Chủ đề nóng

Cụ bà gần 80 tuổi đạp xe đến trụ sở xã ủng hộ 1 triệu đồng chống dịch Covid-19

Quỳnh An Thứ tư, ngày 25/03/2020 00:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hình ảnh cụ bà gần 80 tuổi đạp xe lên UBND xã kèm theo bức thư và số tiền 1 triệu đồng để ủng hộ chống dịch Covid-19 khiến nhiều người cảm phục.
Bình luận 0

Tối 24/3, trao đổi với PV, ông Đỗ Gia Xuân - Bí thư Đảng ủy xã Trung Thành, (Nông Cống, Thanh Hóa) cho biết, ông vừa nhận được 1 bức thư, kèm theo 1 triệu đồng của một cụ bà ở địa phương, xin ủng hộ để phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, vào khoảng 17h ngày 23/3, khi ông Xuân đang chuẩn bị từ UBND về thì cụ Lê Thị Niệm (78 tuổi, ở thôn 3 Côn Sơn) đi xe đạp đến đưa cho ông một phong bì bảo: “Tôi xin gặp Bí thư 5 phút, xin được nhờ đồng chí Bí thư báo cáo lên các cấp chính quyền cho tôi được ủng hộ 1 triệu đồng theo lời kêu gọi của chính phủ chống dịch Covid-19. Khi tôi nghe được lời kêu gọi đó trên đài truyền thanh, tôi không có nhiều, chỉ có từng này, con cháu mừng tuổi… để góp chút công sức cùng nhà nước chống dịch”.

Bức thư kèm 1 triệu đồng bà Niệm xin được ủng hộ để phòng chống dịch Covid-19.

Thấy vậy, ông Xuân xin ghi nhận tấm lòng của cụ và sẽ nhận một ít để lấy tinh thần, số tiền còn lại gửi cụ để dưỡng già nhưng cụ Niệm một mực từ chối. Cụ bảo, sau khi nghe trên truyền thanh lời kêu gọi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cụ trằn trọc mãi không ngủ được, ngày hôm sau cụ mang số tiền các con cho để chi tiêu lên xã ủng hộ.

Ông Xuân thông tin, sau khi nhận được bức thư và số tiền của cụ Niệm, lãnh đạo xã đã báo cáo lên huyện, đồng thời đọc toàn bộ nội dung bức thư cho mọi người cùng nghe.

“Khi cả nước đang chung tay chống dịch Covid-19, một cụ già khắc khổ, lam lũ ở một vùng quê nghèo như Trung Thành mà cầm 1 triệu đồng để ủng hộ chống dịch, hành động đó thật đáng trân quý. Địa phương tôi có những công dân như vậy tôi mừng quá, một cụ già mà ủng hộ như vậy là quá tuyệt vời”, ông Xuân nói.

Bà Niệm người đạp xe lên xã xin được ủng hộ 1 triệu đồng. Ảnh Thanh Tuấn

Theo ông Xuân, gia đình cụ Niệm có truyền thống cách mạng, cụ là cựu thanh niên xung phong, có chồng liệt sĩ, con và chị gái cụ là tử sĩ, em chồng bà cũng là liệt sĩ. Mặc dù tuổi đã cao nhưng ngày ngày cụ vẫn làm vườn, trồng rau, nuôi gà.

"Cụ hiện có 3 người con, tất cả đều thành đạt. Tuy nhiên, cụ không về ở với ai cả mà ở trong ngôi nhà nhỏ trên địa bàn xã để hương khói cho chồng con và người thân", ông Xuân nói.

Trong những ngày đất nước đang gồng mình chống dịch, hình ảnh cụ bà 78 tuổi đạp xe lên UBND xã cùng với bức thư và số tiền 1 triệu đồng để ủng hộ chống dịch Covid-19 khiến nhiều người cảm phục.

Trong bức thư gửi kèm số tiền 1 triệu đồng, cụ bà Lê Thị Niệm viết:

"Kính thưa ban lãnh đạo các cấp tỉnh, huyện, xã, tôi Lê Thị Niệm, sinh năm 1942, tại xã Trung Thành, (Nông Cống, Thanh Hoá)  có nghe lời kêu gọi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Chống dịch như chống giặc". Trong chiến tranh, gia đình tôi đã hi sinh chồng, con, chị, trong hòa bình năm 1983, 1984, khi nhà nước khó khăn về kinh tế, gia đình tôi cũng bán thóc mua công trái. Ngày nay dịch lại đến, tôi tuy đã già rồi không làm được gì, nay con cháu biếu quà, tôi lại cống hiến cho nhà nước số tiền là 1.000.000 đồng (một triệu đồng). Tuy chưa nhiều nhưng tấm lòng của tôi, mong được ban lãnh đạo các cấp nhận cho tôi".

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem