Chủ đề nóng

Cuộc sống người Hà Nội bình lặng ngày đầu cách ly toàn xã hội

Thứ tư, ngày 01/04/2020 14:37 PM (GMT+7)
Sáng ngày 1/4, trong ngày đầu tiên thực hiện cách lý toàn xã hội, đường phố Hà Nội có nhiều sự thay đổi so với những ngày trước đó. Những con đường ở trung tâm vẫn rất vắng vẻ, nhưng một số nơi khác, cuộc sống sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường.
Bình luận 0

Ghi nhận lúc 8h sáng ngày 1/4 tại bến xe khách Mỹ Đình, khung cảnh vắng vẻ bao trùm. Các hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố dịnh liên tỉnh, nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt tại các tỉnh, thành phố trong cả nước đều tạm dừng từ 0 giờ ngày 1/4 đến 15/4 theo chỉ thị của Bộ Giao thông vận tải.

Ngay gần đó, tại khu The Manor (Mỹ Đình), nơi tập trung đông người Hàn Quốc cũng trong tình trạng vắng vẻ, đìu hiu. Các nhà hàng, quán ăn đều thực hiện nghiêm chỉ thị tạm dừng hoạt động kinh doanh của chính quyền.

Tại các tuyến đường cửa ngõ vào nội thành Hà Nội, lượng phương tiện xe cá nhân vào thành phố giảm đi đáng kể. Trước đó tối ngày 31/3, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã thu hồi phương án hỏa tốc về việc lập 26 chốt trực, ngăn người ra vào Thủ đô.

Thực tế tại chợ dân sinh, hàng hóa dư thừa, giá cả ổn định, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua thực phẩm tích trữ như ngày hôm qua. Những khu vực này, cuộc sống vẫn diễn ra bình thường.

Hiện nay tại khắp các tuyến phố tại Hà Nội, xe ôm công nghệ, xe ôm vận chuyển hàng hóa (shipper) xuất hiện khá nhiều. Một số người dân khi ra nhận hàng vẫn chủ quan, không đeo khẩu trang theo quy định.

Theo quan sát tại các tuyến phố ven hồ Tây, đương phố trở nên vắng vẻ, hàng quán kinh doanh đều đóng cửa, không xuất hiện hình ảnh người dân đi tập thể dục như những ngày trước đó.

Tuy nhiên, tại đường Thanh Niên, vẫn xuất hiện hình ảnh người dân tụ tập, không đeo khẩu trang, thoải mái trò chuyện ở khoảng cách dưới 2 mét.

Trong chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành trưa ngày 31/3 nhấn mạnh: Thủ tướng Chính phủ yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng chống dịch. Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

Chỉ thị cũng yêu cầu dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng. Hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác; dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất.

Thực tế cho thấy, sau chỉ thị của Thủ tướng, tuy vẫn còn một bộ phận nhỏ người dân thiếu ý thức, không chấp hành. Nhưng nhìn chung, ý thức chấp hành của đa số người dân Thủ đô đã được nâng cao rõ rệt so với những ngày trước đó.

Với việc hạn chế và hủy bỏ các chuyến bay để ngăn dịch Covid-19, một số người nước ngoài vẫn còn lưu lại Thủ đô khó tìm nơi lưu trú và không thể quay về nhà. Anh Adam (du khách người Úc) chia sẻ: “Tôi không thể đặt được vé máy bay để trở về nước, ở thời điểm này cũng rất khó tìm nơi lưu trú. Tuy nhiên, rất may chúng tôi đã tìm được một homestay còn phòng cho thuê”.

Và việc thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4 đến 15/4 theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ là việc làm cần thiết và đúng đắn trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam. Do đó, để hạn chế sự lây lan và sớm đẩy lùi được dịch bệnh, mỗi người dân cần phải có ý thức chấp hành và tự giác làm theo các khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Phạm Hưng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem