Chủ đề nóng

Cuối cùng quân đội Mỹ cũng chịu thừa nhận giết lầm 500 dân thường

Phương Đăng (theo CNN) Chủ nhật, ngày 03/06/2018 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lầu Năm Góc thừa nhận trước Quốc hội rằng, quân đội Mỹ đã giết lầm gần 500 thường dân trong năm 2017 - năm đầu tiên trong nhiệm sở của Tổng thống Donald Trump.
Bình luận 0

Con số trên được đưa ta trong bản báo cáo thường niên của Lầu Năm góc được công bố lần đầu tiên cho công chúng vào hôm 1.6. 2018.

Các con số này là tổng số thường dân bị giết nhầm trong các hoạt động của quân đội Mỹ ở Afghanistan, Iraq, Syria và Yemen. 

Lầu Năm góc đã thừa nhận giết nhầm gần 500 dân thường trong các hoạt động quân sự của quân đội Mỹ ở Afghanistan, Iraq, Syria và Yemen năm ngoái. 

Cụ thể, báo cáo của Lầu Năm góc cho hay, có 499 thường dân thiệt mạng oan và khoảng 169 người khác bị thương trong năm 2017" do các hoạt động quân sự của Mỹ ở Iraq và Syria nhắm vào khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), các hoạt động ở Afghanistan nhắm vào Taliban và IS cũng như các hoạt động ở Yemen chống lại mạng lưới khủng bố al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập và IS.

Tuy nhiên, báo cáo này không cho biết các con số chi tiết từng quốc gia hay về các nạn nhân.

Lầu Năm góc cũng nói rằng, họ chưa có báo cáo chính xác về số dân thường bị giết nhầm trong các hoạt động quân sự của Mỹ tại hai quốc gia còn lại là Libya và Somalia, theo Fox News.

Giới lãnh đạo quân đội Mỹ còn thừa nhận chưa xem xét xong 450 báo cáo về số thương vong của thường dân tại Syria và Iraq vì không có đủ nhân lực và tài nguyên. Điều này cho thấy tổng số thường dân bị giết nhầm có thể cao hơn, thoe Fox News.

Đây là lần đầu tiên Lầu Năm góc thừa nhận tổn thất của thường dân do các hoạt động của không quân và lục quân Mỹ gây ra trên khắp thế giới, theo một yêu cầu của Quốc hội Mỹ.

"Dù các lực lượng Mỹ đã nỗ lực tối đa để hạn chế nhưng thương vong dân sự là một bi kịch mà đôi khi không thể tránh khỏi trong các hoạt động chiến đấu", báo cáo của Lầu Năm Góc giải thích.

Năm đầu tiên trong nhiệm sở của Tổng thống Trump, các cuộc không kích của quân đội Mỹ tại Afghanistan, Iraq, Syria, Yemen và Somalia tăng lên trong khi số lượng các cuộc không kích tại Libya giảm.

Số lượng các cuộc không kích năm 2017 ở Afghanistan là 4.361 vụ so với 1.337 vụ vào năm 2016 và số vụ không kích ở Iraq và Syria năm 2017 là 39.577 vụ so với 30.743 vụ trong năm 2016, theo Bộ Tư lệnh Không quân Trung ương Mỹ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem