Chủ đề nóng

Cua ốc chết la liệt, lúa héo queo vì “rò rỉ nước” nhà máy mì

Lê Kiến Thứ ba, ngày 05/12/2017 16:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ở huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai, người dân đang rất lo lắng vì nhà máy sản xuất nông sản thực phẩm có sự cố, khiến ruộng đồng bị "nhiễm độc".
Bình luận 0

 Ruộng đồng "nhiễm độc"

Nhiều ngày nay, hàng chục hộ dân ở xã Pờ Tó (huyện Ia Pa, Gia Lai) hoang mang, lo lắng vì nước cánh đồng lúa Chư Gu bỗng chốc biến đổi, đen ngòm, bốc mùi thối.

Theo đó, chỉ sau vài ngày xảy ra sự việc, nhiều diện tích lúa mới gieo sạ chết yểu, ngay cả cua đồng, ốc cũng lăn ra chết la liệt.

Người dân ở đây cho rằng, nguyên nhân dẫn đến vụ việc là do Nhà máy tinh bột sắn thuộc Công ty Cổ phần Nông sản Thực phẩm Việt Nam ở gần đó gây ra. Đồng thời gửi đơn cầu cứu cơ quan chức năng.

Cánh đồng Chư Gu chết trắng do ô nhiễm

Anh Lê Văn Kiên (thôn K’liếc B, xã Pờ Tó) cho biết: Nhiều ngày trước, khi nhà máy xả thải, nước bẩn tràn lan ra cánh đồng bốc mùi thối rất nồng nặc, nước màu đen và sủi bọt trắng. Ai lội ruộng đều bị ngứa rất khó chịu, lúa non bị thứ nước này nên chết hoặc không thể phát triển nổi.

“Nhà tôi có 3 ha lúa gieo sạ được khoảng 20 ngày, giờ nước bị nhiễm bẩn nên đa số chết hết, số còn sống nhổ lên cũng thấy đang thối rễ. Nhà tôi chỉ có đúng 3 ha lúa, ruộng thế này không biết đến bao giờ mới sạ được”, anh Kiên bức xúc nói.

Nói nguồn nước nhiễm bẩn, ông Phạm Văn Quyết (thôn K’liếc A) lo lắng: “Trước kia mỗi khi làm chuẩn bị sạ lúa là phải phun thuốc diệt hết ốc, vậy mà nay ốc bỗng dưng lăn ra chết dày đặc thế mới thấy ô nhiễm cỡ nào. Giờ nhà máy có đền bù thiệt hại vụ này đi chăng nữa thì chúng tôi cũng làm sao biết được nó có ảnh hưởng lâu dài tới đất không”.

 Lúa, ốc không thể sống nổi

Nhiều người dân còn lo ngại nước thải của nhà máy chảy về suối Pờ Yầu - Đây là con suối lớn cung cấp nước ăn, nước sinh hoạt cho rất nhiều hộ dân, sau cùng là đổ xuống sông Ba.

Theo ông Huỳnh Văn Trung - Giám đốc Công ty cổ phần Nông sản Thực phẩm Việt Nam, Nhà máy vừa đi vào chạy thử hệ thống xử lý nước thải nên xảy ra trục trặc. Đồng thời hứa sẽ sớm khắc phục diện tích cây trồng bị thiệt hại để người dân an tâm quay trở lại sản xuất.

Tạm dừng hoạt động

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Bùi Văn Ngọc – Phó Chánh VP UBND huyện Ia Pa cho biết, nguyên nhân gây ô nhiễm ở cánh đồng Chư Gu là do sự cố rò rỉ hố ga chứ không phải nhà máy xả thải ra môi trường.

Trước mắt, đoàn kiểm tra của tỉnh đã yêu cầu nhà máy dừng hoạt động để khắc phục thiệt hại cho người dân. Thống kê ban đầu có 21ha của 5 hộ dân bị ảnh hưởng.

Nước thải nhà máy mì ra suối Pờ Dầu

Sáng 5.12, ông Huỳnh Vĩnh Hương – Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Pa đã ký văn bản báo cáo “sự cố rò rỉ nước thải” của Công ty CP Nông sản Thực phẩm Việt Nam lên UBND tỉnh, Sở Tài nguyên Môi trường Gia Lai.

Theo đó, huyện Ia Pa đề nghị công ty gây ra sự cố khẩn trương khắc phục thiệt hại cho dân. Đặc biệt, huyện yêu cầu kiểm điểm UBND xã Pờ Tó vì không báo cáo kịp thời về tình hình gây thiệt hại và bức xúc cho người dân. Đồng thời yêu cầu phòng Tài nguyên Môi trường giám sát tình hình vi phạm của công ty.

Qua đó, huyện đề nghị Sở TNMT Gia Lai xem xét xử lý việc không tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường của Công ty CP Nông sản Thực phẩm Việt Nam.

Theo ông Huỳnh Vĩnh Hương, chủ trương của huyện là thu hút đầu tư và ủng hộ các nhà máy hoạt động trên địa bàn. Tuy nhiên, ưu tiên hàng đầu của huyện vẫn là đảm bảo vệ sinh môi trường, không gây ảnh hưởng đến đời sống cũng như sản xuất của bà con.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem