Ngồi khoanh chân trong thời gian dài, nam sinh viên mất cảm giác, liệt vận động
Ngồi khoanh chân khi học, làm việc trong thời gian dài, nam sinh viên xuất hiện cảm giác tê bì vùng bàn chân trái, sau đó không thể gấp cổ chân, dáng di biến dạng.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Những ngày này, cả nước rộn ràng hướng tới kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031. Tại đơn vị bầu cử số 2, hòm phiếu số 10 thuộc thôn Thạch (xã Tây Phương, Hà Nội), không khí chuẩn bị ngày càng nhộn nhịp. Mỗi sáng sớm, các thành viên tổ bầu cử đã có mặt tại nhà văn hóa thôn, khẩn trương hoàn tất những phần việc cuối cùng, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân.

Tại điểm bầu cử này có một cử tri đặc biệt, đó là cụ bà Đặng Thị Chín (104 tuổi). Trải qua hơn một thế kỷ cuộc đời, cụ vẫn hồ hởi, phấn khởi trước ngày hội lớn của đất nước. Ở tuổi “xưa nay hiếm”, cụ Chín vẫn minh mẫn, tinh anh và giữ được sức lao động dẻo dai.

Dù con cháu đông đúc nhưng cụ vẫn giữ thói quen tự nấu cơm, tự giặt quần áo, sinh hoạt cá nhân mà chưa cần nhờ đến ai. Cụ Chín có trí nhớ tốt, kể rành rọt tính cách của 5 người con, 25 đứa cháu và gần 20 chắt. Thậm chí, cụ còn nhớ chắt nào sắp đến tuổi lập gia đình.

Đặc biệt, cụ vẫn nhớ như in cảm xúc mỗi lần được tham gia bầu cử – một niềm vui giản dị nhưng thiêng liêng. Cụ Chín cho biết, từ khi còn trẻ đến nay đã trải qua rất nhiều kỳ bầu cử của đất nước. Mỗi lần đến ngày bỏ phiếu, trong lòng cụ lại dâng lên cảm giác bồi hồi, phấn khởi. Với cụ, đi bầu cử không chỉ là quyền lợi của người dân mà còn là trách nhiệm đối với quê hương, đất nước.

“Trong ngày bầu cử tới đây, tôi nhất định sẽ chống gậy đi bộ ra nhà văn hóa để tự tay bỏ lá phiếu của mình vào hòm phiếu. Với tôi, đó là khoảnh khắc rất ý nghĩa – không chỉ là thực hiện quyền công dân mà còn là niềm tự hào khi được góp phần vào công việc chung của đất nước”, cụ Chín chia sẻ.
Cụ bà Nguyễn Thị Nếp (97 tuổi) và vợ chồng cụ Nguyễn Quốc Dũng (87 tuổi), Nguyễn Thị Thoại (85 tuổi), những ngày này cũng ngập tràn cảm xúc hồi hộp, mong chờ.
Cụ Dũng là người từng trải qua những giai đoạn thăng trầm và khốc liệt nhất của lịch sử dân tộc. Bản thân cụ từng có 6 năm tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước nên vẫn nhớ như in những ngày tháng trực tiếp cầm súng chiến đấu tại Hải Phòng hay những khoảnh khắc đối mặt với tử thần khi đứng trên gác cao cầm khẩu súng có đạn 12 ly 7 bắn nhau với máy bay địch.

“Có ngày, chúng tôi phải bắn trả máy bay địch tới 10–20 lần. Mỗi khi nhớ lại, tôi vẫn ám ảnh bởi sự tàn khốc của chiến tranh. Tôi không thể quên những lần bới đống đổ nát ở Nhà máy Xi măng Hải Phòng để tìm đồng đội gặp nạn. Chiến tranh qua đi, tôi may mắn được trở về với gia đình, nhưng tàn dư để lại rất nặng nề, đất nước khi ấy còn muôn vàn khó khăn. Đến giờ phút này, thấy đất nước ngày một phát triển, tôi rất mừng”, cụ Dũng chia sẻ.
Cụ Dũng tâm sự, với cụ, không có gì quý giá và hạnh phúc hơn hai chữ “hòa bình”.

“Tôi vẫn thường xuyên theo dõi thông tin thời sự trong nước và thế giới. Nhìn thế giới còn nhiều bất ổn như hiện nay, chúng ta càng thấy may mắn khi được sống trong một Việt Nam hòa bình”, cụ Dũng nói và bày tỏ sự biết ơn, niềm tin đối với Đảng, Nhà nước.
Qua tìm hiểu, cụ Dũng cho biết các ứng cử viên lần này không chỉ có trình độ học vấn cao mà còn có quá trình công tác gắn bó với cơ sở, am hiểu đời sống người dân. Hướng tới ngày bầu cử, cụ dự định sẽ trực tiếp đạp xe đến nhà văn hóa để bỏ phiếu, lựa chọn những người mà mình tin tưởng – những người có đức, có tài, góp phần xây dựng và phát triển đất nước. Với cụ, mỗi lá phiếu trong ngày bầu cử là sự gửi gắm niềm tin để Đảng và Nhà nước tiếp tục chăm lo cho nhân dân, giúp cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.
“Chúng tôi hy vọng những người được lựa chọn sẽ thực sự gần dân, hiểu dân và có trách nhiệm với cử tri”, cụ Dũng chia sẻ.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Phùng Khắc Đệ, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ bầu cử thôn Thạch cho biết, ngay sau khi có kế hoạch của cấp trên, địa phương đã thành lập tổ bầu cử và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Tổ bầu cử của thôn có 21 thành viên, gồm đại diện các tổ chức đoàn thể, cán bộ thôn và những người có kinh nghiệm trong công tác bầu cử. Các thành viên được phân công phụ trách từng khu vực, bảo đảm mọi khâu chuẩn bị đều được thực hiện đầy đủ, đúng quy định.

Năm nay, số lượng cử tri tại thôn Thạch khoảng 1.700 người, gấp 3 lần so với kỳ bầu cử trước, do việc sáp nhập các xã và tăng dân số tự nhiên. Vì vậy, công tác rà soát danh sách cử tri được thực hiện tỉ mỉ đến từng hộ, từng người để đảm bảo không ai bị bỏ sót quyền lợi.
Theo ông Đệ, đến thời điểm hiện tại, việc trang trí điểm bầu cử, chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết cơ bản đã hoàn tất. Một trong những nhiệm vụ quan trọng là phát tài liệu giới thiệu về các ứng cử viên tới từng hộ gia đình để cử tri có thời gian tìm hiểu trước khi bỏ phiếu cũng đã hoàn thành.
Với kinh nghiệm đã trải qua 7 kỳ bầu cử trên cương vị là cán bộ thôn Thạch, ông Đệ cho rằng, kỳ bầu cử năm nay mang một ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi đây là lần đầu tiên cử tri thực hiện bầu cử khi đã thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp và diễn ra trong bối cảnh cả nước đang triển khai mạnh mẽ các nghị quyết của Đảng.
Theo ông Đệ, để chuẩn bị cho ngày bầu cử, tổ bầu cử đã lên kế hoạch rất chu đáo. Theo đó, các cụ cao tuổi nhất trong thôn sẽ là những khách mời "đặc biệt", các cựu chiến binh sẽ mặc quân phục, phụ nữ mặc áo dài để tạo nên một không khí trang trọng và rực rỡ. Đối với những cử tri cao tuổi hoặc sức khỏe yếu, không thể đi lại được địa phương đã có phương án mang hòm phiếu phụ đến tận nhà.
Ngồi khoanh chân khi học, làm việc trong thời gian dài, nam sinh viên xuất hiện cảm giác tê bì vùng bàn chân trái, sau đó không thể gấp cổ chân, dáng di biến dạng.
Phương Oanh thay đổi đáng chú ý, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng hội ngộ tại quán của Đàm Vĩnh Hưng… là những tin đáng chú ý của showbiz 24h.
4 cây cảnh này, đều mang chữ "vàng", mỗi loại đều có đặc điểm riêng, dễ chăm sóc và đều mang ý nghĩa tốt lành, chiêu tài, hút lộc.
Giá vàng hôm nay 16/4, vàng SJC và nhẫn đồng loạt giảm mạnh sau khi tăng cao trước đó. Trong khi, giá vàng thế giới đang suy yếu về sát mức 4.800 USD/ounce.
Theo Die Welt đưa tin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky muốn giúp Mỹ mở cửa eo biển Hormuz.
Lợi dụng việc được ký hợp đồng sản xuất tủ đựng vũ khí, tủ nghiệp vụ cùng các sản phẩm khác, nhóm lãnh đạo, cán bộ Công ty Nam Triệu thuộc Bộ Công an khai khống đầu vào, chiếm đoạt gần 29 tỷ đồng và đến nay đã nộp 10 tỷ để khắc phục hậu quả.
Việc sáp nhập thôn, tổ dân phố năm 2026 đang được đẩy mạnh nhằm tinh gọn bộ máy, giảm đầu mối và nâng cao hiệu lực quản trị ở cơ sở. Tuy nhiên, sáp nhập thôn, tổ dân phố chỉ hiệu quả khi bảo đảm đúng điều kiện pháp lý và phù hợp thực tiễn từng địa phương.
Khi thực dân Pháp tập trung quân ở cửa biển Thuận An (8/1883) cũng là lúc triều đình nhà Nguyễn đang trên đà suy yếu. Hơn 140 năm kể từ ngày cửa biển Thuận An thất thủ, vẫn còn đó những di tích, nhân vật, sự kiện gợi cho hậu thế tưởng nhớ đến tinh thần yêu nước, chí khí chiến đấu của tiền nhân.
Những chiêu trò rao bán “suất nội bộ”, “suất ngoại giao” nhà ở xã hội đang nở rộ, khiến nhiều người mất cả tỷ đồng. Công an TP. Hà Nội cảnh báo người dân chỉ giao dịch qua kênh chính thức, tránh sập bẫy môi giới trái phép.
Quảng Trị công bố dự án nhà ở xã hội Dream Home Đồng Hới quy mô 450 - 500 căn, tổng vốn đầu tư 530 tỷ đồng. Dự án góp phần bổ sung nguồn cung, dự kiến lựa chọn nhà đầu tư trong năm 2026.
Hơn 52 ha đất nông nghiệp công ích tại xã Hòa Xá, Hà Nội sắp được đấu giá với giá khởi điểm từ 775 đồng/m2/năm và bước giá 500 đồng/m2.
Arsenal đã chật vật hòa 0-0 trước Sporting Lisbon trong trận lượt về vòng tứ kết Champions League 2025/2026 khi họ thể hiện rõ mục tiêu đặt hiệu quả lên trên sự cống hiến.
Giữa những cánh rừng nguyên sinh của Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà, tỉnh Lâm Đồng, từng cụm nấm nhỏ mọc lên từ lớp mùn ẩm ướt. Dưới tán rừng ấy đang ẩn chứa một “kho báu” sinh học với nhiều loài nấm ăn và nấm dược liệu quý.
Nghệ sĩ Ưu tú Lê Vi tiết lộ bí mật về người Nghệ sĩ Nhân dân đã đứng sau những thành công của cô trong lĩnh vực nghệ thuật.
Đà Nẵng cho thuê hàng trăm trụ sở nhà đất là tài sản công không sử dụng, quyết định vừa được UBND TP.Đà Nẵng ban hành.
Liên Bộ Công Thương - Bộ Tài chính vừa quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước, theo đó kể từ 0 giờ ngày 16/4, giá các loại dầu đồng loạt giảm mạnh.
Theo quy định, người dùng thuê bao di động chỉ thuộc diện phải xác nhận thông tin nếu nhận được tin nhắn yêu cầu trực tiếp từ nhà mạng hoặc thông báo đẩy từ ứng dụng VNeID.
Ngày mai trong mắt em là một ngày không còn bệnh nhân ung thư. Những căn phòng bệnh sẽ không còn tiếng máy kêu, mà thay vào đó là tiếng cười của trẻ nhỏ. Những chiếc giường sẽ trống, vì các bạn nhỏ đã được trở về nhà.
Tổng thống Mỹ nói rằng cuộc chiến "sắp kết thúc", trong khi Tehran khẳng định họ không tìm kiếm xung đột nhưng sẽ không khuất phục trước áp lực hay đầu hàng.
Ẩm thực không chỉ là câu chuyện của vị giác mà còn là ký ức, là lịch sử và là hồn cốt của mỗi vùng đất. Trên dải đất châu thổ ven biển giàu truyền thống, nem nắm Giao Thủy của huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định-đặc sản từng dùng tiến vua nhà Trần (nay tỉnh Ninh Bình) từ lâu đã vượt qua khuôn khổ của một món ăn dân dã để trở thành biểu tượng văn hóa ẩm thực đặc sắc.
Với việc bị Bayern Munich loại ở vòng tứ kết Champions League 2025/2026, Real Madrid tạo nên nhiều con số thống kê đáng quên.
Người dân xã Tam Quang, tỉnh Nghệ An (địa phận huyện Tương Dương trước đây) tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên như cỏ dại, cây chuối rừng nuôi cá lồng trên lòng hồ. Người dân chủ yếu nuôi các loài cá đặc sản như cá lăng đen, cá lăng vàng và trắm cỏ. Cá đặc sản chỉ ăn cỏ và chuối rừng mà con nào cũng to bự, thịt dai, ngon, dân hễ hô bán là thương lái mua hết ngay.
Người dân ở xã Tiền Phong, tỉnh Nghệ An phát hiện con động vật hoang dã với đôi mắt to tròn ngồi ngơ ngác trên ngọn cây chuối trong vườn nhà. Sau đó con động vật được bàn giao cho công an. Qua xác minh, con động vật hoang dã là cu li nhỏ, thuộc nhóm IB.
Theo ông Nguyễn Hoàng Phúc, Chủ tịch UBND phường Lâm Viên – Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), việc sáp nhập thôn, sắp xếp tổ dân phố 2026 tại phường phải chờ hướng dẫn cụ thể từ cấp trên. Về cơ bản, sau sáp nhập, sắp xếp, người hoạt động không chuyên trách ở thôn xóm, tổ dân phố phải có trình độ, năng nổ, đủ uy tín với người dân trên địa bàn.
Đôi nam, nữ thương vong bất thường trong phòng trọ; đòi nợ không thành, người đàn ông bị con nợ đánh tử vong; giết người dã man ở Phú Quốc... là những tin nóng 24 giờ qua.
Trong danh sách Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách của 34 tình, thành, có 28 nữ.
Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra từ ngày 11/5 đến ngày 13/5/2026 tại Thủ đô Hà Nội.
Hàng loạt lỗ hổng bảo mật trên nền tảng AI, máy chủ, thiết bị mạng và trình duyệt Google Chrome vừa được Công an TP Hà Nội phát hiện, tiềm ẩn nguy cơ bị khai thác để xâm nhập hệ thống, kiểm soát thiết bị và đánh cắp dữ liệu.
Sáng nay ngày 16/4, Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt tổ chức toạ đàm trực tuyến với chủ đề "Hà Nội thí điểm vùng phát thải thấp từ 1/7: Khởi động giao thông xanh, người dân thích ứng ra sao?".
Theo con số may mắn hôm nay 16/4, con giáp tuổi Thìn gặp nhiều điều tốt lành, mọi việc diễn ra suôn sẻ, hài hòa, thu nhiều thành quả tốt đẹp.