Chủ đề nóng

Coteccons và Unicons liên tiếp công bố hợp đồng mới trị giá 4.000 tỷ đồng

Quang Dân Thứ bảy, ngày 26/12/2020 14:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo thông tin từ Công ty CP Xây dựng Coteccons, trong tháng 12/2020 Coteccons cùng với Công ty con là Unicons tiếp tục trúng thầu thêm 2 dự án mới.
Bình luận 0

Theo đó, gói thầu mà Coteccons vừa trúng thầu là thi công kết cấu hạng mục Condotel và Villa của dự án Fusion Hồ Tràm. Dự án này do Công ty TNHH Dự án Hồ Tràm đầu tư xây dựng, công trình xây dựng theo tiêu chuẩn 5 sao nằm sát cạnh quần thể dự án nghỉ dưỡng The Grand Hồ Tràm - Hồ Tràm Strip tại Phước Thuận, Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo tìm hiểu, tháng 5/2016 chủ đầu tư dự án Hồ Tràm và Coteccons đã ký biên bản ghi nhớ về việc việc xây dựng giai đoạn II (Hồ Tràm Strip Phase II). Khu tổ hợp nghỉ dưỡng Hồ Tràm Strip giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư 4,2 tỷ USD.

Coteccons và Unicons liên tiếp công bố hợp đồng mới trị giá 4.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Coteccons vừa trúng thầu là thi công kết cấu hạng mục Condotel và Villa của dự án Fusion Hồ Tràm

Cũng trong tháng 12/2020 này, Unicons - Công ty con của Coteccons công bố trúng thầu tại Dự án 6: Công ty TNHH Một thành viên Phát triển Công nghiệp BW Hải Dương.

Dự án có vị trí tại Lô 6, Đường số 1, Khu Công Nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền, Xã Cẩm Điền, Huyện Cẩm Giàng, Tỉnh Hải Dương, Việt Nam. Tại đây, Unicons sẽ phụ trách công tác thiết kế và xây dựng nhà xưởng xây sẵn cùng công tác hạ tầng kỹ thuật, hạng mục phụ trợ và tất cả các công tác cơ điện.

Quy mô dự án Công ty TNHH Một thành viên Phát triển Công nghiệp BW Hải Dương bao gồm thi công 8 nhà xưởng từ F1 đến F8, nhà bảo vệ, khu phụ trợ, hàng rào, vỉa hè… Tất cả nằm trong diện tích đất xây dựng là 109.325m2 và diện tích sàn xây dựng là 59.488m2. Thời gian thi công dự kiến là 210 ngày.

Hoàn thành mục tiêu đề ra cho 60 ngày cuối năm 2020 

Mới đây, trong tâm thư gửi đến toàn thể nhân viên, Tân chủ tịch Coteccon -  ông Bolat Duisenov, CEO của Kusto cho biết, mục tiêu đề ra cho 60 ngày cuối năm 2020 đã hoàn thành. Trong hai tháng vừa qua, Coteccons và Unicons đã ký kết các hợp đồng trị giá gần 4. 000 tỷ đồng.

Tất cả dự án đều có quy mô và tầm cỡ từ các Chủ đầu tư danh tiếng địa phương và quốc tế. Ông Bolat Duisenov cho rằng doanh nghiệp này đang trong quá tình chuyển mình phát triển hơn dựa trên kinh nghiệm dày dặn và lịch sử lâu đời.

Bên cạnh các chiến lược hợp tác đã đang tiến hành, ông Bolat Duisenov cũng nhắc đến một dự án tương lai mới mẻ đó là dự án nhà ở cho nhân viên để đáp ứng nhu cầu thiết thực của toàn thể cán bộ nhân viên. Đây có thể là một cách trả công xứng đáng cho nhân lực nơi đây sau khi liên tiếp trúng thầu các dự án mới.

Coteccons và Unicons liên tiếp công bố hợp đồng mới trị giá 4.000 tỷ đồng - Ảnh 2.

Coteccons và Unicons liên tiếp công bố hợp đồng mới trị giá 4.000 tỷ đồng

Tất cả những thông tin này phần nào làm "yên lòng" các nhà đầu tư của Coteccons sau kết quả kinh doanh kém khả quan, hệ luỵ từ cuộc chiến nội bộ khiến những người lãnh đạo cộm cán rời đi và đại diện của nhóm cổ đông lớn thế chỗ, cộng với xáo trộn trong vấn đề thay đổi văn hoá quản lý doanh nghiệp.

Trước đó, sự việc có chiều hướng xấu cho Coteccons khi Chứng khoán Bản Việt công bố thông tin, sau khi công bố giá trị hợp đồng ký mới đạt 5 nghìn tỷ, Coteccons đã không công bố con số này trong quý 2 và quý 3/2020.

Việc Coteccons không công bố hợp đồng mới như thường khiến nhà đầu tư đặt ra giả thiết, phải chăng CTD dưới thời Kusto chưa ký đc hợp đồng mới đáng kể để công bố?

Cũng tại bản công bố này, Chứng khoán Bản Việt nhận định dịch Covid-19 và quá trình tái cơ cấu nội bộ đang diễn ra sẽ tạo thêm áp lực cho giá trị hợp đồng ký mới trong năm 2020, trong khi dẫn đến khả năng trì hoãn hoặc hủy các hợp động đã được tính trong lượng backlog (hợp đồng chuyển tiếp) hiện tại của CTD.

Trong ngắn hạn, VCSC không đánh giá cao khả năng của CTD dưới trướng Kusto trong việc gia tăng lượng backlog đạt mức đã ghi nhận trong giai đoạn 2015 - 2018, thời điểm mà Công ty ghi nhận giá trị hợp đồng ký mới trung bình đạt 27.000 tỷ đồng/năm.

Do đó, Chứng khoán Bản Việt điều chỉnh giảm dự phóng giá trị hợp đồng kỳ mới 2020 còn 10.000 tỷ đồng, tương ứng với mức giảm 22% và dẫn đến mức điều chỉnh giảm 10% trong doanh thu 2020 đạt 15.200 tỷ đồng (giảm 36% cùng kỳ năm trước).

Đáng chú ý, trong thời gian vừa qua, ngoài việc liên tiếp trúng thầu các dự án mới, Coteccons cũng vừa tham gia vào việc đầu tư bất động sản công nghiệp thông qua Covestcons mua vào 24,4 triệu cổ phiếu IDC của Tổng công ty Idico để trở thành cổ đông lớn nắm 8,13%.

Covestcons là công ty con có vốn 1.872 tỷ đồng, 100% vốn thuộc Coteccons. Với việc mua Idico, Coteccons đã mở rộng sang lĩnh vực bất động sản công nghiệp.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem