Chủ đề nóng

Covid-19: Nhật ngừng cấp thị thực cho lao động Việt Nam từ 28/3

Nguyệt Tạ Thứ sáu, ngày 27/03/2020 19:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, phía Nhật Bản đã thông báo tạm ngừng cấp thị thực (visa) cho thực tập sinh và lao động đặc định của việt Nam. Việc tạm dừng cấp visa sẽ có hiệu lực đến cuối tháng 4.
Bình luận 0

Chiều nay (27/3), Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết: Từ 0h ngày 28/3, visa cấp cho thực tập sinh và lao động đặc định của Việt Nam vào Nhật Bản sẽ tạm thời không có hiệu lực đến cuối tháng 4.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, để tăng cường thực hiện chính sách kiểm soát biên giới nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, hôm nay (27/3), Bộ Ngoại giao Nhật Bản chính thức thông báo việc áp dụng biện pháp nhập cảnh đối với công dân các nước và vùng lãnh thổ có dịch Covid-19.

Đối với thực tập sinh, lao động tạm thời về nước (khi xuất cảnh Nhật Bản có khai báo về nước tạm thời và sẽ tái nhập cảnh) được phép tái nhập cảnh nhưng bắt buộc phải kiểm tra y tế và cách ly 14 ngày.

Theo đó, từ 0 giờ ngày 27/3, Chính phủ Nhật Bản áp dụng biện pháp hạn chế bổ sung đối với một số nước và vùng lãnh thổ để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Các biện pháp này liên quan đến ngoại giao, y tế và tư pháp.

Cụ thể, Nhật Bản từ chối nhập cảnh đối với những người có lưu trú, đi qua 21 nước, vùng lãnh thổ (chủ yếu là các nước châu Âu gồm: Ý, Pháp, Đan Mạch, Nauy, Đức…. và Iran) trong vòng 14 ngày khi nhập cảnh Nhật Bản để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Đồng thời, nước này cũng bắt buộc kiểm tra y tế đối với những người nhập cảnh vào Nhật Bản, gồm cả người Nhật từ 7 nước ASEAN (Indonesia, Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Brunei, Phillippine và Singapore) và Cộng hòa Congo, Isarel, Qatar. Sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản, những người này sẽ phải lấy mẫu, làm xét nghiệm. Trong thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm (khoảng 2 ngày) sẽ phải ở trong khu cách ly được chỉ định. Nếu kết quả dương tính sẽ được nhập viện điều trị, còn âm tính sẽ được cho về, cách ly 14 ngày tại nhà và không được sử dụng phương tiên công cộng để di chuyển.

Về chính sách hạn chế visa, phía Nhật Bản cho biết: Tạm dừng hiệu lực của visa lần 1 và nhiều lần đã được Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán nước này cấp cho công dân các nước vừa nêu và cả Trung Quốc, Hàn Quốc và vùng lãnh thổ Hồng Kông (Trung Quốc). Về thời hạn áp dụng, kể từ 0h ngày 28/3 đến cuối tháng 4.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết: Theo chính sách này, từ 0h ngày 28/3, visa cấp cho thực tập sinh và lao động đặc định việt Nam sẽ tạm thời không có hiệu lực đến cuối tháng 4. Các thực tập sinh và lao động sẽ không nhập cảnh vào Nhật Bản trong thời gian này.

Đối với thực tập sinh, lao động tạm thời về nước (khi xuất cảnh Nhật Bản có khai báo về nước tạm thời và sẽ tái nhập cảnh) được phép tái nhập cảnh nhưng bắt buộc phải kiểm tra y tế và cách ly 14 ngày.

Hiện có khoảng 230.000 thực tập sinh/lao động đang làm việc tại 47 tỉnh, thành thành của Nhật Bản. Ngoại trừ một trường học và cơ sở chăm sóc nghỉ do có người bị nhiễm, các doanh nghiệp khác của Nhật Bản vẫn hoạt động bình thường và thực hiện nghiêm việc cho nhân viên nghỉ khi có biểu hiện sốt, ho cùng các biện pháp phòng tránh lây nhiễm. Đến nay, chưa phát hiện trường hợp thực tập sinh/lao động Việt Nam bị nhiễm Covid-19 tại Nhật Bản. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem