Chủ đề nóng

Đã có hơn 90 nghìn người mắc, 24 người tử vong do sốt xuất huyết

Diệu Thu Thứ hai, ngày 21/08/2017 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hà Nội đang là địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất cả nước với 17.365 người mắc.
Bình luận 0

Phó Thủ tướng Vũ Đức  Đam thăm hỏi bệnh nhân sốt xuất huyết

Chiều 21/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương về dịch sốt xuất huyết (SXH).

BS Nguyễn Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã xác định 17.120 trường hợp bị SXH. Chỉ riêng từ ngày 18 đến 20/8, đã có 1.415 ca mắc SXH.

Hiện tại, cơ sở 1 hiện có 285 bệnh nhân SXH điều trị nội trú, còn cơ sở  2 có 66 bệnh nhân điều trị nội trú.

Số bệnh nhân bị SXH đến bệnh viện thăm khám bắt đầu tăng đột biến. Đến tháng 7 là 918 ca và 3 tuần tháng 8 đã có 1.431 ca.

Số bệnh nhân SXH tăng nhanh khiến các y bác sĩ cũng phải “quay cuồng” đối phó. Theo đó, bệnh viẹn đã tăng từ 6 phòng khám lên 11 phòng khám chuyên về SXH; thực hiện phun thuốc, hóa chất trong bệnh viện.

Chia sẻ những khó khăn trong công tác điều trị, BS Kính cho biết, hiện cả 2 cơ sở của bệnh viện chỉ có 280 biên chế.

Bệnh viện có xin thêm nhân lực nhưng chưa được duyệt. Vì thế, mấy tháng gần đây nhân viên y tế của bệnh viện phải làm tăng ca, làm cả thứ 7, Chủ nhật. Thậm chí, có người bị ốm vẫn phải đi làm.

Ngoài ra, cơ sở vật chất còn thiếu. Ví như máy lọc máu, bệnh viện chỉ có 5 chiếc, đành chia đôi cho 2 cơ sở, trong đó cơ sở 1 có 3 máy.

“Nhiều hạng mục của cơ sở 2 chưa được nghiệm thu, nhưng do số bệnh nhân bị SXH tăng nhanh nên bệnh viện cũng đã huy động hết để chống dịch”, BS Kính nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận hơn hơn 90.000 trường hợp mắc SXH, trong đó 24 ca tử vong. Hiện tại, Hà Nội là địa phương có số ca mắc SXH cao nhất cả nước với 17.365 trường hợp, tiếp sau đó là TP.HCM với khoảng 17.000 ca.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao sự vào cuộc của ngành y và các cơ quan truyền thông trong việc ngăn chặn dịch SXH.

“Các y bác sĩ nên sắp xếp thời gian hợp lý để làm tốt việc gia đình và khám chữa bệnh. Với những thiếu thốn về nhân lực và cơ sở vật chất, chỉ là thủ tục hành chính nên sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan đẩy nhanh để bệnh viện có điều kiện chống dịch được tốt nhất”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.

Nữ điều dưỡng mang thai sắp đẻ vẫn căng mình chống sốt xuất huyết

Việc ăn tranh thủ - ngủ khẩn trương đối với nhân viên y tế trong đợt dịch sốt xuất huyết hoành hành không phải hiếm...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem