Chủ đề nóng

Đã đến thời doanh nghiệp tìm đến nông dân giỏi

Quốc Hải (thực hiện) Thứ hai, ngày 17/04/2017 13:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Nông dân Việt Nam (ND) rất giỏi, thế nhưng cơ hội để họ phát triển sản phẩm thành thương hiệu, nâng quy mô thành doanh nghiệp còn ít. Chính vì vậy, rất cần tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại như hội chợ - triển lãm lần này để người ND giới thiệu sản phẩm nông sản sạch đến với người tiêu dùng, kết nối, hợp tác với doanh nghiệp...”.
Bình luận 0

Ông Phạm Minh Hùng - Ủy viên Thường vụ BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nan, Chủ tịch Hội ND tỉnh Long An, nhận định như vậy khi trao đổi với phóng viên Báo NTNN.

Tham gia trực tiếp vào các hoạt động của hội chợ - triển lãm, ông đánh giá thế nào?

Ông Phạm Minh Hùng (giữa) tại gian triển lãm chuối cấy mô của tỉnh Long An.  Ảnh: Q.H

- Tôi đánh giá khá tốt hội chợ - triển lãm lần này về quy mô, sự chuyên nghiệp trong tổ chức dù đây là lần đầu tiên Báo NTNN/Báo Dân Việt trực tiếp đứng ra tổ chức sự kiện này. Có thể thấy, trong hầu hết các gian hàng nông nghiệp, gian hàng của người ND sản xuất giỏi đều có sự xuất hiện và ứng dụng mạnh mẽ tiến bộ của nông nghiệp công nghệ cao. Chưa kể, qua câu chuyện với nhiều ND giỏi, tôi thấy được sự hào hứng của họ khi sản phẩm nông sản sạch được người dân thành phố đón nhận nhiệt tình. Tuy nhiên, hơn hết vẫn là họ đã bắt đầu liên lạc, bàn bạc được với một số doanh nghiệp và tôi hy vọng họ sẽ ký kết được với các doanh nghiệp để kết nối đưa sản phẩm ra thị trường mạnh hơn.

Dù vậy, điều tôi thấy khá tiếc là tỷ lệ các gian hàng nông nghiệp, gian hàng của  ND giỏi còn khá ít. Tôi làm thử một phép tính, từ khi chúng ta tổ chức bình chọn ND giỏi qua chương trình “Tự hào ND Việt Nam” đến nay đã 5 năm; mỗi năm cũng có hơn 60 ND thì đến nay cũng phải có hơn 300 người được tôn vinh, tại sao chúng ta không mời tất cả tham dự vì đây cũng là chương trình để ghi nhớ và khuyến khích họ hơn nữa trong tiến trình hội nhập. Vì vậy, tôi đề nghị năm tới chúng ta nên nâng quy mô hội chợ - triển lãm với tỷ lệ gian hàng nông nghiệp nhiều hơn.

Theo Ban tổ chức, sở dĩ số ND giỏi không tham dự được nhiều là do các ND ở xa thiếu kinh phí, phương tiện để đến hội chợ. Để nâng quy mô như ông nói, chúng ta cần hỗ trợ ND như thế nào?

- Tôi có thể hiểu được bà con ND dù rất muốn tham gia nhưng một phần vì đường sá xa xôi, một phần cũng là sự phối hợp chưa đồng bộ giữa các bên liên qua. Kinh nghiệm tại tỉnh Long An chúng tôi cho thấy, khi nhận được thông tin về chương trình hội chợ,  Hội ND tỉnh đã tích cực vận động bà con tham gia, vì đây là cơ hội giao thương hiếm có. Đồng thời, phía Hội ND tỉnh cũng vận động xe để đưa đón bà con ND lên thành phố tham gia hội chợ. Tôi nghĩ nếu Hội ND các tỉnh, thành đều làm được việc này thì chắc chắn bà con ND sẽ tham gia nhiều hơn.

"Tỉnh Long An khá gần với TP.HCM nên mỗi ngày ND sẽ gọi điện thoại về để người nhà mang hàng bổ sung đến Văn phòng Hội ND tỉnh. Các cán bộ của Hội ND tỉnh sẽ giúp bà con sắp xếp hàng lên xe để vận chuyển đi. Chi phí vận chuyển thì một phần sẽ do Hội ND tỉnh hỗ trợ bà con, một phần khác sẽ do các “mạnh thường quân” là các ND giỏi đã phát triển thành doanh nghiệp lớn mạnh trong tỉnh hỗ trợ”.

(Ông Phạm Minh Hùng)

Để chương trình lần sau diễn ra hiệu quả hơn nữa, Ban tổ chức cần cải tiến những gì?

- Điều đầu tiên như tôi đã nói ở trên, đó là phải nâng tỷ lệ các gian hàng nông nghiệp lên hơn nữa, ít nhất phải là một nửa hoặc 2/3 tổng số các gian hàng và có thêm nhiều gian hàng về mô hình nông nghiệp công nghệ cao thì càng tốt vì đó đang là xu thế mà nền nông nghiệp, ND Việt Nam hướng tới.

Tiếp đến, phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa Hội ND các tỉnh, thành với Báo NTNN và với các ND, muốn làm được điều này thì phải có chỉ đạo từ T.Ư Hội ND Việt Nam đến Hội ND các tỉnh, thành để họ đứng ra tổ chức, vận động ND. Còn phần kinh phí có thể làm theo cách của Hội ND tỉnh Long An hoặc chính những ND sản xuất giỏi cũng sẵn sàng đóng góp để có cơ hội giao thương, đưa sản phẩm của mình ra thị trường.

Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem