Chủ đề nóng

Đã có kết quả chất lỏng trong 12 thùng phuy đổ trộm xuống sông Hồng

Thứ ba, ngày 31/03/2020 16:39 PM (GMT+7)
Ngay sau khi nhận được tin báo về vụ đổ trộm thùng phuy nghi chứa chất độc hại xuống sông Hồng, Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) vào cuộc xác minh. Cơ quan này đã lấy các mẫu chất trong thùng phuy gửi đi giám định, hiện đã có kết quả.
Bình luận 0

Cụ thể, liên quan đến vụ đổ trộm hàng chục thùng phuy nghi chứa chất độc hại xuống sông Hồng, đoạn qua xã Vạn Phúc (Thanh Trì), cơ quan chức năng huyện Thanh Trì đã nhanh chóng xác định được đối tượng gây ra vụ việc.

Theo đó, người đổ trộm 12 thùng phuy nghi chứa chất độc hại trên là Phạm Văn Hùng (SN 1972, thôn 2, Vạn Phúc).

Tại thời điểm kiểm tra, khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng đã lấy các mẫu chất lỏng trong thùng phuy bị đổ trộm xuống sông Hồng gửi đi giám định.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Trì đã trưng cầu Viện khoa học hình sự - Bộ Công an tiến hành giám định đối với chất lỏng trong 14 thùng phuy thu được.

Tại Kết luận giám định số 1559/C09-P4 ngày 24/3 của Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an kết luận, theo quy định của Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về ngưỡng chất thải nguy hại, các mẫu có ký hiệu từ 1 đến 12 đều là chất thải nguy hại có chứa thành phần nguy hại đặc biệt. 

Tại Kết luận giám định số 1652/C09-P4 ngày 24/3 của Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an kết luận, theo quy định của Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về ngưỡng chất thải nguy hại, các mẫu có ký hiệu 13 và 14 đều là chất thải nguy hại có chứa thành phần nguy hại đặc biệt.

Cơ quan chức năng xác định chất lỏng trong các thùng phuy bị đổ trộm xuống sông Hồng đều là chất thải nguy hại có chứa thành phần nguy hại đặc biệt.

Trước chứng cứ và tài liệu thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Trì đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Văn Hùng về tội Gây ô nhiễm môi trường quy định tại khoản 2 Điều 235 Bộ luật hình sự.

Hôm nay (31/3), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Trì đã thi hành lệnh bắt đối với Phạm Văn Hùng.

Về diễn biến vụ việc, tại cơ quan Công an, Hùng khai nhận chuyên thu gom dung môi thải đã sơ chế là các chất tẩy rửa trong các khu công nghiệp.

Đối tượng Hùng khai, khoảng tháng 7/2019, Hùng quen biết với Triệu Duy Minh (SN 1970, trú tại Ngọc Minh, Quốc Oai, Hà Nội). Biết Minh có nhu cầu mua dung môi thải để chiết xuất thành các thành phần khác nhau bán ra thị trường nên hai đối tượng thỏa thuận mua bán.

Ngày 12/3, Hùng Chở 21 thùng phuy kim loại chứa dung môi thải đến để bán cho Minh tại thôn Phú Mỹ, xã Ngọc Mỹ, Quốc Oai, Hà Nội, với giá 1.450.000 đồng/thùng.

Sau khi kiểm tra, Minh trả lại 14 thùng phuy không đảm bảo chất lượng để Hùng chở về.

Hôm nay, Hùng đã bị Cơ quan công an thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam phục vụ quá trình điều tra vụ án.

Hùng điều khiển xe chở 14 thùng phuy đến sân bóng thôn Đại Lộ, xã Ninh Sở, Thường Tín, Hà Nội. Tuy nhiên, khi kiểm tra lại, Hùng thấy các dung dịch trong thùng phuy không còn sử dụng được nữa nên anh ta đã mang ra bờ sông Hồng đổ bỏ. Sau đó điều khiển xe ô tô về thôn 3, xã Vạn Phúc, Thanh Trì để cất rồi đi bộ về nhà.

Sau khi tiếp nhận thông tin, cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Trì đã làm việc với Triệu Duy Minh, đối tượng khai nhận số thùng phuy Công an huyện thu giữ tại hiện trường chính là số thùng phuy Minh trả lại cho Hùng.

Ngày 26/3, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Trì phối hợp cùng Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Trì và Công ty Cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp 10 (URENCO10) tiến hành cân khối lượng 14 thùng phuy đựng chất thải nguy hại thu giữ được, kết quả cân là 3.160 kg. 

Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Trì đã gửi các dung dịch trong thùng phuy đến cơ quan chức năng để gửi giám định tại Viện khoa học hình sự Bộ Công an.

Hoà Nguyễn
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem