Chủ đề nóng

Covid-19: Ngôi làng ở Ý 2 lần chống chọi đại dịch

Minh Nhật (theo SCMP) Thứ hai, ngày 30/03/2020 08:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bệnh dịch hạch từng gần như quét sạch dân số ở ngôi làng Nembro của Ý. Và giờ đây lịch sử đau thương có thể lặp lại với Nembro khi ngôi làng này đang phải chống chọi với đại dịch Covid-19.
Bình luận 0

Người đàn ông cầm lẵng hoa tang ở Nembro, Ý vào ngày 7/3

Theo báo Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Nembro có thể ghi tên vào lịch sử là ngôi làng có tỷ lệ nhiễm Covid-19 cao nhất ở Ý.

Vào ngày 7/3, tiếng chuông báo tử đã ngừng vang lên tại Nembro để tránh gây thêm đau buồn cho người dân trong làng khi số người tử vong vì Covid-19 không ngừng gia tăng ở đây.

Nembro ở phía đông Bergamo thuộc vùng Bologna - nơi là tâm dịch Covid-19 ở Ý - có 11.500 dân và nhiều nhà thờ nằm dưới sự trông coi của 5 linh mục. Nhưng 4 trong số 5 linh mục đã nhiễm Covid-19. Chỉ còn lại người trẻ nhất, linh mục Don Matteo Cella, 40 tuổi vẫn khỏe mạnh.

Ngôi làng này từng trải qua bệnh dịch hạch năm 1630 với gần 3/4 dân số trong số 2.700 cư dân trong làng thiệt mạng vì căn bệnh này. Chỉ còn 744 người sống sót sau đại dịch đó. 

Giờ đây, lịch sử đau thương đó có nguy cơ lặp lại một lần nữa ở Nembro khi đại dịch Covid-19 xuất hiện.

Đường phố vắng lặng ở ở Nembro, Ý giữa đại dịch Covid-19

Năm ngoái, có 120 người chết ở Nembro, trung bình 10 người /tháng. Nhưng trong đại dịch Covid-19, 70 người đã tử vong chỉ trong 12 ngày.

"Kể từ đầu đại dịch, theo thống kê của giáo xứ, chúng tôi tổ chức 39 đám tang trong nhà thờ, 26 đám ở nghĩa trang và 26 người đang đợi mai táng. Tổng cộng là 91 người, chưa kể những người chết trong mấy ngày gần đây mà chúng tôi chưa biết, hay những người ngoài Công giáo", linh mục Cella cho biết.

Giờ đây, khi tang lễ không được phép tổ chức nữa, linh mục Cella chỉ có thể đi cùng người quá cố đến nơi an nghỉ. "Sau khi nhận thông báo từ các gia đình, chúng tôi làm lễ cầu nguyện cho người chết trước khi họ được chôn cất. Vô cùng đau buồn. Tôi chỉ có thể cố gắng làm hết sức trong khả năng của mình", ông nói.

Sự bình tĩnh ở Nembro bị phá vỡ khi Ivana Valoti, một bác sĩ sản khoa 58 tuổi, đột ngột qua đời vì nhiễm Covid-19 trong chính bệnh viện mà cô làm việc tại Alzano. 

Ai cũng đều biết rằng bà Valoti đã chăm sóc người mẹ nhiễm Covid-19 trước khi cụ bà qua đời 2 tuần trước. Nhưng mọi người đều hi vọng bà Valoti không nhiễm bệnh. Nhưng đột nhiên nữ bác sĩ sản khoa lên cơn co giật rồi tử vong khiến người dân Nembro đều bàng hoàng, đau buồn. Đối với người dân trong làng, Valoti được xem là đại diện cho sự sinh sôi nảy nở vì bà đã đỡ đẻ cho hầu hết trẻ em ở đây. Do đó, cái chết của nữ bác sĩ sản khoa được cho là đã giáng một đòn mạnh nhất xuống làng Nembro.

Thời gian giờ đây dường như đã bị đóng băng ở Nembro khi đường phố vắng tanh, tất cả các cửa hàng đều đóng cửa và các cửa hàng tạp hóa cũng như các hiệu thuốc chỉ giao hàng tận nhà kể từ khi chính phủ quyết định phong tỏa toàn bộ khu vực Bologna vì đại dịch Covid-19 hồi đầu tháng 3.

Ý đến nay đã ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 lên đến 10.023, cao nhất thế giới, với 92.472 ca nhiễm.

Với 92.472 ca nhiễm Covid-19 và 10.023 người chết, tỷ lệ tử vong do Covid-19 tại Ý là 10,8%, được cho là cao nhất thế giới. Trung Quốc, nơi đại dịch khởi phát, báo cáo số ca nhiễm là 81.439, nhưng số người chết chỉ khoảng 1/3 Ý.

Người Ý bắt đầu hy vọng cuộc khủng hoảng y tế sẽ hạ nhiệt sau khi số ca tử vong mới hàng ngày có dấu hiệu chậm lại vào ngày 22/3. Tuy nhiên, việc số liệu những ngày sau đó tiếp tục tăng khiến hy vọng của họ vụt tắt.

Lệnh đóng cửa doanh nghiệp và cấm tụ tập tại Ý dự kiến hết hạn vào ngày 3/4. Tuy nhiên, trong bài phát biểu trên truyền hình tối 28/3, Thủ tướng Ý Giuseppe Conte cho biết người dân nên sẵn sàng dành thêm nhiều thời gian ở nhà.

Giới chuyên gia cho biết tỷ lệ tử vong tại Ý cao hơn nhiều so với các quốc gia khác do nhiều yếu tố, như nước này có dân số già, đối tượng dễ bị virus tấn công, cũng như những hạn chế trong xét nghiệm khiến bức tranh toàn cảnh về đại dịch không đầy đủ.

Trong khi đó, bác sĩ Massimo Galli, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Sacco, Milan, cho biết số ca nhiễm Covid-19 được xác nhận tại Ý "không phản ánh toàn bộ số bệnh nhân và con số thực tế "cao hơn rất nhiều". Ông Galli nói thêm rằng chỉ những ca bệnh nặng nhất mới được xét nghiệm, khiến tỷ lệ tử vong bị sai lệch.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem