Chủ đề nóng

Cựu tướng Trung Quốc khuyên Bắc Kinh nhắm vào đối thủ "to lớn nhất"

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ sáu, ngày 29/05/2020 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc cần hành động khôn ngoan, tập trung vào một đối thủ duy nhất là Mỹ, một cựu tướng không quân nhận định, trong bối cảnh xảy ra hàng loạt căng thẳng liên quan đến Trung Quốc.
Bình luận 0

Căng thẳng Mỹ-Trung đang lan rộng khắp mọi lĩnh vực.

Theo SCMP, cựu thiếu tướng không quân Trung Quốc Kiều Lương (Qiao Lang) nói Washington đang công khai đối đầu, kiểm soát sự trỗi dậy của Bắc Kinh.

Điều này thu hút các quốc gia khác hùa theo Mỹ, làm nhức nhối vấn đề Đài Loan và Hong Kong.

Ông Kiều cho rằng giới lãnh đạo Trung Quốc không được phép phân tâm, chỉ tập trung dồn toàn lực đối phó với một đối thủ duy nhất là Mỹ.

“Khi xảy ra ẩu đả, cần phải hạ gục gã to lớn nhất và những đối thủ khác sẽ sợ hãi”, ông Kiều đăng thông điệp trên mạng xã hội Wechat.

Ông Kiều nói miễn là Đài Loan không đơn phương tuyên bố độc lập, Bắc Kinh không cần thiết phải gia tăng sức ép. “Chúng ta cần ưu tiên đối phó với đối thủ xứng tầm, không phân tâm với những đối thủ yếu kém hơn, chỉ muốn tự chủ”.

Hôm 28.5, Mỹ và các đồng minh Canada, Anh, Úc đã ra tuyên bố chung phản đối nghị quyết về luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc.

Cựu tướng không quân Trung Quốc Kiều Lương.

Canada là quốc gia có mối quan hệ căng thẳng với Trung Quốc kể từ khi nước này bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu.

Úc gần đây là tâm điểm chỉ trích của truyền thông nhà nước Trung Quốc. Tờ Thời Báo Hoàn Cầu nhận định Úc giống như “tay sai” của Mỹ.

Ông Kiều là tác giả cuốn sách Chiến tranh Không giới hạn, xuất bản năm 1999, trong đó chỉ ra những điểm yếu của Mỹ và đề xuất những phương pháp đối phó phi quân sự để đánh bại cường quốc hàng đầu thế giới.

Cuốn sách được cựu cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Steve Bannon đánh giá là cơ sở để Bắc Kinh tiến hành chiến tranh thương mại với Mỹ.

Ông Kiều cho rằng Bắc Kinh cần vô hiệu hóa bất kỳ nỗ lực nào của Washington nhằm ngăn chặn sự tiến bộ của Trung Quốc. “Đấu tay đôi với Mỹ là điều chúng ta ít mong muốn nhất nhưng là ưu tiên hàng đầu hiện nay”, ông Kiều nói.

Ông Kiều nói Washington đang áp dụng nhiều biện pháp nhằm đối đầu toàn diện với Bắc Kinh, bao gồm khơi mào chiến tranh thương mại, trừng phạt tập đoàn Huawei, kiềm chế ngành công nghệ cao của Trung Quốc, đổ lỗi cho Trung Quốc vì dịch Covid-19, công khai hỗ trợ Đài Loan và Hong Kong.

Ông Kiều nhận định, Trung Quốc cần tận dụng khoảng thời gian ít ỏi để tập trung vào việc giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu nguyên liệu thô và thúc đẩy thị trường nội địa với hàng hóa do Trung Quốc sản xuất.

Ông Kiều đánh giá Hong Kong đang nổi lên là chiến trường mới giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn với SCMP qua điện thoại, ông Kiều nói: “Không chỉ là vấn đề Hong Kong đơn thuần, mà đó là cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc. Hong Kong đang trở thành chiến trường đầy cam go”.

“Nếu Trung Quốc đứng vững trước sức ép của Mỹ thì Hong Kong cũng sẽ trụ vững. Suy cho cùng, tất cả phụ thuộc vào cuộc đối đầu Mỹ-Trung”, ông Kiều nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem