Chủ đề nóng

Covid-19: TBN có số ca tử vong cao nhất trong ngày, quân đội vận chuyển thi thể

Thứ hai, ngày 30/03/2020 07:40 AM (GMT+7)
Tây Ban Nha huy động quân đội hỗ trợ vận chuyển xác người tử vong vì Covid-19, trong bối cảnh quốc gia này ghi nhận số người chết cao nhất trong vòng một ngày.
Bình luận 0

Theo SCMP, số ca tử vong hàng ngày vì dịch bệnh ở mức cao trong khi nhà tang lễ quá tải là nguyên nhân khiến quân đội Tây Ban Nha vào cuộc.

Hôm 29.3, Tây Ban Nha ghi nhận 838 ca tử vong vì Covid-19, mức tăng cao nhất trong ngày ở nước này. Tổng số ca tử vong tăng lên tới 6.528, theo số liệu của Bộ Y tế Tây Ban Nha.

Tổng cộng Tây Ban Nha hiện có 78.797 người nhiễm Covid-19, tăng 9,1% trong một ngày. Trong khi đó, quốc hội Tây Ban Nha đã nhất trí kéo dài thời gian phong tỏa toàn quốc thêm 2 tuần, cho đến ngày 11.4

Tây Ban Nha là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất vì Covid-19 ở châu Âu, sau Italia.

Quân đội sẽ tiếp tục hỗ trợ đối phó với dịch bệnh cho đến khi đất nước qua tình trạng khẩn cấp. Madrid hiện vẫn là nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất của dịch bệnh, chiếm một nửa số ca tử vong trên toàn quốc.

Đầu tuần trước, Tây Ban Nha đã phải cải tạo sân trượt băng tại một trung tâm thương mại ở thủ đô để làm nhà xác tạm thời.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã áp đặt thêm các biện pháp cứng rắn nhằm kiểm soát dịch bệnh, bao gồm tất cả người lao động, trừ lĩnh vực thật cần thiết, phải ở nhà trong 2 tuần.

Ông Sanchez nói người lao động ở nhà vẫn được hưởng lương nhưng sẽ làm bù vào thời gian sau này. Trước đó, Tây Ban Nha vẫn cho người dân đi làm dù đã phong tỏa toàn quốc.

“Ở Tây Ban Nha, những thời khắc khó khăn nhất vẫn chưa đến”, ông Sanchez nói.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Đăng Nguyễn - SCMP
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem