Chủ đề nóng

Cuộc sống của người dân Donetsk, Đông Ukraine qua con mắt nhà báo Mỹ

Đông Phong (theo RT) Thứ năm, ngày 13/11/2014 15:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà báo Mỹ Miguel Francis Santiago chia sẻ, anh vô cùng xúc động khi tận mắt chứng kiến cảnh các cặp uyên ương tổ chức lễ cưới, sinh nhật, hay khoảnh khắc một sinh linh chào đời dưới những căn hầm tránh bom ở thành phố đang có giao tranh dữ dội nhất miền Đông Ukraine, Donetsk.
Bình luận 0

Giữa cơn bão tranh cãi của giới truyền thông quốc tế về tình hình chiến sự ở miền Đông Ukraine, một nhà báo Mỹ mang theo chiếc máy quay hành trình Go-Pro tới thành phố Donetsk, nơi chiến sự diễn ra ác liệt trong nhiều tháng qua, để tìm hiểu xem chuyện gì đang xảy ra ở nơi đây.

Nhà báo Mỹ Miguel Francis Santiago chụp ảnh "tự sướng" với những chiến binh của lực lượng ly khai ở Donetsk.

Chia sẻ với tờ RT của Nga, nhà báo Miguel Francis Santiago cho biết, mục đích chính của anh khi tới Donetsk là để tìm hiểu xem có bóng dáng quân đội Nga tại khu vực này hay không?

Tuy nhiên, mục đích ấy đối với anh không còn quan trọng khi đi qua nhiều vuingf chiến sự, nhà báo Mỹ bắt gặp nhiều câu chuyện xúc động.

Những câu chuyện này sẽ được anh giới thiệu trong bộ phim tài liệu "Donetsk dưới góc nhìn của người Mỹ" ('Donetsk: An American Glance).

Nhà báo Miguel Francis Santiago cũng là tác giả của bộ phim tài liệu "Crimea for Dummies", một câu chuyện về lịch sử hiện đại của khu vực này.

Hình ảnh ở thành phố Donetsk được nhà báo Mỹ ghi lại.

Hình ảnh những người phụ nữ trong vùng chiến sự ác liệt tại miền Đông Ukraine chiếm vị trí trung tâm trong suốt hành trình "khám phá" Donetsk của nhà báo Santiago.

Trong đó, anh đặc biệt ấn tượng với nữ chỉ huy của một nhóm nữ chiến binh ly khai có cái tên nam tính là Vasya. Nữ chỉ huy này được các đồng đội ca ngợi là "một con người tuyệt vời, nấu ăn giỏi và có kinh nghiệm chiến đấu.

Nhà báo Santiago trò chuyện với một binh sĩ của lực lượng ly khai Donetsk.

Không chỉ có cơ hội được tiếp xúc với lực lượng ly khai địa phương, nhà báo Mỹ còn dịp  trò chuyện với cả những người dân Donetsk, những người vẫn đang tiếp tục sống và duy trì công việc bình thường ở đây.

Anh Sergey Dubnitsky, nhạc trưởng khiêm nghệ sĩ độc tấu của Nhà hát Donbass chia sẻ với nhà báo Mỹ: "Tất nhiên, ở một chừng mực nào đó, mọi người ở đây đều thấy sợ hãi chiến tranh. Ai mà không giật mình khi nghe tiếng súng đạn mỗi ngày. Tuy nhiên, ở đây chúng tôi có công việc, có gia đình. Nơi đây là quê hương của chúng tôi. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục sống và làm việc ở đây".

 

Chứng kiến cảnh một em bé  chào đời giữa mưa bom bão đạn khiến nhà báo Mỹ rơi nước mắt.

Nhà hát Donbass hiện nay đang được sử dụng như một hầm tránh bom nhưng các buổi tập dượt của các nghệ sĩ vẫn diễn ra đầy đủ. Thậm chí các buổi biểu diễn cho công chúng vẫn được diễn ra đúng lịch dù có chiến tranh.

Trong khi tiếng súng vẫn nổ và bom vẫn rền vang ở khắp nơi, nhà báo Mỹ được tận mắt chứng kiến cảnh người ta lấy nhau, tổ chức sinh nhật cho nhau dù là ở dưới những căn hầm chật chội. Thậm chí, anh Santiago còn rơi nước mắt khi được chứng kiến cảnh một sinh linh chào đời giữa lúc người mẹ đang đi tránh bom đạn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem