Covid-19: Thủ tướng Anh cần thở oxy, vào phòng điều trị tích cực

Thứ ba, ngày 07/04/2020 06:55 AM (GMT+7)
Thủ tướng Anh Boris Johnson tối ngày 6.4 rơi vào tình trạng khó thở, cần hỗ trợ thở oxy và được chuyển đến phòng điều trị tích cực (ICU) trong tình trạng tỉnh táo.
Bình luận 0

Theo Daily Mail, ông Johnson được chuyển tới ICU ở bệnh viện St Thomas, London vào lúc 7 giờ tối (giờ địa phương) – 11 ngày sau khi xét nghiệm dương tính với Covid-19.

2 giờ sau, thông điệp từ Phố Downing khẳng định ông Johnson vẫn nắm quyền lãnh đạo chính phủ. Thủ tướng Anh đã chính thức đề nghị Ngoại trưởng Dominic Raab nắm quyền thay mình khi cần thiết.

Ảnh chụp Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 2.4.

Tình trạng của ông Johnson được thông báo xấu đi ngay sau cuộc họp báo lúc 5 giờ chiều ở Anh. Thủ tướng Anh gặp vấn đề khó thở và cần đến thiết bị hỗ trợ thở oxy.

Trả lời họp báo, Ngoại trưởng Raab khẳng định ông Johnson vẫn tỉnh táo và chưa cần đến máy thở. Ông Raab khẳng định chính phủ Anh vẫn hoạt động như bình thương và mọi người có “tinh thần mạnh mẽ” cổ vũ Thủ tướng.

Các chuyên gia y tế nhận định việc ông Johnson được chuyển tới ICU là dấu hiệu Thủ tướng Anh đang “rất ốm”.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab chủ trì cuộc họp báo ngày 6.4.

Nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã gửi lời chia sẻ với ông Johnson, bao gồm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Điện Buckingham khẳng định Nữ hoàng Anh Elizabeth được thông báo thường xuyên tình trạng của Thủ tướng.

Ông Johnson dương tính với Covid-19 vào ngày 27.3, tự cách ly tòa nhà số 11, phố Downing cho đến khi sức khỏe xấu đi vào ngày 5.4. Lần cuối ông Johnson công khai xuất hiện là trong đoạn video đăng tải trên mạng xã hội Twitter vào ngày 3.4, khi đó ông Johnson nói mình vẫn bị sốt cao.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Đăng Nguyễn - Tổng hợp
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem