Chủ đề nóng

Covid-19: Trung Quốc điều tra, sàng lọc 2 vạn thành viên giáo phái Tân Thiên Địa

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ năm, ngày 27/02/2020 12:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính quyền Trung Quốc được cho là đang sàng lọc các thành viên giáo phái Tân Thiên Địa ở đại lục. Đây là giáo phái có nguồn gốc từ Hàn Quốc và là nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan.
Bình luận 0

Hiện có khoảng 20.000 thành viên giáo phái Tân Thiên Địa ở Trung Quốc.

Các nhà nghiên cứu về giáo phái Tân Thiên Địa nói chính quyền Trung Quốc đang điều tra các thành viên giáo phái này ở đại lục, theo SCMP.

Giáo phái này được cho là có 20.000 thành viên rải rác ở đại lục, bao gồm khoảng 200 người ở tỉnh Hồ Bắc, vùng tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc.

“Họ đang được sàng lọc, không chỉ ở Hồ Bắc mà còn ở các tỉnh khác. Hiện chưa có điều gì bất thường trong số những người đã được sàng lọc”, theo nguồn tin trên SCMP.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu người trong tổng số 20.000 thành viên giáo phái ở đại lục sẽ phải xét nghiệm virus Corona. Hơn một nửa số ca nhiễm virus Corona ở Hàn Quốc bắt nguồn từ giáo phái Tân Thiên Địa.

Trong số 284 ca nhiễm mới ngày 26.2, có 216 trường hợp ghi nhận ở thành phố Daegu, vùng tâm dịch của Hàn Quốc. Một ổ lây nhiễm khác ở huyện Cheongdo gần đó.

Nguồn tin giấu tên nói các nhà điều tra Trung Quốc xác minh “những người có liên quan đến đám tang của anh trai giáo chủ Lee Man-hee hồi tháng 1 và những người đến Hàn Quốc khi dịch bệnh bùng phát”.

Theo các nguồn tin, đa số các thành viên giáo phái Tân Thiên Địa tập trung ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Đại Liên, Trường Xuân, Thẩm Quyến. Giáo phái Tân Thiên Địa đặt mục tiêu thu hút thêm 30.000 thành viên ở Trung Quốc trong năm nay.

Ở thành phố Vũ Hán, nơi khởi nguồn của virus Corona, các thành viên giáo phái đã tụ tập vào tháng 12 và biết về dịch bệnh (khi đó chưa được công bố).

Giáo phái Tân Thiên Địa hiện đã dừng toàn bộ các hoạt động cầu nguyện, tụ tập đông người và chỉ còn hoạt động trên mạng internet.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem