Chủ đề nóng

Covid-19: Đề xuất gộp hưởng 2 tháng/lần với trợ cấp người có công và bảo trợ xã hội

Nguyệt Tạ Thứ hai, ngày 30/03/2020 12:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam vừa có văn bản gửi Cục Bảo trợ xã hội, Cục Người có công, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) về việc chi trả chế độ cho đối tượng hưởng bảo trợ xã hội và người có công trong thời điểm dịch Covid-19. Đơn vị này đề xuất gộp hưởng 2 loại trợ cấp này chỉ trong một lần trong hai tháng là tháng 4 và tháng 5.
Bình luận 0

Ngành bưu điện đề xuất Bộ LĐTBXH chỉ đạo UBND các tỉnh, thành trên cả nước bố trí kinh phí kịp thời, hướng dẫn bưu điện chi trả tiền cho đối tượng hưởng trợ cấp xã hội và người có công 2 tháng/lần trong tháng 4 và tháng 5. Mục đích của việc trả gộp trên nhằm hạn chế số lần đối tượng hưởng đi lĩnh tiền và tiếp xúc với bên ngoài nhằm phòng tránh dịch viêm phổi cấp do virus corona (Covid-19) gây ra. 

Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cũng đề xuất Bộ LĐTBXH hướng dẫn Sở LĐTBXH trên toàn quốc thay đổi thời gian quyết toán, thực hiện quyết toán tiền tháng 4 và tháng 5 một lần vào cuối tháng 5.

Ngoài ra, ngành bưu điện cũng xin phép chuyển tối đa các điểm chi trả về bưu cục, điểm bưu điện văn hóa xã, không tổ chức các điểm chi trả tập trung để tránh tình trạng tập trung đông người vào một thời điểm và có điều kiện thực hiện các biện pháp an toàn đối với người hưởng.

Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đề xuất gộp hưởng 2 tháng/lần với trợ cấp người có công và bảo trợ xã hội do dịch Covid -19. Ảnh: I.T

Đặc biệt, người hưởng có thể đến lĩnh tiền vào bất cứ thời gian nào trong hai tháng 4 và 5. Do đó, ngành bưu điện đề nghị chính quyền địa phương khuyến cáo người hưởng hạn chế ra khỏi nhà, chỉ lĩnh tiền khi thực sự có nhu cầu, có thể nhận tiền 2 tháng để tránh đi lại nhiều lần. Đồng thời, khi đi nhận tiền, người hưởng phải tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Tại các địa bàn, khu vực bị cách ly, chính quyền địa phương hướng dẫn bưu điện tổ chức chi trả cho đối tượng hưởng ngay sau khi hết thời gian cách ly.

Trước đó, tại Công văn số 972/BHXH-TCKT do BHXH Việt Nam ban hành cuối tháng 3/2020 cũng đề cập tới việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN hàng tháng qua hệ thống bưu điện trong thời gian phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, đối với những người hưởng thuộc địa bàn cách ly do dịch bệnh, Bưu điện phối hợp với chính quyền địa phương, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và cơ quan BHXH có phương án chi trả kịp thời, an toàn cho người hưởng, phù hợp với điều kiện cụ thể của địa bàn…

BHXH Việt Nam cũng đồng ý với việc sẽ tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp người có công tận nhà với người từ 80 tuổi trở lên. Ảnh: I.T 

Cơ quan Bưu điện cũng sẽ tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp tận nhà đối với người hưởng lương hưu, người hưởng trợ cấp BHXH từ 80 tuổi trở lên; người hưởng dưới 80 tuổi ốm đau, đi lại khó khăn, không tự đến hoặc không ủy quyền cho người khác; người hưởng bị bệnh mãn tính đang được điều trị ngoại trú. Người hưởng báo với Cơ quan Bưu điện để được chi trả tận nhà.

Thời gian chi trả sẽ được thực hiện theo quy định và tùy theo tình hình thực tế của từng địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem