Chủ đề nóng

Đã mắt ngắm cá tôm bơi lội, ăn hải sản mệt nghỉ ở Quảng Ninh

Bùi My Chủ nhật, ngày 31/03/2019 09:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự lễ Khai mạc Hội chợ triển lãm 60 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam - Quảng Ninh 2019 vào tối 30.3.2019, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã tham quan các gian hàng triển lãm, trưng bày. 
Bình luận 0

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Ngành Thủy sản Việt Nam, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức “Hội chợ triển lãm 60 năm ngày truyền thống ngành thủy sản Việt Nam - Quảng Ninh 2019” tại Cung Quy hoạch hội chợ triển lãm và Văn hóa tỉnh Quảng Ninh. Đây là sự kiện mở đầu chuỗi sự kiện kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam (1.4.1959 - 1.4.2019).

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, Phó Chủ tịch TƯ Hội Nông dân Việt Nam Phạm Tiến Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh và nhiều lãnh đạo cắt băng khai mạc Hội chợ triển lãm 60 năm ngày truyền thống Ngành Thủy sản Việt Nam - Quảng Ninh 2019.

Tại lễ khai mạc Hội chợ, ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT chia sẻ: "Hội chợ triển lãm là hoạt động mang ý nghĩa chính trị-xã hội sâu sắc, nhằm giới thiệu những thành tựu nổi bật, quá trình phát triển của ngành thủy sản Việt Nam nói chung và kinh tế thủy sản của các tỉnh, thành phố nói riêng. Hội chợ cũng là cơ hội để các doanh nghiệp sản xuất, chế biến và xuất khẩu thủy sản, các doanh nghiệp nhập khẩu, các doanh nghiệp cung ứng thiết bị dịch vụ phụ trợ ngành thủy sản, mở rộng thị trường, xúc tiến thương mại, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm thủy sản...

Chế biến, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam là lĩnh vực phát triển rất nhanh và đã cập nhật với trình độ công nghệ, quản lý tiên tiến của khu vực và thế giới. Sản phẩm thủy sản xuất khẩu đảm bảo chất lượng có tính cạnh tranh cao, tạo dựng được uy tín, thương hiệu trên thị trường thế giới.

Số lượng các doanh nghiệp xuất khẩu, sản xuất, chế biến trong lĩnh vực thủy sản không ngừng được gia tăng, được đầu tư đổi mới công nghệ và quản trị. Sản phẩm thủy sản Việt Nam đã có mặt trên hơn 147 quốc gia và vũng lãnh thổ, trong đó có những thị trường quan trọng như EU, Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Nga.

Kim ngạch xuất khẩu thủy sản từ mức thấp 550 triệu USD năm 1995 đã có những bước phát triển và tăng trưởng vượt bậc, mạnh mẽ qua từng năm và đã đạt gần 9 tỷ USD năm 2018. Qúa trình tăng trưởng này đã đưa Việt Nam trở thành 1 trong 4 nước xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới, giữ vai trò chủ đạo cung cấp thủy sản toàn cầu. Đây là kết quả rất đáng ghi nhận cho sự nỗ lực của các cấp, ngành nói chung, đặc biệt là sự nỗ lực của các doanh nghiệp trong thời gian vừa qua..."

Ông Lương Thanh Văn - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Việt - Úc giới thiệu với Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long về mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính. 

Tới thăm mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính của Tập đoàn Việt Úc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT thích thú với quy mô của mô hình, tổng số vốn đầu tư... Các gian hàng trưng bày sản phẩm của các tỉnh khác cũng được Thứ trưởng quan tâm. 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến thích thú với các sản phẩm được trưng bày tại hội chợ. 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long thăm gian hàng trưng bày.

Bà Hoàng Thị Tố Nga (Sở NN&PTNT tỉnh Nam Định) cho biết: Sản phẩm hội chợ hôm nay rất phong phú đến từ nhiều tỉnh, thành, có đầy đủ các sản phẩm từ tươi sống cho đến các sản phẩm được chế biến. Các sản phẩm được đóng bao bì sẵn, mẫu mã, tem mác, mã QR code để truy xuất nguồn gốc, công nghệ chế biến cũng tốt hơn trước, người tiêu dùng cũng cảm thấy an tâm hơn. 

Sá sùng khô, mực khô... là những sản phẩm nổi tiếng của Quảng Ninh được bày bán tại hội chợ. 

Nước mắm sá sùng Cái Rồng được nhiều người dân tìm mua tại hội chợ. 

Các sản phẩm thủy sản chế biến ngay tại hội chợ thu hút sự quan tâm của người dân. 

Những gian hàng giới thiệu sản phẩm của các tỉnh, thành khác cũng thu hút sự chú ý của người dân. 

Các mô hình của Tập đoàn Việt Úc thu hút sự quan tâm, chú ý của nhiều người. 

Bà Bùi Thị Tiên Đức (Trưởng phòng Truyền thông tập đoàn Việt Úc) cho biết: "Hội chợ lần này, Tập đoàn Việt Úc rất vinh dự được đồng hành cùng tỉnh Quảng Ninh, Bạc Liêu, Cà Mau để có thể mang đến những thành tựu mà tập đoàn đã ứng dụng trong ngành tôm, điển hình như một số mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính mà tập đoàn đã triển khai rất thành công hoặc công nghệ chủ động nguồn tôm bố mẹ. Tập đoàn Việt Úc vinh dự là đơn vị duy nhất có thể triển khai được mô hình chủ động nguồn tôm bố mẹ. Hội chợ là cơ hội để Việt Úc có thể giới thiệu những thành tựu công nghệ đó".

"Hội chợ triển lãm 60 năm ngày truyền thống ngành thủy sản Việt Nam - Quảng Ninh 2019" có quy mô trên 220 gian hàng của 35 tỉnh, thành phố trong cả nước tham dự, trong đó có 40 gian hàng của tỉnh Quảng Ninh. Các gian hàng chủ yếu là các mặt hàng thủy sản chế biến, trưng bày các mô hình sản xuất, máy móc, trang thiết bị... Thời gian diễn ra Hội chợ từ ngày 30.3 đến ngày 4.4.2019. 

Các hoạt động tại sự kiện lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam (1.4.1959 - 1.4.2019) tại Quảng Ninh: 

1. Hội chợ triển lãm 60 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam - Quảng Ninh 2019. 

2. Hội thảo khoa học đánh giá 15 năm thi hành Hiệp định hợp tác nghề cá Vịnh Bắc Bộ Việt Nam - Trung Quốc

3. Hội nghị tổng kết khai thác cá vụ Bắc năm 2018-2019, triển khai kế hoạch khai thác cá vụ Nam năm 2019.

4. Lễ kỷ niệm chào mừng 60 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam.

5. Lễ khánh thành công trình lưu niệm Bác Hồ ra thăm đảo Tuần Châu, Quảng Ninh.

6. Lễ thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản Vịnh Bắc Bộ năm 2019. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem