Covid-19: Chủ tịch Hà Nội nói gì về tình hình ở Bệnh viện Bạch Mai?

Thứ bảy, ngày 28/03/2020 11:58 AM (GMT+7)
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu cần làm rõ Bệnh viện Bạch Mai là vùng dịch hay ổ dịch để có giải pháp triệt để. Đồng thời, phải cách ly tại nhà 1.592 bệnh nhân điều trị ngoại trú và đến điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 (theo danh sách của Bệnh viện Bạch Mai).
Bình luận 0

Thông tin được ông Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội, chiều tối 27/3.

Theo đó, tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu quận Ba Đình báo cáo về kinh nghiệm khoanh vùng Bệnh viện Hồng Ngọc liên quan đến "bệnh nhân 17", đồng thời đề nghị lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cũng nghiên cứu cách làm. 

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung. (ảnh: Thành An)

Người đứng đầu chính quyền Hà Nội đưa ý kiến cho rằng: Những người đi từ vùng dịch về thì cấm. Vậy những người ở Bệnh viện Bạch Mai đi ra có được coi là vùng dịch không. Đề nghị trao đổi với T.Ư để thông tin rõ hơn. Đồng thời, cần làm rõ định nghĩa giữa ổ dịch và vùng dịch. 

“Về mặt cơ học tôi hiểu thế này. 'Bệnh nhân 86' lây từ phía Nam về, lây sang cho 'bệnh nhân 87' và 'bệnh nhân 86' về nhà lây cho con. Thế tức là lây nhiễm chéo trong Bệnh viện. Và bệnh nhân đi từ Khoa Thần kinh về Lai Châu. Lai Châu phát hiện dương tính, từ đó chúng ta phát hiện thêm 2 trường hợp ở cùng phòng”- ông Chung nói. 

Phân tích thêm, Chủ tịch Hà Nội cho rằng, trường hợp “bệnh nhân 86” đi về ngày 8/3 và đi làm từ ngày 9/3 đến ngày 14/3. “Bệnh nhân 87” gặp “bệnh nhân 86” có 2 thời điểm là trưa mùng 9/3 ngồi ăn bánh với nhau tại khoa của “bệnh nhân 86”.

Sau đó đến ngày 16/3 nằm ở Khoa Tim mạch thì bác sỹ, công đoàn đến thăm, nhưng tối vẫn về nhà nên mới lây sang con. “Liệu quá trình đi lại có lây sang ai nữa không? Đề nghị các đồng chí làm rõ để chúng tôi có biện pháp phòng ngừa. Như Bộ Y tế đã thông báo đây là ổ dịch thì cũng làm rõ khái niệm ổ dịch với vùng dịch để cảnh báo cho người dân yên tâm”- ông Chung nói.

Ngày 28/3, Bệnh viện Bạch Mai đã ra thông báo khẩn, yêu cầu “nội bất xuất, ngoại bất nhập” bệnh viện trong thời điểm này. (ảnh: Dũng Minh)

Liên quan đến vấn đề trước đó lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai nêu thông tin cho rằng bệnh nhân ở Thượng Thanh (Long Biên) đem bệnh ngoài xã hội vào bệnh viện, Chủ tịch Hà Nội cho rằng, cá nhân ông thấy điểm chung ở Bệnh viện Bạch Mai là có một số cái chung như số học sinh đang thực tập, khoa xét nghiệm, chụp chiếu hình ảnh, bãi trông giữ xe. “Các điểm chung này có phải là điểm kết nối không, đề nghị Bệnh viện Bạch Mai làm rõ” - ông Chung nhấn mạnh.

Người đứng đầu chính quyền Hà Nội yêu cầu, trong thời gian tới tất cả các trường hợp theo danh sách Bệnh viện Bạch Mai cung cấp (1.592 bệnh nhân điều trị ngoại trú và đến điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3) phải yêu cầu cách ly tại nhà.

“Đây là số người bệnh, còn các trường hợp vào trông nom các trường hợp này, ngủ tại bệnh viện cũng phải tổ chức cách ly tại nhà. Sau đó phải tiến hành khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm”- ông Chung chỉ đạo. 

Chủ tịch Hà Nội chũng cho biết, ở bệnh viện cũng có trường hợp học sinh đến đây học, đào tạo, đã được bệnh viện cho nghỉ từ ngày 20 – 21, đề nghị cần thông tin cho các tỉnh thành. 

“Như trên báo đăng là ở Hải Phòng cũng có các trường hợp như thế này. Có nghĩa là các tỉnh đều có các trường hợp là y tá, bác sĩ được gửi đến đây học. Rồi bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai đi các bệnh viện khác, rồi khám chữa bệnh ngoài giờ cũng cần phải báo cáo”- ông Chung nêu. 

Đồng thời, cũng lưu ý, những người ra người vào, trông xe, lái xe taxi ra vào viện, người cung ứng lương thực thực phẩm cho bệnh viện, cả những người cung ứng thuốc, vận chuyển thuốc, những đám tang trong bệnh viện từ 10 – 25/3. 

“Phải cảnh báo đến mọi người, ý thức cứ làm triệt để. Nếu làm triệt để ở đây thì có thể nói là thành công, còn nếu lơ là thì nguy cơ lây nhiễm cao” – Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Trước đó, tại cuộc họp, ông Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, khi xuất hiện “bệnh nhân 133”, Bệnh viện Bạch Mai đã cho xét nghiệm ngay lập tức những người có liên quan. 

Kết quả, “bệnh nhân 161” (88 tuổi, Văn Lâm, Hưng Yên, nằm cùng giường bệnh với bệnh nhân 133) dương tính ngay với SARS-COV-2 (gây bệnh Covid-19). Trong khi đó, người con dâu của “bệnh nhân 161” (“bệnh nhân 162”, 63 tuổi, Thượng Thanh, Long Biên) phải “làm đi, làm lại mới thấy dương tính”.

Đối với “bệnh nhân 162”, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho hay, giả thiết với trường hợp này là lượng virus thấp nên chưa đủ để kết quả dương tính lên nhanh.

“Một là do mới nhiễm, hai là đã nhiễm trong giai đoạn thoái triển. Chúng tôi cho làm định lượng về kháng thể thì dương tính với kháng thể rất rõ rệt, tức là nhiễm đã lâu” - ông Hùng nói và thông tin, bệnh viện đã rà lại lịch trình thời gian bệnh nhân vào viện ngày 17/3, ra viện ngày 22/3, tiếp xúc với nhau 5 ngày.

“Rõ ràng Bệnh viện Bạch Mai có 2 ổ. Một là 2 cô điều dưỡng; hai là 3 bệnh nhân trên nằm ở cùng phòng, sơ đồ dịch tễ hình dung là cô con dâu (63 tuổi) nhiễm bệnh, sau đó bà mẹ của người này (88 tuổi) nằm cùng giường với bệnh nhân ở Lai Châu nên thành ra cả 3 người đều nhiễm virus” - ông Hùng diễn giải.

Đáng chú ý, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, đến thời điểm này chưa thể khẳng định có nhiễm chéo trong bệnh viện.

“Với thời gian nhiễm khi chưa vào viện của cô con dâu này, rõ ràng trong cộng đồng có, nhưng chưa sàng lọc được bằng xét nghiệm. Cô này không có biểu hiện lâm sàng vì có liên quan đến bệnh nhân dương tính thì mới làm xét nghiệm, kết quả cho thấy đang ở giai đoạn thoái triển. Như vậy cô này đã nhiễm trong cộng đồng. Chắc là trong cộng đồng có nhiều người như vậy, không có triệu chứng lâm sàng. Qua tính toán thời gian thì không phải nhiễm ở Bệnh viện Bạch Mai”- ông Hùng phân tích.

Hoàng Thành
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem