Chủ đề nóng

Cùng nhau xây dựng “Mái ấm nông dân”

Ngọc Vũ Thứ hai, ngày 29/02/2016 10:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Mái ấm nông dân” là tên quỹ do hội viên Hội Nông dân (ND) huyện Gio Linh (Quảng Trị) đóng góp, xây dựng và hoạt động hiệu quả hơn 4 năm qua. Nhờ nguồn quỹ này, Hội ND huyện Gio Linh đã hỗ trợ xây dựng được 4 căn nhà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn.
Bình luận 0

Thỏa ước mơ một đời người

Một ngày đầu xuân, chúng tôi có mặt trong căn nhà nhỏ nhưng vững chãi của bà Dương Thị Hạnh, thôn Hà Tây, xã Gio Châu. Tay bắt mặt mừng, bà Hạnh rơm rớm nước mắt khi nhắc đến chuyện được Hội ND huyện Gio Linh hỗ trợ tiền xây dựng căn nhà: “Đây là căn nhà đầu tiên của tôi, nó thỏa ước mơ của mẹ góa con côi suốt mấy chục năm nay”.

Căn nhà của bà Dương Thị Hạnh, thôn Hà Tây, Gio Châu (Gio Linh) được xây dựng một phần là từ nguồn Quỹ “Mái ấm nông dân”.  ảnh:Ngọc Vũ

Kể về gia cảnh, bà Hạnh cho biết, suốt 29 năm qua bà phải sống nhờ nhà em gái ruột. Dù có đất nhưng vì không một đồng lận lưng nên ước mơ có mái ấm riêng của người phụ nữ tuổi 54 này cứ ngày một lịm dần. Thấy hoàn cảnh bà Hạnh quá khó khăn, đầu năm 2014, Hội ND huyện Gio Linh quyết định hỗ trợ  bà 20 triệu đồng tiền mặt để xây nhà. Được sự giúp đỡ của anh em, bà con trong xóm, và vay mượn thêm chút ít, căn nhà của bà Hạnh sớm hoàn thành. Tháng 3.2014, Hội ND huyện Gio Linh tổ chức khánh thành căn nhà mơ ước cho bà. “Ngày khánh thành căn nhà, tôi mừng đến run cả người. Cả đêm hôm đó không sao ngủ được, thầm biết ơn bà con hội viên, ND toàn huyện” – bà Hạnh bày tỏ.

" Thời gian tới, Hội ND huyện sẽ tiếp tục duy trì Quỹ “Mái ấm nông dân” và mong muốn nhận được sự ủng hộ tích cực hơn nữa từ phía hội viên, ND, những tổ chức, đơn vị hảo tâm để giúp đỡ thêm nhiều hội viên khó khăn, tạo động lực cho họ vươn lên trong cuộc sống...”.

Ông Trần Văn Toàn

Cùng chung niềm vui như bà Hạnh, ông Hoàng Kim Thoan, thôn Bình Long, xã Gio Bình cũng được Hội ND huyện Gio Linh hỗ trợ 20 triệu đồng để xây nhà. Ông Thoan cho biết, gia cảnh cơ cực, phải oằn lưng nuôi 7 người con và mẹ già nên ước mơ có căn nhà kiên cố là điều xa vời. Gần 15 năm qua, gia đình ông phải sống trong căn nhà nhỏ dột nát chưa đầy 30m2.

“Hồi đó ở nhà nhỏ, mưa dột ướt, nắng thì chói chang, nóng như cái lò hấp, mùa mưa bão lại sợ nhà sập” – ông Thoan kể. Vậy nhưng, như có một phép màu, tháng 9.2015 gia đình ông được Hội ND huyện hỗ trợ tiền, cùng với sự giúp đỡ của người thân nên 3 tháng sau căn nhà bê tông cốt thép hoàn thành.

Mong quỹ phát triển mạnh hơn

Đó là mong muốn của ông Trần Văn Toàn – Phó Chủ tịch Hội ND huyện Gio Linh khi nhắc đến Quỹ “Mái ấm nông dân”. Ông Toàn cho biết, ý tưởng của quỹ xuất phát từ ước muốn chung tay góp sức vào chương trình xóa nhà tạm bợ, dột nát cho hội viên, ND nghèo và công cuộc xây dựng nông thôn mới. Vì vậy, Ban chấp hành Hội ND huyện đã quyết định thành lập quỹ. Nguồn quỹ được đóng góp 5.000 đồng/hội viên/năm. Ngay khi ý tưởng được triển khai, hội viên toàn huyện đã nhiệt tình ủng hộ. Nhờ vậy, từ năm 2013 đến nay, Hội ND huyện đã hỗ trợ xây dựng được 4 căn nhà kiên cố cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Cũng từ nguồn quỹ này, Hội đã kịp thời động viên những hội viên gặp rủi ro trong sản xuất, đau ốm… tạo sự gắn bó giữa Hội với hội viên, ND, từ đó công tác phát triển hội viên thuận lợi hơn. “Mỗi hội viên ND đóng góp 5.000 đồng, số tiền ấy nhỏ bé nhưng nhiều món nhỏ thành món lớn, càng nhiều người đóng góp, những mái ấm ND sẽ nhanh chóng được xây dựng, giúp đỡ cho những hoàn cảnh hội viên khó khăn. Đó là tinh thần trách nhiệm cộng đồng và cũng là nghĩa tình lá lành đùm lá rách” – ông Toàn cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem