Công ty Pouyuen có thể dừng sản xuất vì rủi ro cao lây nhiễm Covid-19

Thứ sáu, ngày 10/04/2020 14:00 PM (GMT+7)
Sở Y tế TP.HCM vừa có báo cáo gửi UBND TP.HCM sau khi kiểm tra thực tế tình hình sản xuất của Công ty TNHH Pouyuen (quận Bình Tân, TP.HCM) khi công ty này có mức độ rủi ro lây nhiễm Covid-19 lên đến 91%, theo Bộ chỉ số đánh giá cho các doanh nghiệp tại TP.HCM.
Bình luận 0

Công nhân Công ty Pouyuen đo thân nhiệt trước khi vào phân xưởng.

Công ty Pouyuen hiện đang có hơn 62.000 công nhân. Thực hiện phòng, chống dịch Covid-19, công ty đã bố trí 800 xe 45 chỗ đưa đón công nhân, đảm bảo mỗi xe không quá 20 người; có khám sàng lọc khi công nhân có dấu hiệu bệnh hô hấp; bố trí giờ ăn trưa lệch nhau để không tụ tập đông người…

Tuy nhiên, khi xuống kiểm tra thực tế, Sở Y tế nhận thấy trên các xe đưa đón công nhân chưa trang bị dung dịch sát khuẩn tay nên công nhân chưa thực hiện rửa tay khi lên xuống xe; chưa có nước rửa tay tại mỗi phân xưởng, chưa bố trí thêm bồn rửa tay và dung dịch rửa tay cho công nhân.

Ngoài ra, công ty này chưa thực hiện việc giãn khoảng cách tối thiểu 2m theo quy định, còn tập trung đông người khi lên xuống xe; vẫn còn tình trạng hội họp đông người tại phân xưởng, tụ tập theo nhóm nhỏ nói chuyện. Công ty cũng không đảm bảo khoảng cách 2m tại phân xưởng khi làm việc. Tại khu vực ăn cơm trưa vẫn còn tình trạng 4 - 6 người ngồi chung bàn ăn, không đảm bảo khoảng cách tiếp xúc và tập trung rất đông người (trên 1.000 người).

Đánh giá theo Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm Covid-19 tại doanh nghiệp của TP.HCM, mức độ rủi ro của Công ty Pouyuen rất cao, có thể lên đến 91%.

Công nhân Công ty Pouyuen giờ tan ca.

Sở Y tế TP.HCM đã yêu cầu Công ty Pouyuen thực hiện nghiêm việc công nhân đeo khẩu trang, trang bị dung dịch khử khuẩn, bồn rửa tay, nhắc nhở công nhân rửa tay thường xuyên. Công ty phải tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, công nhân giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 2m. Khu vực ăn của công nhân không được sử dụng chung ly uống nước mà phải trang bị ly sử dụng 1 lần.

Công ty phải tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung đông người, khẩn trương tìm các biện pháp để giảm, giãn mật độ công nhân khi ăn cơm, di chuyển khi vào ca, tan ca…

Trước tình hình công nhân quá đông, công ty không thể thực hiện tất cả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quyết định 1203 của UBND TP.HCM, với chỉ số rủi ro lây nhiễm Covid-19 quá cao, Sở Y tế đề xuất UBND TP tạm dừng hoạt động của Công ty Pouyuen để khắc phục các vấn đề còn tồn tại, như: Phải giảm ngay quy mô sản xuất, đảm bảo khoảng cách an toàn cho công nhân theo quy định; không tổ chức họp tại phân xưởng, nhà máy, chuyển toàn bộ các cuộc họp sang hình thức trực tuyến; bố trí hình thức cung cấp suất ăn tại các khu, không tập trung tại khu vực nhà ăn nếu không đảm bảo được khoảng cách…

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh nhấn mạnh, nếu Công ty Pouyuen không thực hiện được, đề nghị lãnh đạo thành phố xem xét việc tạm ngừng sản xuất của công ty để đảm bảo không lây nhiễm dịch Covid-19 trong công nhân và cộng đồng.

Bạch Dương
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem