Chủ đề nóng

Covid-19: Ổ dịch ở Nam Kinh lây lan ra 15 thành phố Trung Quốc

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ sáu, ngày 30/07/2021 08:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc đối mặt với thử thách lớn trong chiến lược kiểm soát dịch Covid-19 sau khi ổ dịch tại sân bay ở thành phố Nam Kinh lây lan ra 15 thành phố trên khắp toàn quốc chỉ sau một tuần.
Bình luận 0

Người dân Trung Quốc đăng ký thông tin làm xét nghiệm Covid-19 ở Nam Kinh.

Theo SCMP, ổ dịch ở Nam Kinh đã lây lan cho hơn 200 người, trong đó có 30 người tại 15 thành phố ở Trung Quốc, bao gồm cả thủ đô Bắc Kinh và thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên.

Ổ dịch ở Nam Kinh xuất hiện hồi tuần trước liên quan đến một chuyến bay chở hàng quốc tế. Hôm 20.7, 9 nhân viên dọn vệ sinh tại sân bay có kết quả dương tính với Covid-19 trong quá trình kiểm tra định kỳ.

Những người này được cho là đã lây nhiễm cho đồng nghiệp và các nhân viên phục vụ khác.

Các chuyên gia y tế công cộng Trung Quốc nhận định, ổ dịch ở Nam Kinh vẫn đang trong giai đoạn đầu. Nhưng đến nay đã lớn hơn ổ dịch xuất hiện ở tỉnh Quảng Đông, hồi tháng 5, với 167 ca nhiễm.

Các chuyên gia y tế Trung Quốc nói cần tích cực điều tra xem liệu còn những ca nhiễm liên quan đến ổ dịch ở sân bay Nam Kinh hay không và liệu có cần đến các biện pháp siết chặt nhất.

Việc quản lý và phòng ngừa dịch bệnh không hiệu quả tại sân bay được cho là nguyên nhân đợt bùng phát mới nhất ở Trung Quốc. Ước tính 173 người ở Nam Kinh đã nhiễm Covid-19, bao gồm 60 nhân viên dọn dẹp tại sân bay.

"Sân bay còn tồn tại các vấn đề như giám sát kém, quản lý không chuyên nghiệp. Các biện pháp chống dịch cũng không được thực hiện nghiêm", Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung Quốc cho biết.

Sân bay Nam Kinh đã không tách hoạt động giữa nhân viên vệ sinh trên các chuyến bay quốc tế và chuyến bay nội địa, khiến virus có cơ hội lây lan trong cộng đồng.

Feng Jun, Chủ tịch của Eastern Airport Group, đơn vị quản lý sân bay ở Nam Kinh, đã bị đình chỉ công tác vào ngày 23.7, liên quan đến ổ dịch mới.

Hôm 28.7, một cuộc họp được tổ chức với sự tham gia của Bí thư tỉnh Giang Tô Lou Qinjian và các quan chức hàng đầu, cùng Wang Hesheng và Lei Haichao, cả hai đều là Phó giám đốc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc.

Wang và Lei tới Nam Kinh trong ngày 28.7 để hỗ trợ kiểm soát dịch bệnh. Sáng ngày 29.7, thị trưởng Giang Tô Wu Zhenglong nói với các quan chức rằng bài học ở Nam Kinh là rất "sâu sắc" và cần hết sức cảnh giác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem