Chủ đề nóng

Nghẹn ngào cuộc hội ngộ sau nửa thế kỷ của 2 cựu chiến binh

Nhật Hà Thứ tư, ngày 31/05/2023 06:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 50 năm xa cách, ngày gặp lại vừa nhìn thấy nhau trong bộ quân phục năm xưa, ông Đa và ông Ái ôm chầm lấy nhau bật khóc như những đứa trẻ, xung quanh mọi người đều không kìm nén được cảm xúc.
Bình luận 0

Clip ông Tạ Ngọc Ái và ông Nguyễn Bỉnh Đa gặp lại nhau sau nửa thế kỷ. Clip: NVCC

Anh Tạ Huy Cường (sinh năm 1978, ở Hà Nội) chia sẻ, tuần trước anh nhận được tin nhắn của bố anh - ông Tạ Ngọc Ái (75 tuổi) "Cường ơi, chủ nhật này con có bận không? nếu không bận con đưa bố mẹ về thăm anh bạn cùng là đồng đội với bố sau 50 năm mới gặp nhau, anh ấy hơn bố 9 tuổi. Vừa rồi, anh ấy cũng nói với con trai anh ấy là chủ nhật này đưa anh đi tìm đồng đội. Xúc động quá con ạ!".

Trước tin nhắn vừa cảm động, vừa háo hức của bố, anh Cường hồi đáp "Được bố ạ, bố gọi cho bác ấy hẹn đi. Bố và bác ấy hãy chia sẻ về những kỷ niệm trong quân ngũ, khoảnh khắc bị thương khi chiến đấu với giặc Mỹ nhé!", thậm chí anh Cường còn dí dỏm "Bố nhớ tâm sự cả những lần bố và bác ấy đi tán gái khi tập kết ra Bắc để con quay phim làm kỷ niệm, bố nhé!". ­­­­  

Nghẹn ngào cuộc hội ngộ sau nửa thế kỷ của 2 cựu chiến binh - Ảnh 2.

Cuốn sổ tay nhuốm màu thời gian được cất giữ 50 năm đã giúp 2 người lính chiến tìm lại được nhau. Ảnh: NVCC

Cơ duyên giúp 2 người lính sau 50 năm tìm lại được nhau đó là từ cuốn sổ tay nho nhỏ được tìm thấy trong gia đình đồng đội bố anh Cường là ông Nguyễn Bỉnh Đa (sinh năm 1940), ông và con trai đã tìm về quê Châu Minh, Hiệp Hoà, Bắc Giang để tìm gặp lại người bạn chiến đấu năm nào.

Nghẹn ngào cuộc hội ngộ sau nửa thế kỷ của 2 cựu chiến binh - Ảnh 3.

Ông Tạ Ngọc Ái năm 1968. Ảnh: NVCC

Nghẹn ngào cuộc hội ngộ sau nửa thế kỷ của 2 cựu chiến binh - Ảnh 4.

Ông Tạ Ngọc Ái năm 1975 - ảnh chụp sau giải phóng ít ngày. Ảnh: NVCC

"Lần theo địa chỉ, bác Đa cùng con trai tìm hỏi được họ hàng nhà tôi, xin được số điện thoại bố tôi nhưng lại chưa gặp được, vì hiện tại nhà bố mẹ tôi đang cách quê bố khoảng 10km, hôm đó bố cũng bận việc đột xuất nên không ở nhà, sau đó bố và bác đã hẹn bố đến nhà bác ấy ở Tiên Du, Bắc Ninh", anh Cường kể.

Nghẹn ngào cuộc hội ngộ sau nửa thế kỷ của 2 cựu chiến binh - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Bỉnh Đa (bên trái) và ông Tạ Ngọc Ái (bên phải) bật khóc ngày gặp lại. Ảnh: NVCC

Và ngày gặp được nhau sau nửa thế kỷ bặt vô âm tín cũng tới, vừa bước gần vào chiếc cổng nhà ông Đa, trên con đường làng đầy nắng, 2 người lính cụ Hồ, 2 thương binh nặng gặp lại nhau trong bộ quân phục, họ dang tay ôm chầm lấy nhau nở nụ cười, nhưng lại bật khóc ngay được. 

Ông Đa xúc động nói không nên lời, còn ông Ái – bố anh Cường nghẹn ngào "50 năm trời đây, quý hoá qúa!", chung quanh con cháu của hai gia đình cũng không kìm nổi nước mắt.

Nghẹn ngào cuộc hội ngộ sau nửa thế kỷ của 2 cựu chiến binh - Ảnh 6.

Bà Diêm Thị Ninh -vợ ông Tạ Ngọc Ái cũng nghẹn lòng khi nhắc tới những khó khăn của 2 người lính chiến bị thương nặng năm xưa. Ảnh: NVCC

Ở một góc khác trong căn nhà ông Đa, 2 bà vợ của 2 người lính chiến năm xưa cũng mừng mừng tủi tủi, họ vừa đưa đôi tay thô ráp, tảo tần lên lau những giọt nước mắt lăn dài xuống má, vừa nói với nhau nhiều điều, bởi những tháng ngày ông Đa ở nhà ông bà ngoại anh Cường dù nhớ vợ, nhớ con nhưng ông Đa chưa về được vì phải tập trung điều trị những vết thương và phải sẵn sàng lên đường nếu miền Nam gọi. 10 năm ông Đa nhập ngũ, vợ ông cũng không biết tin tức gì của chồng, có nhiều lúc bà đã nghĩ tới điều xấu nhất đã xảy ra với ông.

Nghẹn ngào cuộc hội ngộ sau nửa thế kỷ của 2 cựu chiến binh - Ảnh 7.

Nghẹn ngào cuộc hội ngộ sau nửa thế kỷ của 2 cựu chiến binh - Ảnh 8.

Cuốn sổ nhỏ ghi tên và địa chỉ các đồng đội của ông Ái và ông Đa. Ảnh: NVCC

Cầm trên tay cuốn sổ tay nhỏ đã ngả màu thời gian mà ông Đa đã giữ 50 năm qua từng nét chữ của đồng đội vẫn hằn in, "Năm 1974, tôi đã đưa cuốn sổ cho từng người ghi tên và địa chỉ của mình để mong sau giải phóng đất nước họ đoàn tụ. Đây là một kỉ vật vô cùng giá trị để khắc ghi lại một phần lịch sử chiến tranh Việt Nam", ông Đa hồi tưởng.

Thế rồi, họ lại cùng nhau ngắm nghía lại chiếc ảnh có đồng đội của mình ở đó "Ông này là ông Điền quê Thái Bình, ông Xuân ở Quế Võ, ngay đây này", 2 ông rôm rả. Những câu chuyện chiến đấu được hai người kể lại như một thước phim lịch sử chầm chậm quay về trong ký ức.

Nghẹn ngào cuộc hội ngộ sau nửa thế kỷ của 2 cựu chiến binh - Ảnh 9.

2 người lính ôn lại trận đánh khốc liệt với giặc Mỹ. Ảnh: NVCC

Trong trận đánh khốc liệt với giặc Mỹ cuối năm 1974, mìn lính Mỹ ném xuống 2 ông tưởng không qua khỏi, nhưng khi khói đen tan dần, bụi đất lấp kín, 2 ông mò dậy tìm nhau, mông thì bị mảnh đạn găm, chân thì gẫy nên được đưa ra Bắc điều trị tại Bắc Ninh, thời điểm đó, họ mất liên lạc của nhau.

2 người lính cùng gia đình mải miết ôn lại những kỷ niệm, tới lúc ăn cơm rồi mà họ vẫn sụt sịt, nghẹn ngào. Thấy thế, đứa cháu lấy 2 cái khăn đưa cho 2 ông lau nước mắt. Người con trai cả của bác Đa buông bát cơm không nuốt nổi và không nói nên lời.

Cũng vào năm 1974, các doanh trại không có chỗ ở, lại không có nhiều doanh trại vì toàn quân tập trung cho miền Nam để bằng mọi cách thống nhất đất nước, nên các chiến sĩ được gửi gắm đến nhà dân.  Vì khi ấy nhà nước ta kêu gọi tinh thần của nhân dân, xung phong, tình nguyện đón nhận những chiến sĩ trở về, để họ ăn ở, sinh hoạt trong nhà mình khoảng 3 đến 6 tháng.

Đây cũng là quân dự phòng khi khoẻ mạnh để tiếp tục lên đường nếu miền Nam cần chi viện.

Và một nhà dân ở Khả Lễ, Võ Cường, Hà Bắc, nay là Bắc Ninh đã nhận từng anh lính chiến ấy. Cái duyên thế nào 2 người lính bị thương đã từng mất liên lạc của nhau lại được gặp nhau tại một gia đình. Lúc này, lính chiến Nguyễn Bỉnh Đa đã có vợ nhưng vẫn chưa được về thăm quê, còn ông Tạ Ngọc Ái chưa có vợ.

Sau những tháng ngày ăn ở, sinh hoạt và cùng làm nông nghiệp với gia đình có 8 người con đều là gái, trong đó 6 cô đã lấy chồng, còn 2 cô út chưa chồng. Và ông Ái đã tán cô con gái áp út của chủ nhà là bà Diêm Thị Ninh, sau đó nên duyên vợ chồng và sinh ra 3 anh em anh Cường.

Ngày bố mẹ anh Cường cưới cũng là thời điểm cuối cùng mà 2 người lính gặp nhau. Và sau đó họ mất liên lạc.

Nghẹn ngào cuộc hội ngộ sau nửa thế kỷ của 2 cựu chiến binh - Ảnh 10.

Gia đình ông Ái và ông Đa. Ảnh: NVCC

"Chạm tay vào cuốn sổ đã cất giữ 50 năm, trong đó có địa chỉ của hơn 10 chiến sĩ năm ấy, tôi và con trai bác Đa lên kế hoạch đi tìm những người còn lại, nếu may mắn họ còn sống thì cũng đã gần 80 tuổi rồi, để những người đồng đội của bố tôi còn kịp thời gian được gặp lại nhau ôn lại những ngày tháng chiến đấu anh dũng, còn nếu không may họ đã qua đời, thì những người con như chúng tôi, sẽ tới thắp hương và tưởng nhớ họ", anh Cường bộc bạch tâm nguyện của mình cũng như của bố anh và bác Đa – những người lính cụ Hồ đã tìm thấy nhau sau 50 năm đằng đẵng một đời người.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem