Chủ đề nóng

Covid-19: Ông Trump dọa cắt quan hệ với Trung Quốc

Thứ sáu, ngày 15/05/2020 07:10 AM (GMT+7)
Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Bắc Kinh vì dịch bệnh Covid-19, với tuyên bố Mỹ “tiết kiệm 500 tỉ USD nếu cắt quan hệ với Trung Quốc”.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo SCMP, Fox Business Network gần đây đã phát sóng cuộc phỏng vấn Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó ông Trump nhắc đến những vấn đề trong quan hệ với Trung Quốc.

“Tôi có mối quan hệ rất tốt đẹp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhưng ngay bây giờ tôi không muốn nói chuyện với ông ấy”, ông Trump nói.

“Lẽ ra họ không bao giờ được để dịch bệnh xảy ra. Tôi đã có một thỏa thuận thương mại tuyệt vời nhưng bây giờ không cảm thấy như vậy nữa", ông Trump nói. “Tôi rất thất vọng về Trung Quốc”.

Ông Trump nhắc đến việc chữ ký vừa ráo mực thì dịch bệnh ập đến và quan điểm của ông với Trung Quốc không còn như trước. Tuy vậy, ông Trump vẫn cho rằng “Trung Quốc sẽ mua 250 tỉ USD hàng hóa Mỹ”. 

Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn một, Trung Quốc cam kết mua thêm 200 tỉ USD hàng hóa Mỹ trong vòng 2 năm để giảm thâm hụt thương mại giữa hai nước. Không rõ ông Trump nói 250 tỉ USD có nghĩa là Trung Quốc sẽ mua nhiều hơn cam kết hay không, theo SCMP.

Khi được hỏi Mỹ có thể đáp trả thế nào, ông Trump không đề cập đến các biện pháp cụ thể, nhưng cảnh báo: "Có nhiều thứ chúng tôi có thể làm. Chúng tôi có thể cắt hoàn toàn quan hệ với họ".

"Khi làm việc đó, điều gì sẽ xảy ra", ông Trump nói. "Chúng ta sẽ tiết kiệm được 500 tỷ USD nếu cắt toàn bộ quan hệ với Trung Quốc".

Nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ Tom Cotton tháng trước đề cập đến một số biện pháp đáp trả như Mỹ ngừng cấp visa cho sinh viên Trung Quốc trong lĩnh vực máy tính và trí tuệ nhân tạo, vì lý do an ninh quốc gia.

Trả lời trên Fox Business Network, ông Trump tập trung nhiều hơn vào phản ứng của Trung Quốc đối với đại dịch Covid-19, hơn là vấn đề nguồn gốc virus.

“Tôi không biết họ đã quyết định ra sao, nhưng mọi chuyện đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát”, ông Trump nói. “Dù virus từ phòng thí nghiệm hay những con dơi, tất cả đều đến từ Trung Quốc và họ nên ngăn chặn. Họ lẽ ra nên ngăn chặn từ nguồn nhưng mọi thứ đã vượt khỏi tầm kiểm soát”.

Bình luận về vấn đề chuỗi cung ứng toàn cầu bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, ông Trump chỉ trích việc các công ty Mỹ phụ thuộc quá nhiều vào hoạt động sản xuất ở nước ngoài.

“Họ sản xuất các thành phần khác nhau trên khắp thế giới và khi có điều tồi tệ xảy ra thì mọi thứ bị ảnh hưởng”, ông Trump nói. “Chúng ta lẽ ra có thể sản xuất tất cả ở Mỹ. Chúng ta có thể làm điều đó”.

Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem