Chủ đề nóng

Cựu ĐS Pháp: Chống Covid-19, người Việt gắn kết, chấp nhận hy sinh cho cộng đồng

Thứ năm, ngày 16/04/2020 16:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong một bài viết, kể lại câu chuyện bị cách ly của mình và việc Việt Nam kiểm soát được cuộc khủng hoảng Covid-19, cựu Đại sứ Pháp Jean-Noel Poirier cho rằng, tính kỷ luật và ý thức tập thể là bí quyết mà Việt Nam và nhiều nước Đông Bắc Á thành công trong phòng chống dịch. 
Bình luận 0

Trong bài viết hôm 15/4, cựu Đại sứ Poirier nói rằng, các nước châu Á, chính xác hơn là các nước văn hóa Nho giáo cho đến nay đã kiểm soát và ngăn chặn và kiềm chế được làn sóng Covid-19, một đại dịch mà tất cả châu Âu đang đối phó bằng toàn lực.

“Việt Nam là cái tên rất thân thuộc với trái tim và lịch sử của chúng ta. Thành công của họ trong đối phó với dịch Covid-19 còn hùng hồn hơn cả Hàn Quốc - một cường quốc công nghiệp lớn. Việt Nam phát triển rất nhanh trong 20 năm qua (GDP bình quân 2.700 USD/người, tăng trưởng hơn 7% năm 2019), nhưng họ vẫn còn xa so với Hàn Quốc hay Đài Loan về kinh tế hoặc cơ sở hạ tầng. Nhưng Việt Nam đã đạt kết quả phi thường. Đến giữa tháng 4, số người đương tính với Covid-19 không vượt quá 300 ca và không có ai tử vong”.

Cựu Đại sứ cho rằng, nguyên nhân chính là sự khác biệt về văn hóa giữa các nền văn hóa Nho giáo so với văn hóa phương Tây. “Ở các nền văn hóa Khổng giáo - ở Việt Nam cũng như Hàn Quốc, ở Nhật Bản cũng như các nước và lãnh thổ nói tiếng Trung (Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong, Singapore), việc bảo vệ và các lợi ích của tập thể chiếm ưu thế so với quyền cá nhân”.

Ông nhấn mạnh: "Việt Nam không lãng phí thời gian từ đầu. Rất thận trọng, các trường học được đóng cửa vào ngày 18/1 nhân Tết Nguyên đán vẫn chưa mở lại cho tới nay. Người dân vốn đã đeo khẩu trang để bảo vệ da khỏi nắng nóng và ô nhiễm, giờ hệ thống hóa việc sử dụng nó. Các chai rửa tay sát khuẩn được đặt ở mọi không gian công cộng từ cuối tháng Giêng (các quán cafe, cửa ra vào các tòa nhà, trong thang máy...). Biên giới với các nước có ca nhiễm đã đóng từ rất sớm, bắt đầu là với Trung Quốc ngày 1/2, chỉ một tuần sau ca nhiễm đầu tiên là một người từ Vũ Hán trở về và được công bố dương tính vào ngày 23/1. Cuối cùng, Việt Nam đã áp dụng một phương pháp rất nghiêm ngặt từ ngày đầu tiên: Xác định người và nhóm có nguy cơ, kiềm chế họ, xét nghiệm và cách ly các trường hợp dương tính. Một phương pháp không xa với phương pháp mà Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo: "Xét nghiệm, xét nghiệm, xét nghiệm và cách ly". Không có gì là bí hiểm cả. Họ đã quyết định sớm và điều đó thật tốt”.

Cựu Đại sứ Pháp Poirier. Ảnh: VTV.

Cựu Đại sứ Poirier kể lại trải nghiệm cách ly của mình tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

“Các bệnh viện không bị quá tải và dòng bệnh nhân ra vào viện đều được kiểm soát. Bạn có thể tin lời tôi. Tôi viết cho bạn từ phòng 541 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Hà Nội, nơi cách ly tất cả các ca nhiễm được phát hiện” – ông Poirier viết. Ông được  xét nghiệm dương tính với virus corona sau 2 tuần ở Paris, và vì thế ông được chuyển đến bệnh viện lúc 2h sáng ngày 25/3.

Ông cho biết: “Tôi không phát triển một triệu chứng gì, tôi không ốm, nhưng sẽ ở trong viện 2 tuần cho đến khi nào âm tính. Nếu tôi được cách ly ở viện thì điều đó không phải là vì tôi, mà vì cộng đồng cần được bảo vệ khỏi bị lây”.

Cựu Đại sứ Pháp nêu lên những so sánh khác biệt văn hóa giữa Việt Nam và Pháp. Ở châu Âu người ta sẽ không chịu phải khai báo người tiếp xúc, hành trình đi lại, hay chịu cách ly bắt buộc, từ người nhiễm dến người nghi nhiễm, bởi họ đề cao tự do cá nhân. Nhưng ở Việt Nam, hầu hết mọi người chấp nhận điều đó bỏi vì họ nghĩ đến lợi ích chung. Tại các nước có nền văn hóa Nho giáo như Nhật Bản, Hàn Quốc cũng áp dụng cách ly bắt buộc tương tự và cũng được chấp thuận vì lý do trên.

“Nếu chính sách này hoạt động và có hiệu lực với gần 100 triệu dân thì đơn giản là vì nó được toàn thể người dân chấp thuận… Mọi người đều chấp nhận rời nhà cách ly trong 2 tuần tại một doanh trại quân đội, cách nhà 30km, vì sự hy sinh đó được tất cả xem là cần thiết cho sức khỏe của cộng đồng, và bảo vệ toàn bộ cộng đồng” – ông Poirier viết.

Vị cựu Đại sứ từng có nhiều năm ở Việt Nam, và rất yêu mến Việt Nam, đúc kết bài học từ việc phòng chống dịch Covid-19: “Một bài học rõ ràng, trước nghịch cảnh, một nhóm gắn kết, kỷ luật, và nếu có thể, được lãnh đạo tốt, sẽ luôn vượt lên đám đông những cá nhân tự trị và chống đối. Đó là bài học vĩnh cửu”.

Cựu Đại sứ Poirier nhắc lại rằng, lợi ích tập thể và tự do cá nhân đã từng cùng tồn tại hài hòa ở Pháp. “Cái mà chúng ta thường gọi là ý thức công dân không gì hơn là sự tôn trọng tất cả những quy tắc tập thể vì sự tốt đẹp của toàn thể người dân… Ý thức công dân, sự chú đặc biệt với cộng đồng, từ lâu đã biến mất, thay thế bằng mệnh lệnh "quyền của tôi”. Nếu chung ta không tìm thấy sự thỏa hiệp tinh tế giữa ý thức tập thể và không gian cá nhân, vốn là sức mạnh của chúng ta cho đến những năm 1980, tôi sợ rằng chúng ta sẽ không còn lựa chọn nào khác hơn là thấy các nước Nho giáo kỷ luật tiếp tục chiến đấu trên mọi mặt trận”.

V.N (dịch)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem