Chủ đề nóng

Covid-19: Vì sao ngay cả người trẻ, khỏe mạnh cũng chết vì virus corona?

Thứ tư, ngày 08/04/2020 09:30 AM (GMT+7)
Ở giai đoạn đầu khi dịch Covid-19 mới bùng phát, người già hoặc những người mắc bệnh mãn tính là đối tượng dễ bị tổn thương nhất bởi căn bệnh này. Nhưng gần đây đã xuất hiện ngày càng nhiều những ca bệnh mà bệnh nhân là người trẻ, có sức khỏe tốt trước khi mắc bệnh khiến giới khoa học đau đầu.
Bình luận 0

Những trường hợp bệnh nhân trẻ, có sức khỏe tốt nhiễm Covid-19 và tử vong khiến các chuyên gia đau đầu.

Theo The Sun, hai trong số những bệnh nhân Covid-19 chết trẻ ở Anh là Ismail Mohamed Abdulwahab, 13 tuổi, đến từ Brixton, nam London và Luca Di Nicola, 19 tuổi tử vong tại Bệnh viện North Middlesex ở phía bắc London vào tuần trước.

Cả hai nạn nhân đều không có vấn đề về sức khỏe trước khi được chẩn đoán dương tính với virus corona gây bệnh viêm phổi cấp (Covid-19). 

Những cái chết của người trẻ, có tình trạng sức khỏe tốt như trên gần đây đã khiến các chuyên gia đau đầu và đặt câu hỏi tại sao ngay cả những người trẻ, khỏe cũng chết vì Covid-19.     

Một số nhà nghiên cứu cho rằng câu trả lời có thể liên quan đến DNA của người bệnh.

Andrea Ganna - nhà di truyền học tại FIMM ( Viện Y học Phân tử Phần Lan của Đại học Helsinki) cho rằng tính nhạy cảm di truyền được quy định bởi DNA có thể liên quan đến việc 1 người mắc Covid-19 hay không và các nhà khoa học đang nghiên cứu giả thiết này.

Trong khi đó, các chuyên gia khác đang xem xét hệ thống miễn dịch của con người và cách nó phản ứng với virus và vi khuẩn. Trên thực tế, hệ thống miễn dịch rất dễ phản ứng thái quá gây ra hiện tượng viêm nặng, như viêm phổi khi nhiễm virus corona.

Bác sĩ Sanjay Gupta, một bác sĩ phẫu thuật thần kinh chia sẻ: "Ở một số người trẻ, khỏe mạnh, một hệ thống miễn dịch rất dễ phản ứng thái quá và điều đó có thể dẫn đến triệu chứng viêm nặng làm tổn thương phổi và các cơ quan khác. Trong những trường hợp này, đó không phải là một hệ miễn dịch già hay yếu mà là một hệ thống hoạt động quá tốt".

Ông Gupta cũng lưu ý rằng có khả năng một số người trẻ nghĩ rằng vì họ khỏe mạnh nên họ sẽ không nhiễm virus hoặc nếu họ nhiễm bệnh thì họ sẽ chỉ bị các triệu chứng nhẹ.

Điều này có thể khiến họ thực hiện các biện pháp phòng ngừa ít hơn hoặc bỏ qua các quy tắc giãn cách, cách ly xã hội giúp ngăn chặn họ nhiễm Covid-19.

Tiến sĩ Gupta nói thêm rằng, những người nghĩ như vậy có thể "tiếp xúc với tải lượng virus lớn hơn nhiều từ môi trường" và vì thế có thể bị bệnh nặng hơn.

Một số nghiên cứu ban đầu từ Trung Quốc đã gợi ý rằng những người tiếp xúc với tải lượng virus lớn hơn có thể gặp các triệu chứng tồi tệ hơn khi họ bị bệnh.

Theo đó, mặc dù hiện nay bệnh nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi Covid-19 là người già và người có bệnh nền sẵn, các chuyên gia vẫn cảnh báo những người trẻ tuổi không nên tự mãn - và không bỏ qua các quy tắc giãn cách xã hội để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm virus corona.

Minh Nhật
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem