Chủ đề nóng

Crimea nổi đóa vì điều kiện của Mỹ để Nga trở lại G8.

Văn Giang (Theo Sputnik) Thứ năm, ngày 29/08/2019 10:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lời kêu gọi của Kurt Volker đặc phái viên Mỹ về Ukraine, nêu mức giá-điều kiện là Nga phải rời khỏi Crimea để trở lại G8, thực sự là minh chứng hùng hồn về thực trạng đường lối đối ngoại mất cân bằng của Washington,  ông Efim Fiks Phó Chủ tịch thứ nhất của Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Crimea tuyên bố.
Bình luận 0

"Tổng thống Mỹ nói một đằng, còn các quan chức vốn có nghĩa vụ thực hiện ý muốn của Tổng thống thì lại cố gắng bày tỏ quan điểm của họ một nẻo, chứ không lo giải quyết những nhiệm vụ cụ thể được giao phó",  ông Fiks nhận xét trong bài bình luận trên tờ Rossiyskaya Gazeta.

Ông nhấn mạnh rằng Volker và các đại diện khác của Mỹ chỉ bằng lời nói «cam kết trung thành với nền dân chủ» nhưng thực tế luôn tìm cách áp đặt quan điểm của họ buộc các nước khác phải theo.

«Do đó, hãy cứ để Volker lo việc của ông ta. Còn các quốc gia trong G7 sẽ tự tìm ra việc cần làm»,  ông Fiks kết luận và khuyên đặc phái viên Mỹ về Ukraine hãy tập trung chú ý đến việc đảm bảo hòa bình ở Donbass. 

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hứa sẽ mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tới tham dự hội nghị G7 năm 2020, tổ chức tại Mỹ. Theo quan điểm của nhà lãnh đạo Mỹ, như chính ông Trump nhiều lần bày tỏ, việc cùng với Nga thảo luận nhiều vấn đề quốc tế là đúng đắn và cần thiết.

Tổng thống Putin tuyên bố rằng Nga coi bất kỳ tiếp xúc nào với các nước G7 đều là hữu ích và không loại trừ khả năng khôi phục định dạng G8.

Crimea trở thành khu vực của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3 năm 2014, trong đó 96,77% cử tri ở Cộng hòa Crưm và 95,6% cư dân Sevastopol ủng hộ việc gia nhập LB Nga. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem