Chủ đề nóng

Cụ bà 91 tuổi thoát chết sau khi bị sỏi kẹt cổ túi mật

Diệu Thu Thứ sáu, ngày 28/05/2021 15:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bác sĩ Bệnh viện E vừa phẫu thuật nội soi cấp cứu thành công cụ bà 91 tuổi, ở Ninh Bình bị viêm túi mật cấp do sỏi kẹt cổ túi mật và sỏi ống mật chủ.
Bình luận 0

PGS. TS Đỗ Trường Sơn và TS.Bs Đặng Quốc Ái – Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện E thực hiện trực tiếp ca mổ này, cho biết, cách đây 3 ngày, bệnh nhân đau nhiều hạ sườn phải kèm sốt, ăn uống kém.

Bệnh nhân đã đi khám ở bệnh viện khác và được chỉ định mổ nhưng vì lo lắng tuổi cao, nên lần lữa không phẫu thuật.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. 

Tuy nhiên, các cơn đau tăng dần lên, sốt kéo dài, bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện E trong tình trạng cấp cứu. Ngay lập tức, các bác sĩ cho bệnh nhân các xét nghiệm, chiếu chụp cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm túi mật cấp do sỏi kẹt cổ túi mật và sỏi ống mật chủ cần được mổ cấp cứu.

Do tình trạng bệnh nhân lớn tuổi, diễn biến bệnh nặng nên các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn chuyên khoa ngay lập tức nhằm đánh giá thật kỹ lưỡng tình trạng bệnh nhân. Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định lựa chọn phương pháp điều trị tối ưu nhất là phẫu thuật nội soi cắt túi mật mở ống mật chủ lấy sỏi kết hợp nội soi đường mật tán sỏi và dẫn lưu Kehr.

PGS Sơn chia sẻ: Ca phẫu thuật này thành công là sự tổng hòa của nhiều yếu tố, trong đó đặc biệt quan trọng là sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa ê-kip phẫu thuật và ê-kip gây mê hồi sức. Người bệnh càng lớn tuổi, thể trạng kém, nhiều bệnh lý nền… thì nguy cơ gặp tác dụng phụ trong và sau khi phẫu thuật càng cao.

Do vậy, để cuộc mổ thành công và bảo vệ sự an toàn của người bệnh, các bác sĩ gây mê hồi sức phải đặc biệt thận trọng khi lựa chọn phương pháp gây mê cũng như theo dõi sát sao người bệnh.

Sau 3 ngày bệnh nhân đã tự vận động, ăn uống bình thường và hoàn toàn hồi phục sau 7 -8 ngày, có thể xuất viện.

Theo TS - BS Ái, do bệnh nhân được đặt dẫn lưu nên các bác sĩ sẽ chụp đường mật qua Kehr để đánh giá tình trạng của đường mật đã sạch sỏi hay tắc nghẽn phía bên dưới thì mới cho rút ống dẫn lưu sau 2 tuần phẫu thuật. Trong trường hợp chưa đánh giá được mà đã rút sớm quá, bệnh nhân sẽ có nguy cơ dò dịch mật vào ổ bụng, đặc biệt với người lớn tuổi rất nguy hiểm.

Các bác sĩ khuyến cáo, biến chứng thường gặp nhất của sỏi túi mật là viêm túi mật cấp, gây hoại tử và thủng túi mật, có thể dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời. Các biến chứng khác gồm viêm túi mật mạn, sỏi rơi xuống ống mật chủ gây viêm tắc đường mật, viêm tụy cấp...

Vì vậy, người bệnh bị sỏi túi mật nên chủ động phẫu thuật nội soi để điều trị chứ không chờ đến khi có biến chứng mới điều trị như cụ bà 91 tuổi trên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem