Chủ đề nóng

Đà Nẵng: Các điều kiện cần thiết đối với người dân, doanh nghiệp khi thành phố "mở cửa"

Đình Thiên Thứ hai, ngày 27/09/2021 12:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo về việc chuẩn bị các điều kiện để người dân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn chủ động chuẩn bị khi thành phố áp dụng các biện pháp mới.
Bình luận 0

Trưa 27/9, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 (BCĐ) TP Đà Nẵng cho hay, nhằm từng bước mở lại các hoạt động xã hội để khôi phục và đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, lưu thông hàng hóa, tổ chức dạy và học với những biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19 trong thời gian tới, Ban chỉ đạo cung cấp thông tin để người dân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố chủ động chuẩn bị khi thành phố áp dụng các biện pháp mới.

Theo đó, BCĐ TP Đà Nẵng hướng dẫn áp dụng các biện pháp thích ứng với từng cấp độ nguy cơ dịch và thống nhất thực hiện trên cả nước. Tùy từng cấp độ dịch, người dân sẽ được đi lại và tham gia các hoạt động tập trung ngoài trời, trong nhà; học tập; đến trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, quán ăn; tham gia các hoạt động văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng, đám tang, đám cưới, thể dục, thể thao, tham quan du lịch, các sự kiện văn hóa nghệ thuật, mít tinh, phát động; tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ; đến các cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao… với các mức độ, biện pháp khác nhau. 

Đà Nẵng thông tin về các điều kiện cần thiết đối với người dân, doanh nghiệp khi thành phố "mở cửa" - Ảnh 1.

TP Đà Nẵng sẽ mở cửa để các hoạt động trở lại trạng thái bình thường mới trong những ngày tới . (Chốt kiểm soát cầu Rồng, Đà Nẵng tháng 9/2021).Ảnh: Đình Thiên

Để tham gia các hoạt động nêu trên theo đúng chỉ đạo, BCĐ TP Đà Nẵng yêu cầu các cá nhân thực hiện nghiêm quy định 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế); tích cực tham gia tiêm vắc xin phòng Covid-19 để bảo đảm an toàn khi tham gia các hoạt động.

Bên cạnh đó, yêu cầu mỗi cá nhân phải có một mã QRCode theo hướng dẫn và thường xuyên sử dụng mã QRCode khi đến nơi đông người, đến nơi làm việc, học tập, tham gia các hoạt động và trở thành thói quen, nếp sống của người dân thành phố trong bối cảnh thích ứng an toàn với dịch Covid-19.

Đối với các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp khi mở ra hoạt động, BCĐ TP Đà Nẵng yêu cầu phải có phương án thích ứng an toàn phòng, chống dịch trong từng lĩnh vực hoạt động theo các hướng dẫn của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch đã ban hành. Hàng ngày, bắt buộc phải kiểm soát QRCode của những người đến làm việc, học tập và sử dụng các dịch vụ - thương mại. Nơi nào chưa có phương án và chưa có thiết bị kiểm soát QRCode thì chưa được mở cửa hoạt động.

Đà Nẵng thông tin về các điều kiện cần thiết đối với người dân, doanh nghiệp khi thành phố "mở cửa" - Ảnh 2.

Người dân được di chuyển ra, vào TP Đà Nẵng và phải khai báo từ trước trên ứng dụng có mã QRCode.(Chốt phong toả đường Nguyễn Thị Minh Khai, Đà Nẵng tháng 7/2020). Ảnh: Đình Thiên

Đặc biệt, BCĐ TP Đà Nẵng cho biết, người dân được di chuyển ra, vào thành phố. Khi vào thành phố, người dân sẽ phải khai báo từ trước trên Ứng dụng phần mềm theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông TP.Đà Nẵng và được hệ thống tự động cấp mã QRCode nếu đủ điều kiện và quét mã QRCode ở các chốt kiểm soát tại cửa ngõ ra vào thành phố. 

Trường hợp người dân vào TP Đà Nẵng mà không khai báo hoặc khai báo không trung thực để có mã QRCode và/hoặc không được kiểm tra mã QRCode tại các chốt sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Việc khai báo chính xác, đầy đủ khi vào thành phố cũng là cơ sở để tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho công dân sinh sống, học tập và làm việc tại thành phố. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem