Chủ đề nóng

Cục quản lý lao động ngoài nước sẽ vào cuộc vụ thuyền viên bị bắt

Bùi Mỵ - Hữu Anh Thứ năm, ngày 17/03/2016 09:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngay khi người nhà có đơn gửi Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH), cục này sẽ vào cuộc điều tra và có các hình thức can thiệp, xử lý...
Bình luận 0

>>> XEM THÊM: Thuyền viên bị cướp biển bắt 4 năm: Gia đình cầu cứu

Đó là khẳng định của ông Tống Hải Nam, Phó cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) khi trao đổi với Dân Việt về trường hợp thuyền viên bị cướp biển bắt 4 năm có người nhà cầu cứu.

“Với trường hợp người nhà người lao động đi xuất khẩu lao động gặp sự cố, người nhà  nên cung cấp lại thông tin cho Cục quản lý Lao động ngoài nước. Phía Cục sẽ yêu cầu phòng chức năng xem xét người lao động đi thị trường nào để rà soát lại hồ sơ. Cục không trực tiếp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, nói đến thông tin cụ thể cá nhân, phía Cục không thể kiểm soát được hết”, ông Tống Hải Nam cho biết.

Ông Tống Hải Nam, Phó cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) khi trao đổi với Dân Việt. B.M

Ông Tống Hải Nam cũng nhấn mạnh, khi nào nhận được đơn thư của người nhà thuyền viên mất tích gửi đến, Cục sẽ vào cuộc điều tra đi theo doanh nghiệp nào? Đưa người lao động đi thời gian nào? Có những vấn đề gì phát sinh? Từ đó, Cục sẽ yêu cầu doanh nghiệp báo cáo và có các hình thức xử lý, can thiệp thích đáng.

Trước đó, Dân Việt đưa tin về trường hợp gia đình bà Nguyễn Thị Thủy, mẹ thuyền viên N.V.H ở xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) “kêu cứu” khi con trai đi xuất khẩu lao động đã 4 năm được xác minh bị cướp biển bắt giữ vào khoảng giữa tháng 4.2012. Phía Tổng công ty Công nghiệp ô tô Việt Nam, chi nhánh XKLĐ Vinamotor gửi đến cho gia đình nạn nhân và các công ty môi giới xác nhận 3 thuyền viên bị cướp biển bắt là N.V.H (SN 1981), N.V.X (SN 1981) ở Hà Tĩnh và P.X.P (SN 1989) quê Nghệ An đều xuất cảnh cùng ngày xuất cảnh 5.4.2011.

Thông báo của đơn vị XKLĐ gửi cho các gia đình thuyền viên gặp nạn. H.A

Tuy nhiên theo lời kể của chị Lệ (vợ thuyền viên H), ngay thời điểm năm 2012, sau khi nhận được tin chồng bị cướp biển bắt trong quá trình đi xuất khẩu lao động, gia đình đã 3-4 lần đến Công ty Vinamotor ở Hà Nội để hỏi về tin tức của chồng, tuy nhiên, đến nay, phía công ty vẫn chưa thể cung cấp thêm thông tin gì.

Trao đổi với Dân Việt trưa ngày 16.3, bà Nguyễn Thị Lan Hương-Phụ trách Phòng thuyền viên và thị trường của Chi nhánh XKLĐ của Công ty Vinamotor xác nhận: “Thông tin 3 thuyền viên Việt Nam trên bị cướp biển bắt cách đây 4 năm là đúng sự thật. Tuy nhiên, đến nay phía công ty cũng chưa có thông tin gì cụ thể của các thuyền viên trên”. Bà Hương cho biết thêm, hiện giờ phía chủ tàu đang thuê một công ty luật ở Hồng Công đang đàm phán với cướp biển để giải cứu thuyền viên. Còn quá trình đàm phán tiền nong thì họ không cho biết bởi theo bà Hương, sự việc hiện nay đang do Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) giải quyết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem