Chủ đề nóng

Covid-19: Đại sứ Trung Quốc giải thích về hàng nghìn lọ đựng tro cốt ở Vũ Hán

Thứ sáu, ngày 03/04/2020 10:15 AM (GMT+7)
Trung Quốc mới đây đã chính thức lên tiếng về những tin đồn số người chết ở Vũ Hán vì Covid-19 lớn hơn nhiều so với thực tế, qua tuyên bố của Đại sứ Trung Quốc ở Pháp.
Bình luận 0

Theo SCMP, khi được hỏi về thông tin có hàng ngàn bình đựng tro cốt tại nhà tang lễ ở Vũ Hán, Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lô Sa Dã (Lu Shaye) đã có lời giải thích.

Trả lời trên kênh truyền hình BFM của Pháp, ông Lô nói: “Có khoảng 2.500 người chết ở Vũ Hán vì Covid-19, khoảng 10.000 người khác chết vì những nguyên nhân khác”.

“Nhà tang lễ mở cửa trở lại vào ngày 23.3”, ông Lô nói thêm. “Có nhiều người chờ đợi vì đó là khoảng thời gian sau 2 tháng phong tỏa ở Vũ Hán, không chỉ có người đến nhận tro cốt người thân qua đời vì Covid-19”.

“Chúng tôi không che giấu số người chết vì Covid-19, số liệu chính thức của chúng tôi là chính xác”, ông Lô khẳng định.

Những bình đựng tro cốt xếp chồng lên nhau. Ảnh: Caixin.

Ông Lo cho biết, khoảng 51.200 người đã chết ở Vũ Hán năm 2019, tương đương hơn 4.000 người mỗi tháng. Số liệu cho tháng 1 và 2 thường cao hơn vì thời tiết lạnh.

Theo số liệu này, khoảng 10.000 người chết vì nguyên nhân khác ngoài dịch Covid-19 ở Vũ Hán trong 2 tháng phong tỏa là bình thường.

Trước đó, tạp chí Caixin có trụ sở ở Bắc Kinh dẫn thông tin từ một người lái xe tải, trong đó người lái xe nói mình chở khoảng 5.000 bình đựng tro cốt trong hai ngày 25 và 26.3 đến một nhà tang lễ ở quận Hán Khẩu, một trong 8 nhà tang lễ ở Vũ Hán

Caixin cũng đăng hình bình đựng cho cốt xếp chồng lên nhau và ước lượng có 3.500 chiếc, nhưng không rõ có bao nhiêu bình đã được sử dụng. Tạp chí Trung Quốc còn mô tả dòng người xếp hàng dài khoảng 200 mét chờ đợi bên ngoài nhà tang lễ.

Cuộc sống bắt đầu trở lại bình thường ở Vũ Hán.

Theo Caixin, có những trường hợp tử vong ở Vũ Hán có giấy chứng tử ghi là “do viêm phổi nặng”, nhưng không rõ chính xác số liệu.

Trung Quốc chỉ xác nhận người bệnh nhiễm Covid-19 nếu có kết quả xét nghiệm chính thức. Giai đoạn đầu bùng phát dịch, từ tháng 1 đến giữa tháng 2 là lúc hệ thống xét nghiệm Covid-19 của Trung Quốc quá tải.

Hồi đầu tuần, tờ Bloomberg dẫn lời 3 quan chức Mỹ giấu tên, nói rằng tình báo Mỹ gửi báo cáo mật cho Nhà Trắng, kết luận Trung Quốc đã báo cáo ca nhiễm và ca tử vong vì Covid-19 thấp hơn thực tế. Trung Quốc sau đó chỉ trích những tuyên bố trên của quan chức Mỹ.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Đăng Nguyễn - SCMP
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem