Chủ đề nóng

Cuộc chiến phòng chống ma túy nơi biên giới: Cậy nhờ tai mắt già làng, trưởng bản

Lê San (thực hiện) Thứ năm, ngày 26/06/2014 07:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Dân là tai mắt, là chỗ dựa của lực lượng biên phòng chúng tôi để đấu tranh với tội phạm buôn bán ma túy” - Thiếu tướng Ngô Thái Dũng - Cục trưởng Cục Phòng chống tội phạm ma túy (Bộ Tư lệnh BĐBP) đã chia sẻ với phóng viên nhân Tháng hành động phòng chống ma túy năm 2014.
Bình luận 0

Thiếu tướng có thể cho biết đôi nét về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy thời gian qua, nhất là khu vực biên giới?

Thiếu tướng Ngô Thái Dũng.

- Tình hình tội phạm ma túy 6 tháng đầu năm 2014 có nhiều diễn biến phức tạp, mức độ tinh vi, xảo quyệt và nguy hiểm ngày càng tăng. Việt Nam đã và đang trở thành địa bàn tiêu thụ và trung chuyển ma túy đi các nước thứ ba.

Trên các tuyến biên giới, nhất là tuyến Việt - Lào, tội phạm ma túy nhiều và phức tạp nhất. Có nơi các đối tượng đã hình thành các “nhà máy” pha trộn phụ gia để sản xuất heroin, ma tuý tổng hợp (MTTH) với chất lượng, giá cả theo yêu cầu của các đối tượng người Việt Nam. Ma túy từ Lào được bọn tội phạm vận chuyển vào Việt Nam một phần là để tiêu thụ, một phần được chuyển sang Trung Quốc.

Tại Trung Quốc, heroin được chế biến thành viên MTTH, đa dạng về hàm lượng rồi lại được vận chuyển trở lại Việt Nam tiêu thụ. Đặc biệt, tình trạng buôn bán ma túy dạng đá có chiều hướng gia tăng.

Được biết, BĐBP Việt Nam đã phối hợp rất hiệu quả với lực lượng phòng chống ma túy các nước bạn trong đấu tranh chống tội phạm ma túy, thưa Thiếu tướng?

- Tội phạm ma túy là loại tội phạm xuyên quốc gia nên chúng ta cần có sự hợp tác với các nước, nhất là các nước có chung biên giới. BĐBP Việt Nam đã hợp tác với lực lượng an ninh của Lào, xác định đây là tuyến trọng điểm mà ma túy xâm nhập vào Việt Nam.

Vậy thời gian tới, lực lượng biên phòng sẽ có biện pháp cụ thể nào để có thể tiếp tục cuộc đấu tranh với loại tội phạm này ?

- Chúng tôi xác định phía trước còn rất nhiều khó khăn, gian khổ và hiểm nguy, do vậy phải kiên trì với các biện pháp nghiệp vụ kết hợp với các mặt công tác khác như sử dụng chó nghiệp vụ, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát trên tuyến biên giới, các cửa khẩu, kể cả đường tiểu ngạch, tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động quần chúng, phát huy vai trò người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS để họ nhận thức đúng và giúp đỡ BĐBP song song với việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc đấu tranh với tội phạm ma túy.

Chúng tôi cũng mong Chính phủ sớm có chế độ, chính sách đặc thù đối với lực lượng phòng chống ma túy BĐBP như việc nâng phụ cấp từ 15% lên 20% để động viên, khích lệ các cán bộ chiến sĩ tham gia trên mặt trận đấu tranh khốc liệt này.

Trong cuộc đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy, BĐBP đã luôn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của quần chúng nhân dân, nhất là đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín. Thiếu tướng đánh giá thế nào về vai trò của đội ngũ này?


  Trong 6 tháng đầu năm 2014, BĐBP đã phối hợp cùng lực lượng phòng chống ma túy các nước triệt phá 600 chuyên án, vụ án, bắt 800 đối tượng, thu gần 600 bánh heroin (tương đương 200kg), gần 40.000 viên MTTH và gần 20kg MTTH dạng đá...

- Đấu tranh với tội phạm nói chung, tội phạm ma túy nói riêng luôn phải dựa vào dân. Dân là tai mắt, là chỗ dựa của lực lượng biên phòng và là lực lượng trinh sát của chúng tôi để đấu tranh với tội phạm buôn bán ma túy. Chúng tôi thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, động viên quần chúng nhân dân tố giác tội phạm, tạo điều kiện cho lực lượng biên phòng đấu tranh với tội phạm ma túy.

Thực hiện “3 bám 4 cùng” với dân; hàng năm BĐBP đều thực hiện việc khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, dạy văn hóa, dạy làm nương để dân hiểu, thấy được sự chân thành của BĐBP; từ đó, đồng bào sẵn sàng chở che, đùm bọc, tạo điều kiện mọi mặt để BĐBP đấu tranh với tội phạm và tội phạm ma túy, chung tay bảo vệ biên giới.

Tôi cho rằng quần chúng nhân dân nhất là đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín có một vai trò vô cùng quan trọng không chỉ trong đấu tranh với tội phạm ma túy mà còn trên các mặt công tác khác như bảo vệ đường biên, cột mốc, phòng chống tội phạm…

Xin cảm ơn Thiếu tướng!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem