Chủ đề nóng

COVID-19: Coronavirus có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới như thế nào?

Khiết Anh (Theo Boldsky) Thứ bảy, ngày 30/01/2021 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đã có báo cáo cho thấy rằng SARS- CoV- 2 có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới, nguyên nhân là do những cơn sốt liên quan đến bệnh làm nóng tinh hoàn.
Bình luận 0

Sốt cao có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản: Vì triệu chứng chính của người nhiễm coronavirus là sốt cao. Mà tinh trùng lại cực kì nhạy cảm với nhiệt độ nên các nhà nghiên cứu cho rằng, nam giới bị nhiễm virus có nguy cơ cao bị giảm khả năng sinh sản.

Thay đổi hormone sinh sản nhưng không thay đổi nồng độ testosterone: Một nghiên cứu được thực hiện ở Trung Quốc đã chỉ ra rằng, những người đàn ông mắc Covid-19 dường như có những thay đổi về mức độ của một số hormone sinh sản. Tuy nhiên, không có sự khác biệt về mức testosterone.

Mối liên hệ giữa SARS và Covid-19: Trong giai đoạn đầu, các nhà khoa học đã chỉ ra, Coronavirus và SARS giống nhau về mặt di truyền. Và bởi SARS gây ra viêm tinh hoàn và tổn thương tinh hoàn nên coronavirus cũng có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Thế nhưng, tuyên bố này đã được rút lại vì không có tài liệu nào ghi nhận trường hợp nhiễm trùng tinh hoàn trong đại dịch Covid-19.

Hiện tại, còn quá sớm để kết luận rằng, Covid-19 chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Các nhà nghiên cứu chỉ đang nêu lên mối lo ngại này để lường trước các trường hợp có thể xảy ra trong tương lai.

Covid-19 có liên quan đến vô sinh như thế nào?

Sự tập trung vào mối liên hệ có thể giữa COVID-19 và vô sinh nam đã được chỉ ra bởi một Giáo sư về y học sinh sản từ Vũ Hán, người đã gợi ý rằng “coronavirus có thể ảnh hưởng đến tinh hoàn và những người đàn ông mắc bệnh nên kiểm tra sức khỏe sinh sản sau khi hồi phục”.

Do thiếu bằng chứng, thông tin này không được chấp nhận nhưng có một vài phản hồi về trường hợp này. Cụ thể:

- Protein (ACE2) được cho là “cơ sở” để coronavirus xâm nhập vào tế bào cũng được tìm thấy trong tinh hoàn.

- Khả năng tinh hoàn bị nhiễm trùng và có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng.

- Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng SARS, cũng do coronavirus gây ra, đã dẫn đến tổn thương tinh hoàn.

- Một nghiên cứu khác gần đây cũng chỉ ra rằng “SARS-CoV-2 có thể có trong tinh dịch của bệnh nhân mắc COVID-19 và SARS-CoV-2 vẫn có thể được phát hiện trong tinh dịch của bệnh nhân đang hồi phục”. Đặc biệt lưu ý, hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy virus có thể lây truyền qua đường tình dục.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang tiến hành các nghiên cứu để tìm xem có mối liên hệ cụ thể nào giữa nhiễm COVID-19 và vô sinh nam hay không. “Từ kinh nghiệm của bản thân… tôi có thể xác nhận rằng có một số thách thức về phương pháp luận cần phải vượt qua để xác định thực sự có nguồn lây nhiễm virus hoặc vi khuẩn trong đường sinh sản nam giới hay không và hơn thế nữa, bất kì DNA/RNA nào cũng đại diện cho virus hoặc vi khuẩn đủ để gây nhiễm trùng khi quan hệ tình dục”, nhà nghiên cứu nói thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem