Chủ đề nóng

Công ty TQ quyết không bán bí quyết “hái ra tiền” của TikTok cho Mỹ

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ hai, ngày 14/09/2020 09:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
ByteDance, công ty mẹ của TikTok, có trụ sở ở Bắc Kinh tuyên bố không bán hay chuyển nhượng thuật toán của ứng dụng này trong bất kỳ thỏa thuận bán hoặc thoái vốn nào tại Mỹ.
Bình luận 0

ByteDance sẵn sàng bán quyền kinh doanh TikTok ở Mỹ, nhưng không cung cấp thuật toán làm nên thương hiệu của mạng xã hội này.

Theo SCMP, thời hạn chót để ByteDance buộc phải bán hoạt động của TikTok cho công ty Mỹ đang đến gần. Nguồn tin giấu tên trong công ty tuyên bố: "Có thể bán chiếc xe, nhưng không thể bán động cơ. ByteDance sẽ không giao thuật toán cho bất kỳ người mua nào ở Mỹ. Nhóm công nghệ của TikTok ở Mỹ có thể phát triển một thuật toán mới".

Nguồn tin nói ByteDance đã thông báo cho chính quyền Mỹ và công ty Mỹ về quyết định trên.

Nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối, ByteDance sẽ không bán TikTok và người dân Mỹ sẽ không thể truy cập ứng dụng này kể từ sau thời hạn chót ngày 15.9.

Ngày 15.9 là thời hạn chót mà ông Trump đưa ra để ByteDance bán các hoạt động của TikTok tại Mỹ hoặc dừng hoạt động

Nguồn tin nói thêm, việc "không chuyển giao thuật toán" là điều kiện mấu chốt cho bất kỳ cuộc thảo luận nào về việc bán hoặc tái cấu trúc TikTok.

Chính phủ Trung Quốc ngày 28.8 áp dụng các điều luật sửa đổi để ngăn TikTok bị bán lại. Các công nghệ như thuật toán của TikTok phải được Trung Quốc cấp phép chính thức trước khi được bán hoặc chuyển giao cho nước ngoài. ByteDance tuyên bố sẽ tuân thủ chặt chẽ quy định này.

Quyết định trên có thể khiến các công ty Mỹ đang tham gia đàm phán như Microsoft phải xem xét lại việc định giá TikTok.

Một nguồn tin am hiểu công nghệ cho biết ByteDance sử dụng một thuật toán của TikTok cho tất cả các quốc gia nhưng có điều chỉnh cho các thị trường khác nhau.

“Đội ngũ TikTok mới ở Mỹ hoàn toàn có thể bắt chước thuật toán, nhưng sẽ mất thời gian để ứng dụng có thể hoạt động tốt như trước đây”, nguồn tin cho biết.

TikTok đã thu hút hơn một tỷ người sử dụng trên toàn thế giới, trong đó có 175 triệu người Mỹ. Ứng dụng chia sẻ video ngắn này hứa hẹn sẽ còn rất phát triển trong tương lai.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, Trung Quốc có thể sử dụng TikTok để theo dõi vị trí của nhân viên liên bang, lập hồ sơ cá nhân để tống tiền hay thực hiện hoạt động gián điệp doanh nghiệp. TikTok đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem