Covid-19: "Bệnh nhân 34" khai báo gian dối có thể bị xử lý hình sự?

Thứ bảy, ngày 14/03/2020 19:00 PM (GMT+7)
Luật sư cho rằng, việc bệnh nhân nhiễm virus corona (Covid-19, SARs-CoV-2) thứ 34 ở tỉnh Bình Thuận khai báo gian dối lịch trình, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch, có thể sẽ bị xử lý hình sự hoặc hành chính tùy vào tính chất mức độ.
Bình luận 0

Trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Đặng Văn Cường cho biết, theo thông tin từ cơ quan chức năng thì bệnh nhân nhiễm virus corona (Covid-19, SARs-CoV-2) thứ 34 đã gian dối khiến công tác điều tra dịch tễ gặp nhiều khó khăn.

Như vậy, bệnh nhân này đã che giấu thông tin về tình trạng bệnh dịch và các thông tin có liên quan, gây khó khăn cho công tác phòng và chống dịch. Hành vi này có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại điều 6, Nghị định 176/2013/NĐ-CP. Mức xử phạt cao nhất có thể lên tới 2.000.000 đồng theo khoản 2, điều 11 của nghị định nêu trên.

Khu cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận.

Theo luật sư Cường, hành vi che giấu thông tin, lịch trình của mình là hành vi đáng lên án, gây khó khăn cho công tác phòng và chống dịch bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người khác và hành vi này có thể làm lây lan dịch bệnh cho cộng đồng.

Bởi vậy, nếu người nào cố ý che giấu thông tin về tình trạng bệnh dịch Covid-19 của mình dẫn đến hành vi làm lây lan bệnh dịch truyền nhiễm nguy hiểm ra cộng đồng còn có thể bị xem xét xử lý hình sự theo quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự về tội lây lan bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Ai vi phạm tội này có thể đối mặt với mức án 10 năm tù giam. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

“Với những trường hợp che giấu tình trạng dịch bệnh hoặc có hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người, làm lây lan dịch bệnh cho cộng đồng, cơ quan chức năng vẫn tiếp tục tiến hành các hoạt động khám chữa kịp thời. Sau khi người đó khỏi bệnh sẽ xem xét xử lý hành vi vi phạm bằng các chế tài hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật” - vị luật sư nhấn mạnh.

Liên quan đến vụ việc này, đến sáng 14/3, số trường hợp tiếp xúc gần (F1) với 9 bệnh nhân Covid-19 ở Bình Thuận là 128, tất cả đều đang được cách ly tập trung theo dõi.

Riêng trường hợp F2 (tiếp xúc với F1) là 651. Một lãnh đạo Sở Y tế Bình Thuận nhận định, con số không dừng lại ở đó, địa phương vẫn đang tiếp tục xác minh thêm.

Điều đáng chú ý, tất cả trường hợp trên đều bắt nguồn từ bệnh nhân "siêu lây nhiễm" thứ 34. Không chỉ riêng Bình Thuận, nhiều địa phương khác cũng có trường hợp liên quan đến bệnh nhân này. Trong đó, bệnh nhân 45 ở TP.HCM là điển hình.

Lãnh đạo Sở Y tế Bình Thuận cho biết, bệnh nhân số 34 đã không khai báo đầy đủ lịch trình và những người từng tiếp xúc với mình trong thời gian ủ bệnh. Việc này gây ra rất nhiều khó khăn cho địa phương.

"Đến giờ vẫn không hiểu vì sao bệnh nhân lại khai như thế. Bây giờ công tác điều trị và xác định các trường hợp lây nhiễm là ưu tiên hàng đầu. Còn xử lý như thế nào sau này các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ" - vị lãnh đạo này nói thêm.

Trong khi đó, đại tá Đào Trọng Nghĩa - Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, cơ quan này đã vào cuộc điều tra hành trình của bệnh nhân thứ 34 mắc Covid-19.

Theo đại tá Nghĩa, công an đã đến những nơi có thông tin bệnh nhân này đã tiếp xúc để điều tra. "Đã có điều tra sơ bộ, chúng tôi đang kiểm tra lại để báo cáo cho Tỉnh ủy", ông Nghĩa nói.

Được biết, bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 34 là nữ doanh nhân kinh doanh vật liệu xây dựng tại Bình Thuận.

Đình Việt
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem