23.3. Cho đến nay, con tàu vẫn đang mắc cạn, theo Al Jazeera.

Trong cuộc họp báo tại Nhật Bản, ông Yukito Higaki, chủ tịch công ty Shoei Kisen sở hữu tàu, nói tàu hoàn toàn không bị hư hại ở phần động cơ và nhiều phần khác.

“Con tàu không bị rò nước. Không có vấn đề gì với bánh lái và chân vịt. Một khi được tách khỏi khu vực mắc cạn, con tàu sẽ tự xoay xở bình thường”, ông Higaki nói trên tờ Asahi Shimbun.

Đội cứu hộ đang nỗ lực giải phóng cho con tàu, sớm nhất là vào tối ngày 27.3 theo giờ Nhật Bản, nhờ tận dụng lực đẩy từ thủy triều.

“Các đơn vị cứu hộ đang tích cực nạo vét, bổ sung thêm máy móc”, ông Higaki nói.

“Chúng tôi gửi lời xin lỗi vì đã gây gián đoạn giao thông hàng hải, gây thiệt hại lớn, làm ảnh hưởng đến nhiều cá nhân và tổ chức”, ông nói.

Ban quản lý kênh đào Suez ở Ai Cập nói tàu Ever Given mắc cạn đã gây tắc nghẽn ở cả hai phía của kênh đào dài 193km. Hiện có hơn 200 tàu đang phải neo đậu, chờ đợi diễn biến mới.

Theo thông báo của công ty Shoei Kisen, có khả năng công ty sẽ cho tháo dỡ các container chở hàng để giảm tải trọng cho tàu, nhưng phương án này cũng không phải dễ dàng.

"Một nỗ lực khác nhằm giải cứu con tàu vào sáng ngày 26.3 đã không thành công", Bernhard Schulte Shipmanagement (BSM), công ty cung cấp giải pháp hàng hải của Singapore hợp tác với chủ sở hữu tàu Ever Given, cho biết.

"Trọng tâm hiện nay là nạo vét để loại bỏ cát và bùn xung quanh mạn trái của mũi tàu", BSM nói.

Smit Salvage, một công ty Hà Lan tham gia giải cứu tàu Ever Given, nói sẽ bổ sung thêm hai tàu kéo đến hỗ trợ vào ngày 28.3.

Tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngỏ ý sẵn sàng giúp đỡ Ai Cập giải quyết vấn đề tắc nghẽn ở kênh đào Suez. “Chúng tôi có thiết bị và năng lực mà đa số các quốc gia không có. Chúng tôi sẽ xem mình giúp đỡ được gì”, ông Biden nói.

Chính phủ Ai Cập sau đó đã đồng ý lời đề nghị giúp đỡ của Mỹ, theo CNN. Hải quân Mỹ sẽ đưa một nhóm đánh giá tới hiện trường để đưa ra phương án.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem