Đã có kết quả xét nghiệm Covid-19 của ông Trump

Chủ nhật, ngày 15/03/2020 08:17 AM (GMT+7)
Sau khi tiếp xúc với ít nhất 2 quan chức Brazil nhiễm Covid-19, Tổng thống Mỹ Donald Trump phải lấy mẫu xét nghiệm và đã có kết quả.
Bình luận 0

RT hôm 15/3 đưa tin, Nhà Trắng vừa công bố kết quả xét nghiệm Covid-19 của ông Trump cho thấy Tổng thống Mỹ âm tính với virus Corona chủng mới.

"Đêm qua, sau một cuộc thảo luận chuyên sâu với Tổng thống Mỹ về việc kiểm tra Covid-19, ông Trump đã chấp thuận làm xét nghiệm. Hôm nay, tôi đã nhận được xác nhận rằng kết quả xét nghiệm là âm tính", Sean P. Conley, bác sĩ riêng của ông Trump, cho biết.

Trước đó, để gạt đi những lo ngại về việc mình có khả năng nhiễm Covid-19 sau khi tiếp phái đoàn của Tổng thống Brazil - có quan chức nhiễm Covid-19, ông Trump hôm 14/3 (giờ địa phương) tuyên bố đã làm xét nghiệm Covid-19.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Áp lực buộc Tổng thống Mỹ phải làm xét nghiệm Covid-19 xuất hiện sau khi 3 quan chức Brazil, gồm Nestor Forster, đại sứ Brazil tại Mỹ; nghị sĩ Nelsinho Trad và Jair Bolsonaro, thư ký báo chí của Tổng thống Brazil, đều có kết quả dương tính với Covid-19.

Cả 3 người này đều nằm trong danh sách phái đoàn đi cùng Tổng thống Brazil, Jair Bolsonaro, tới gặp ông Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida, Mỹ.

Hôm 13/3, ông Bolsonaro tuyên bố kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong bối cảnh nhiều quan chức cấp dưới của ông bị nhiễm loại virus Corona chủng mới.

CNN hôm 15/3 (giờ Việt Nam) đưa tin, Mỹ có ít nhất 2.816 ca nhiễm Covid-19 xuất hiện ở 49 bang và 58 ca nhiễm bệnh đã tử vong, theo số liệu từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) và cơ quan y tế các tiểu bang.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguyễn Thái - Tổng hợp
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem