Chủ đề nóng

Covid-19: Cận cảnh nơi cách ly 551 công dân về từ Hàn Quốc

Thành An Thứ năm, ngày 27/02/2020 14:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tính đến đầu giờ chiều 27/2, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã tiếp nhận 551 công dân từ Hàn Quốc về cách ly phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) tại Trường quân sự (Sơn Tây, Hà Nội)
Bình luận 0

Ghi nhận của PV Dân Việt tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, trực thuộc Trường Quân sự - Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội (thị xã Sơn Tây, TP.Hà Nội) cho thấy, từ sáng 27/2 đã có hàng trăm người từ Hàn Quốc về được đưa vào khu cách ly tại đây.

Sau khi đón người dân từ Sân bay Nội Bài, chiếc xe biển kiểm soát của quân đội di chuyển thẳng vào khu vực cách ly. Trước khi các công dân được đưa vào nơi cách ly chiếc xe được lực lượng chức năng phun thuốc khử trùng toàn bộ phần bên ngoài. 

Từ 9h sáng đến khoảng 11h trưa cùng ngày, có khoảng 4 xe chở người vào khu vực cách ly.

Các công dân sau đó xếp hàng làm thủ tục, thời điểm hiện tại có 2 khu vực tiếp nhận người dân từ Hàn Quốc vào nơi cách ly.

Đồ dùng kèm theo của người dân từ Hàn Quốc về cũng được đơn vị chức năng quản lý rất nghiêm ngặt.

Đại tá Nguyễn Mạnh Phú - Phó Hiệu trưởng Trường Quân sự- Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, kiêm Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 trường quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, thực hiện kế hoạch chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội về việc đón tiếp từ nước ngoài về cách ly tại Trường Quân sự, đến nay đơn vị đã chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng đón tiếp 750 người từ Hàn Quốc về cách ly.

Tính đến 12h45p ngày 27/2, Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô đã tiếp nhận 9 đợt với số lượng 551 công dân (2 công dân tự nguyện) về khu cách ly. Trong đó, 215 nam, 336 nữ; 16 trẻ em; người Hàn Quốc là 17 còn lại là Việt Nam.

"Đến thời điểm hiện tại, mọi công dân vẫn thực hiện, chấp hành tốt nội quy tại khu vực cách ly theo đúng quy định. Chưa có một trường hợp nào bỏ trốn hay ra ngoài doanh trại" - đại tá Nguyễn Mạnh Phú nhấn mạnh.

Theo đại tá Phú, về công tác hậu cần, Trường Quân sự - Bộ Tư lệnh Thủ đô đã chuẩn bị hết sức chu đáo. Từng cá nhân đều được chuẩn bị chăn, màn, chiếu và đồ dùng cá nhân để đảm bảo sinh hoạt tại nơi cách ly, tránh tiếp xúc với bên ngoài. Ngoài ra, đơn vị đã bố trí sẵn một phòng cách ly, nếu công dân nào có biểu hiện sốt sẽ được bác sĩ chăm sóc, theo dõi chuyên sâu.

Bên cạnh đó, lực lượng quân y sẽ thực hiện công tác chuyên môn, theo dõi từng công dân bằng cách một ngày thăm khám, kiểm tra thân nhiệt 4 lần cho từng người. Về chế độ ăn, đơn vị sẽ đảm bảo như trong quân ngũ, mỗi ngày một công dân sẽ được ăn 57.000 đồng.

Đại úy Trương Thúy Hằng – nhân viên quản lý bếp ăn cho biết, để thực hiện việc ăn uống của công dân, đơn vị hậu cần sẽ lên thực đơn từng ngày và từng bữa để đảm bảo chế độ dinh dưỡng. Do số lượng công dân tại trường rất đông nên nhà bếp có khoảng 20 người chuẩn bị. "Riêng trưa nay đơn vị đã chuẩn bị hơn 700 suất cơm cho toàn bộ công dân và các cán bộ chiến sĩ cũng như các y, bác sĩ" - đại úy Hằng nói.

Để tổ chức theo dõi, bảo vệ khu cách ly, Trường Quân sự - Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã bố trí 3 lớp lực lượng. Trong đó, lớp thứ nhất có các y, bác sĩ của Trung tâm y tế dự phòng phối hợp với Sở Y tế Hà Nội để chăm sóc công dân tại phòng; lớp thứ 2 là các cán bộ chiến sĩ phục vụ, bao gồm việc đưa cơm từ nhà bếp đến bàn nhận của công dân để đảm bảo mặt sinh hoạt, ăn uống; lớp thứ ba, nhà trường cũng huy động lực lượng tiếp nhận công dân về trường cách ly. Trường sẽ huy động tối đa quân số để tạo ra nhiều lớp, đảm bảo việc cách ly an toàn.

Trong ngày 27/2, nhiều người thân của các công dân từ Hàn Quốc về đã đến trường Quân sự - Bộ Tư lệnh Thủ đô thăm và gửi đồ dùng vào. Trần Minh Thư (Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) làm thủ tục gửi đồ vào cho anh trai cho biết, sau khi biết tin tại Hàn Quốc dịch bệnh lây lan nhanh cũng rất lo. Tuy nhiên, đến nay khi anh trai cô đã về đến Hà Nội và được cách ly 14 ngày tại trường quân sự với điều kiện cơ sở vật chất khang trang, an ninh đảm bảo nên không còn lo lắng nhiều nữa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem